เทคนิคการเพิ่มผลผลิตมันสำปะหลังด้วยการวางแผนการปลูก-เก็บเกี่ยวให้เหมาะสม

เทคนิคการเพิ่มผลผลิตมันสำปะหลังของคุณสุรินทร์ พิชัย  ตอนที่2 การวางแผนการปลูก-เก็บเกี่ยวให้เหมาะสมกับฤดูกาล

      ประสบการณ์ของคุณสุรินทร์ พิชัย เกษตรกรระดับแกนนำ ที่ปลูกมันสำปะหลัง ได้เล่าต่อจาก เทคนิคการเพิ่มผลผลิตมันสำปะหลัง โดยเทคนิคแรกคือการเลือกใช้พันธุ์ดี  ว่า นอกจากเกษตรกรมีการคัดเลือกพันธุ์ดีแล้ว จะต้องมีการวางแผนการปลูกให้เหมาะสมกับฤดูกาล เพราะว่าในปัจจุบันนี้สามารถเลือกช่วงเวลา เริ่มต้นของการปลูก เพื่อเพิ่มผลผลิตและปริมาณแป้ง มีอยู่ 2 ช่วงได้แก่

 

 

(1)                     ปลูกปลายฤดูฝน ตั้งแต่เดือน พฤศจิกายน มกราคม

(2)                     ปลุกต้นฤดูฝนตั้งแต่เดือน กุมภาพันธุ์ เมษายน

 

 

           การปลูกมันสำปะหลัง ในช่วงเวลาปลายฤดูฝน ความสม่ำเสมอ ในการเจริญเติบโต ของมันสำปะหลังจะต่ำกว่าการปลูกในช่วงต้นฝน เนื่องจากปลูกปลายฝนมันสำปะหลังที่ปลูกจะประสบกับความแห้งแล้ง (ติดช่วงแล้ง ) ในช่วงระยะของการเจริญเติบโตของต้นมันสำปะหลัง

         คุณสุรินทร์ พิชัย ยังได้กล่าวอีกว่า จากประสบการณ์ของตนเอง จะขอแนะนำให้เกษตรกรปลูกในสภาพพื้นที่ดิน ที่เป็นดินทราย หรือดินร่วมปนทราย และจะไม่แนะนำให้ปลูกในพื้นที่ดิน ค่อนข้างเหนียว เพราะว่าเมื่อต้นมันสำปะหลังกระทบแล้ง มันสำปะหลังจะตาย

 

 

 

            สำหรับมันสำปะหลัง ที่ปลูกปลายฝนจะมีหัวขนาดใหญ่ป้อมแต่ไม่ค่อยดก จะแตกต่างจากมันสำปะหลังที่ปลูกในช่วงต้นฤดูฝน หัวมันมีขนดเล็กกว่า เรียวยาว แต่จำนวนหัวมันมากกว่า มักจะออกเป็นชั้นๆ เมื่อทำการขุดหัวมันสำปะหลัง ที่มีอายุ 12 เดือน ก็จะตรงกับช่วงที่ตลาดมีความต้องการมาก และปริมาณแป้งในหัวมันสำปะหลังค่อนข้างสูง

 

 

 

        การเก็บเกี่ยวผลผลิตมันสำปะหลัง เมื่อมันสำปะหลังมีอายุเจริญเติบโต จนกระทั่งขุดเก็บเกี่ยวประมาณ 11-12 เดือน ซึ่งจะครบรอบ 1 ปีพอดี การยืดอายุการเก็บเกี่ยวเกิน 1 ปี ผลผลิตจะเพิ่มขึ้นแต่ จะต้องขึ้นกับปริมาณน้ำฝน แต่ปริมาณแป้งในหัวมัน ฯจะต่ำลง เนื่องจากมีการสร้างยอดและใบใหม่จึงดึงแป้งในหัวไปใช้

 

           ปกติเกษตรกรมักจะขุดหัวมันฯ ในช่วงฤดูแล้ง จะทำให้มีปริมาณแป้งสูงขายได้ราคาดี และจะตรงกับช่วงตลาดต้องการ นอกจากนี้ การขุดหัวมันสำปะหลังในช่วงฤดูแล้ง จะสะดวกกว่าขุดในช่วงฤดูฝน ในแง่ของการขนส่ง-ลำเลียงหัวมันฯไปจำน่ายยังลานที่รับซื้อ

 

 

 

         ส่วนการยืดอายุการเก็บเกี่ยวออกไปนานเกินไป จะมีปัญหากับวัชพืชอีก  ต้องดูแลรักษาเหมือนกับมันสำปะหลังที่ปลูกในปีแรกๆ

 

  

   

แหล่งข้อมูล: คุณสุรินทร์ พิชัย เลขที่ 109/1 หมู่2 ต.วังไทร อ.คลองขลุง จ.กำแพงเพชร (  โทร 084-6740426 และ 055-750046)