ชิคุนกุนยา นักข่าวประชาชน

สธ.ส่งทีมพิสูจน์โรคชิคุนกุนยาที่นราธิวาส                 

กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ส่งทีมสอบสวนโรคเคลื่อนที่เร็วลงพื้นที่จังหวัดนราธิวาส เก็บตัวอย่างเลือดตรวจพิสูจน์โรคชิคุนกุนยา หลังพบผู้ป่วยกว่า 100 ราย คาดทราบผลภายในวันนี้

ข้อมูลข่าวและที่มา  http://thainews.prd.go.th/view.php?m_newsid=255110100192&tb=N255110&return=ok

วันที่ข่าว:10 ตุลาคม 2551

หลายคนคงสงสัย ทำไมวันนี้ สี่ซี่ ถึงเริ่มต้นบล็อกด้วยข่าว ชิ้นนี้ หลายคนที่ติดตามข่าวทางสุขภาพ อาจจะเคยได้อ่านหรือได้ยินข่าวนี้มาบ้าง แต่สี่ซี่ ไม่ได้รับข่าวนี้จากทางสำนักพิมพ์ หรือสถานีโทรทัศน์ใดเลยคะ แต่เป็นข่าวที่ได้รับการบอกเล่าโดยตรง หากยังจำกันได้ สี่ซี่ เคยเล่าเรื่องนี้ไว้ตั้งแต่วันแรกที่ สี่ซี่ เริ่มทำงานที่usablelebs ในฐานะนักเขียนข่าวสุขภาพนะคะ     http://gotoknow.org/blog/unchalee-h/213227

สี่ซี่เล่าเพิ่มนิดหน่อยเพื่อทบทวนความจำ

ชิคุนกุนยา เป็นโรคที่เกิดจากยุงลาย ซึ่งเป็นพาหะนำเชื้อไวรัสชิคุนกุนยา

อาการ คือ มีไข้สูง ร่วมกับมีผื่นแดงตามร่างกาย และอาจมีอาการคัน อาการที่เด่นชัดที่สุด คือปวดตามข้อค่ะ อาการจะหายภายใน 1-12 สัปดาห์

การรักษา ตามอาการคะ                             

ข้อมูลเหล่านี้เป็นข้อมูลทางวิชาการคะ

แต่ต่อจากนี้เป็นคำบอกเล่าของแม่ และเพื่อนบ้านในหมู่บ้านคะ

แม่เริ่มและคนในหมู่บ้าน เริ่มด้วยอาการไข้ค่ะ บางคนไข้สูงมากที่สำคัญบางคนมีผื่นแดงตามร่างกาย

(บางคนฝ่ามือแดงน่ากลัวมาก แม่เล่าว่าแดงและบวมเหมือนผิวหนังที่ฝ่ามือบางลง) นอกจากนี้จะเริ่มมีอาการปวดตามข้อค่ะ ทั้ง ข้อมือ ข้อแขน ข้อเข่า และข้อเท้า จะลุกจะเดินลำบากต้องค่อยๆพยุงตัวขึ้น บางคนรุนแรงมากถึงขนาดต้องช่วยกันพยุงคะ

อาการจะเป็นอยู่ 4-5 วันแล้วแต่ว่าจะมีอาการ และดูแลตัวเองมากน้อยเพียงใด หลังจากนั้นอาการจะทุเลาลงคะ แต่ว่ายังมีความรู้สึกเพลียและเมื่อยคะ ปัจจุบันแม่ยังมีอาการที่เพลียๆ และปวดเมื่อยตามข้อบ้าง(เป็นครั้งแรกที่แม่หยุดงานนาน)

เมื่อเย็นโทรศัพท์คุยกัน แม่บอกว่าผลเลือดเป็นชิคุนกุนยา พรุ่งนี้จะมีหน่วยงานเข้ามาในพื้นที่ ซึ่งแม่ไม่แน่ใจว่าเป็นหน่วยงานใด

จากทั้งหมดที่เล่ามานะคะเป็นเรื่องที่ทำให้สี่ซี่นึกถึง Heathy.in.th ที่อ.ธวัชชัยและ อ.จัน กำลังทำเลยคะ เจตนาของอาจารย์ต้องการให้เว็บไซด์นี้เป็นเว็บไซด์สุขภาพที่น่าเชื่อถือได้ ที่สำคัญที่สุดประชาชนทุกคนสามารถเป็นนักข่าวทางสุขภาพที่สามารถแจ้งข้อมูลทางสุขภาพเหล่านี้ให้เพื่อนๆ สมาชิกได้รับทราบและป้องกันตนเอง รวมทั้งคนที่คุณรัก อีกทั้งยังสามารถแลกเปลี่ยนข้อมูลต่างๆ

ถ้าวันนี้คนที่จังหวัดนราธิวาสและอยู่ในพื้นที่ที่กำลังมีการระบาดของโรคอยู่แล้วล่ะก้อ การเล่าและการเตือน หรือการส่งข่าวคงชัดเจนมากกว่าสี่ซี่ ซึ่งติดตามข้อมูลจากแม่เพียงอย่างเดียว 

เพราะฉะนั้นขอประชาสัมพันธ์ล่วงหน้าเลยนะคะ เมื่อ Healthy.in.th เกิดขึ้น อยากให้เพื่อนๆร่วมมือช่วยกันเปลี่ยนตัวเองเป็นนักข่าวสุขภาพ แจ้งข่าวเกี่ยวกับสุขภาพในพื้นที่ ให้ทราบกันบ้าง เราจะได้ช่วยกันเป็นส่วนหนึ่งให้คนในประเทศของเราไม่ว่าจะเป็นใครก็ตามมีสุขภาวะที่ดี ชีวิตจะได้มีความสุขเพิ่มมากขึ้น                                                                                                                

                                   นักข่าวประชาชนในHealthy.in.th