ช่วงสับสนของชีวิต ...นิสิต...มมส


ร่วมด้วย ช่วยกัน ในการให้แนวทางออกับนิสิต ช่วงหัวเลี้ยว หัวต่อ ด้านการศึกษา

ช่วงเย็นเมื่อวานนี้  ผู้บันทึก ได้รับโทรศัพท์สายด่วน มมส เสียงร้องไห้สะอื้นมาตามสาย พูดว่า ผมเสียใจ ที่ต้องทำให้พ่อแม่ผิด  ที่ไม่สามารถทำตามความต้องการของพ่อแม่ได้  ผมได้ไปทำเรื่องลาออกจากหอพัก  และกำลังเตรียมจะเดินทางกลับบ้าน  เป็นเสียงของน้องนิสิต ชั้นปีที่ 2 ที่รู้สึกผิดหวังทางด้านการเรียนของตนเอง  ที่ว่าเสียใจเพราะมีความตั้งใจที่จะเรียนในคณะนี้มาก ไม่ต้องการที่จะเรียนคณะอื่น   ยอมรับไม่ได้ และคิดว่าตนเองไม่ถนัด  แต่ที่สำคัญนิสิตคนนี้ บอกว่า ตัวเขาเองอ่อนวิชาคำนวณทั้งหลาย  ที่ไม่สามารถที่จะทำข้อสอบให้สอบผ่านไปได้   จึงได้ตัดสินใจไม่เข้าห้องสอบ เพราะสอบอย่างไรก็ไม่ผ่าน  และเกรดเฉลี่ย 4 เทอม คงจะไม่ถึง 2.00 จากการคิดคำนวณขั้นต้น เกรดไม่น่าจะถึง 2 

          จึงกลัวว่าจะถูกออกจากมหาวิทยาลัยฯ   เครียด กดดัน ที่กลัวพ่อแม่โกรธยอมรับไม่ได้  เพราะเป็นลูกชายเพียงคนเดียวของครอบครัว เมื่อเกิดปัญหา  จะคิดคนเดียว ตัดสินปัญหาคนเดียว มักจะลงโทษตนเอง  ว่าเป็นผู้กระทำให้เกิดปัญหา จึงมีโอกาสที่จะเสี่ยงต่อความรุนแรง   ฉะนั้นผู้ที่อยู่ใกล้ชิดต้องเฝ้าระวัง ให้กำลังใจ ปลอบใจ   และผู้ปกครองต้องให้โอกาสในการที่จะลูกได้ปรับเปลี่ยนสาขา และคณะไปในทางที่เขาถนัด และผู้ให้คำปรึกษาใช้เวลา ให้คำปรึกษารายนี้ เกือบชั่วโมง เพื่อที่จะให้เห็นคุณค่า และยอมรับในสิ่งที่เกิดขึ้น และมาทบทวนตนเอง ที่สามารถที่จะปรับเปลี่ยนไปในคณะที่เหมาะสม   แรกๆก็ยืนยันไม่เรียนต่อ ท้อใจ ผิดหวัง ร้องไห้ ไม่อยากทำให้พ่อแม่ผิดหวังอยากเข้ากรุงเทพฯ ไปหางานทำ เพื่อนำเงินมาใช้หนี้พ่อแม่ที่ส่งเรียนที่ผ่านมา

จากนั้นได้มีโอกาสพูดคุยกับผู้ปกครอง และได้เล่าปัญหาที่เกิดขึ้น และความต้องการของลูก  และพ่อแม่ก็ยอมรับได้ ว่าไม่อยากให้ลูกชายออกจากมหาวิทยาลัย เพราะเขาจะเป็นตราบาปและพ่ายแพ้ตลอดเวลา ทำให้เกิดความทุกข์ใจ  จะเป็นปัญหากับพ่อแม่และสังคมต่อไป

 และต้องการที่จะให้ลูกย้ายคณะเรียนคณะไหนก็ได้ ที่เขาชอบ  และสามารถที่จะเป็นคนดีได้เท่านั้นเอง พ่อแม่คงไม่รอที่จะกินเรี่ยวแรงกับลูกหรอก ขอให้ลูกเอาตัวรอดก็พอแล้ว

เมื่อฟังเสียงจากผู้ปกครอง และนำไปสื่อสารกับน้องนิสิต กว่าที่จะเข้าใจต้องใช้เวลา และทำให้อารมณ์ น้องนิสิตสงบลง และร่วมกันมองปัญหาที่เกิดขึ้น และมาถึงขณะนี้ได้ให้รายละเอียดเพิ่มเติม คณะที่เปิดสอนที่น้องๆ สามารถที่จะเรียนได้ และเปรียบเทียบกันดูว่าเป็นอย่างไร ในการประกอบการตัดสินใจอีกอย่างผู้ที่จะช่วยได้ คืองานทะเบียน  จึงได้ประสานกับนายทะเบียนและต้องขอบคุณ พี่นายทะเบียนรีบตอบรับว่า มาพบผมได้ตลอดเวลา  และจึงได้ติดต่อนิสิตเพื่อนัดเวลาไปพบนายทะเบียนในวันรุ่งขึ้น   เพื่อที่จะให้นิสิตรายนี้ไปพบ เพื่อที่จะเช็คและตรวจสอบเรื่องผลการเรียน และความเป็นไปได้  ในการย้ายคณะ  แต่ก่อนหน้านั้นน้องก็ได้ตัดสินใจที่จะย้ายคณะแล้ว   ว่าตนเองถนัดอะไร

หลังจากไปพบนายทะเบียน(พี่สุรพล) งานทะเบียนมาแล้ว

พี่สุรพลมาเยี่ยมงานแนะแนวฯ 

 

น้องได้ โทรศัพท์มาเล่าให้ฟังว่ามีความสุขมาก  ผมก็ไม่ต้องไปยึดติดกับคณะใดคณะหนึ่งมากเกินไป  จนไม่เปิดใจ รับคณะอื่น ว่าตนเองยังมีทางเลือกอีกตั้งเยอะ  เป็นเพราะคิดคนเดียว ไม่ปรึกษาผู้ที่เกี่ยวข้อง   เกือบพลาดไป  ขณะนี้กำลังเดินเรื่องย้ายคณะภายใน 2 สัปดาห์เพื่อที่จะให้ทันลงทะเบียนเทอมนี้   ต้องขอบคุณมาก และต้องขอบคุณนายทะเบียนด้วยค่ะ ที่มีส่วนช่วยให้แนวทาง  ข้อคิด กำลังใจ ในการทำให้น้องนิสิตรายนี้ ได้ใช้ชีวิต ด้านการศึกษา อยู่ในมหาวิทยาลัยมหาสารคามต่อไป

หมายเลขบันทึก: 213309เขียนเมื่อ 1 ตุลาคม 2008 20:05 น. ()แก้ไขเมื่อ 6 กันยายน 2013 19:39 น. ()สัญญาอนุญาต:


ความเห็น (36)

พี่นงค์ พรุ่งนี้ชวนไปทำบุญด้วยกันนะครับ

 • ขออนุโมทนาบุญ... ด้วยค่ะ พี่...P ก้อง...สะเร็น
 • ขออภัยไม่ได้เตรียมตัว

ทีมงาน กองกิจ มมส ให้กำลังใจได้เยี่ยมมากครับ

 • บนความชอบกับความสามารถมีความหมายที่แตกต่าง... พี่ปะนะทังและท่านนายทะเบียนทำดีมากเลยครับ
 • ความชอบมักมีกลลวงประปนอยู่เสมอแต่ความสามารถ เป็นสัจธรรม....สำคัญที่น้องนิสิตจะหลอกตัวเองหรือเปล่า.....นิ...ดูจากผลคงเข้าใจ...ประเสริฐแล้ว
 • ถ้าการทำงานเปรียบเป็นเสมือนวงแขนที่กางเหยียดออกไปจนสุดแขนเท่าที่ภาระหน้าที่ของเราพึงกระทำได้โดยไม่ล้ำหรือก้าวก่ายหน้าที่ของผู้อื่นเพื่อช่วย...เพื่อบริการ....เพื่อให้สติ...เพื่อเข้าใจ..จนผู้มาปรึกษามีความสุขหรือพอใจ.......เป็นการประสานงานและการรับลูกงานได้อย่างแยบยลมีประสิทธิภาพมากครับ........ขอเป็นกำลังใจ.....อย่างแรงให้กับทั้งสองท่านเลย........
 • ผมเชื่อว่านี่แหละครับสิ่งที่สังคมค้นหา....โดยเฉพาะสังคมปัจจุบัน......ที่..............

สวัสดีค่ะท่านอ.P JJ

 • ยาวิเศษ คือ กำลังใจค่ะ
 • ขอบคุณค่ะ

ขอบคุณมากค่ะ ท่านP The sun

 • ที่ ลปรร
 • เป็นกำลังใจที่ดีมาก
 • ปัญหาแต่ละอย่างค่อนข้างละเอียดอ่อน ต้องอาศัยความร่วมมือกับทุกงาน ในการช่วยเหลือนิสิต

ตอนนี้หนูเรียนปี1 เอกสัตวศาสตร์ที่มมส.ค่ะ หนูอยากจะย้ายไปคณะพยาบาล เทอมที่แล้วได้เกรด3.25 ต้องใช้เกรดเท่าไรคะถึงจะผ่านเงื่อนไข

พ่อกับแม่หนูต้องการที่จะให้เรียนพยาบาล

หนูจึงคิดว่าจะทำเกรดให้ตรงกับเงื่อนไขที่คณะกำหนดไว้จะได้ไม่เสียใจภายหลังค่ะ

สวัสดีค่ะน้อง

ขอบคุณมากที่เข้ามาเยี่ยม  และเป็นคำถามที่ดีนะ

1.การที่จะย้ายคณะได้ ต้องเรียน 2 เทอม ได้ไม่น้อยกว่า 30 นก.

2.ให้ไปติดต่อที่คณะที่จะย้ายไปว่า มีเงื่อนไขอะไรบ้าง  ถ้าทางคณะรับแล้ว ค่อยไปดำเนินการขึ้นตอนต่อไปค่ะ

อยากทราบว่าถ้าจะย้ายคณะไปพยาบาล จะสามารถทำการย้ายได้ในช่วงเวลาไหนค่ะ คือเรียนผ่านไปแล้ว2เทอมค่ะ ตอนนี้หนูอยู่ปี2ค่ะ อยากเรียนพยาบาลค่ะ และทางบ้านก้ส่งเสริมค่ะช่วยตอบด้วยนะค่ะ ขอบคุณค่ะ

เกณฑ์การย้ายคณะ ต้องไปอ่านที่ไหนค่ะ

ของลิ้งหน่อยค่ะ

ขอบคุค่ะ

=^o^=

ผู้ปกครองเด็ก มมส.2บัญชี

เทอมแรกน้องเรียนการจัดการต้องการย้ายวิชาเอกไปบัญชีอาจารย์บอกว่าต้องทำเกรดให้ถึง2.7ถึงจะย้ายได้พอเทอม2ก็ย้ายเรียนบัญชีลงทะเบียนทุกเทอมตามกำหนดพอ2ปีมาดูผลการเรียนของลูกแล้วแทบช็อคตั้งแต่เทอมแรกแล้วไม่ผ่านสักวิชา ทำไมทางมมส.ไม่ไล่ออกหรือดำเนินการไดๆ ห่วยมากๆจะเอาแต่ค่าเทอมเด็กห่วยจริงๆๆๆๆ

คือว่าตอนนี้เรียนคณะมนุษศาสตร์ สาขา ภาษาเพื่อการสร้างสรรค์งานสื่อสิ่งพิมพ์ ปี 1 คะ หนูอยากจะย้ายคณะ ไปเรียน คณะศึกษาศาสตร์ สาขาภาษาไทย คะ ไม่ทราบว่า จะดำเนินการอย่างไรคะ

น้องจูน

ลองติดต่อที่คณะพยาบาลศาสตร์ได้เลยค่ะ จะได้ทราบเงื่อนไขในการรับของแต่ละคณะ

น้องมะเหมี่ยว

เกณฑ์การย้ายคณะ

ศึกษาในรายละเอียดของคู่มือนิสิตได้เลยค่ะ

เรียนผู้ปกครองเด็ก มมส.2บัญชี

ตามคำถามที่ถามมา อยากจะให้ผู้ปกครองติดต่อที่คณะการบัญชีได้เลยค่ะ

จะได้เข้าใจเรื่องของเด็ก+ คณะยิ่งขึ้น

สวัสดีค่ะน้อง

ต้องย้ายเทอมแรกของปี2 ติดต่อคณะที่จะรับน้องได้เลย จากนั้นค่อยดำเนินตามขั้นตอน

จากคู่มือนิสิตป.ตรี

พี่คะคือตอนนี้หนูอยู่ ปี2 เอกสัตวศาสตร์ค่ะหนูอยากย้ายไปเรียนศึกษาศาสตร์ได้มั๊ยคะต้องทำยังไงบ้างคะพี่

หนูกำลังจะเข้าเรียนคณะการท่องเที่ยวการโรงแรม อยากย้ายไปเรียนศึกษาศาสตร์ ไม่ทราบว่าย้ายได้ไหมค่ะ แล้วต้องทำอย่างไรต่อไป ตอนนี้เครียดมาก เลย... 

คือหนูอยากทราบว่าถ้าจะย้ายจากคณะศึกษาศาตร์ สาขาวิทยาศาสตร์การกีฬา ไปเป็น วิทยาศาสตร์ทั่วไป ซึ่งหลักสูตรต่างกัน จะทำได้ไหม แล้วต้องทำไงบ้างค่ะ

ตอนนี้หนูเรียนคณะศึกษาศาสตร์ Etc หลักสูตร 4 ปี เรียนครูแต่ไม่ได้วุฒิครู หนูเครียดมากค่ะทิหนูทำให้พ่อแม่ผิดหวัง หนูอยากย้ายไปเรียนพยาบาล กะ สาธารณสุข จะได้มั๊ยคะแล้วต้องทำไงบ้างคะ

ขอคำปรึกษาคับ คือว่า

ผมอยู่ชั้นปีที่ 1 คณะวิทยาการสารสนเทศ ได้เกรด 2.26 ซึ่งมีวิชาเลือก D 1 ตัว D+ 1 ครับ และวิชาเอก D+ 1 ตัว ครับ แล้วผมไม่สารารถที่จะเรียนต่อได้ จึงอยากทราบว่า ผมจะสารารถที่จะย้าย คณะเทคโนโลยี สาขา เทคโนโลยี ได้หรือไหมคับ

ขอคำปรึกษาคับ คือว่า

ผมอยู่ชั้นปีที่ 1 คณะวิทยาการสารสนเทศ ได้เกรด 2.26 ซึ่งมีวิชาเลือก D 1 ตัว D+ 1 ครับ และวิชาเอก D+ 1 ตัว ครับ แล้วผมไม่สารารถที่จะเรียนต่อได้ จึงอยากทราบว่า ผมจะสารารถที่จะย้าย คณะเทคโนโลยี สาขา เทคโนโลยี ได้หรือไหมคับ

สวัสดีค่ะน้องแบงค์

 มีสิทธิ์ย้ายได้ค่ะ 
เพราะคุณสมบัติการย้ายคณะไม่ได้กำหนดเงื่อนไขไว้  กรุณาไปติดต่อขอคำร้องย้ายคณะ
ได้ที่กองทะเบียนและประเมินผล อาคารบรมราชกุมารี ชั้น 1 นะคะ

 

สวัสดีค่ะน้องมะนาว

หากประสงค์จะย้ายสาขา
ก่อนอื่นต้องเข้าดูปฏิทินการศึกษาก่อนนะคะ ว่าหมดเขตช่วงไหน
ถ้าอยู่ในช่วงเวลาที่กำหนด ก็สามารถไปติดต่อขอแบบคำร้องย้ายสาขาได้ที่กองทะเบียนและประเมินผล
อาคารบรมราชกุมารี หลังจากนั้นก็กรอกตามแบบฟอร์ม 
แล้วก็เอาไปให้ผู้ที่เกี่ยวข้องกับเอกสารเซ็น  *แต่จะได้รับอนุมัติจากคณะต้นสังกัดก่อนว่าทางคณะจะรับหรือไม่อย่างไรค่ะ

 

พี่คะหนูเรียนอยู่คณะวิทยาการสารสนเทศ ปี 1 คะเกรดเฉลี่ยเทอมเเรก 2.19 อยากจะย้ายไปคณะศึกษาศาสตร์ จะทำได้ไหมคะ เเล้วคณะศึกษาศาสตร์มีเกณฑ์การรับยังไงบ้าง รบกวนพี่ช่วยเเนะนำหน่อยคะ

สวัสดีปีใหม่ค่ะพี่นงค์

ยินดีกับงานแนะแนว ได้ให้โอกาสเด็ก ค้นพบ เลือกสิ่งที่ตนถนัด ค่ะ

สุขสันต์ และส่งกำลังใจ ชื่นชมด้วยจิตคารวะค่ะ

พี่คะหนูเรียนอยู่วท.การเมืองการปกครอง นิติศาสตร์ ปี 1 คะ เกรดเฉลี่ยเทอมเเรก 1.94 ติด F วิชาเอก อยากจะย้ายไปคณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ จะทำได้ไหมคะ? เเล้วคณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ศาสตร์มีเกณฑ์การรับยังไงบ้าง? รบกวนพี่ช่วยเเนะนำหน่อยคะ

สวัสดีค่ะ อยากจะขอสอบถามพี่นงค์หน่อยค่ะ คือตอนนี้เรียนมนุษย์ภาษาไทยค่ะ อยากจะย้ายไปเรียน it ค่ะ หรือไม่ก็ศึกษาศาสตร์อะค่ะ จะต้องทำยังไงบ้างหรอค่ะแล้วศึกษาศาสตร์นี้หลักสูตร 5 ปี จะย้ายไปได้รึเปล่าค่ะ ใช้เกรดเท่าไหร่หรอค่ะ 


## รบกวนหน่อยนะค่ะพี่นงค์^^

ย้ายคณะมีเงื่อนไขอะรัยบ้างคะ หนูอยากย้ายคณะค่ะขอปรึกษาหน่อยนะคะ

สวัสดีครับ ตอนนี้ผมเรียนคณะการท่องเเที่ยวและการโรงแรม อยากจะย้ายไปเรียนคณะพยาบาลครับ ไม่รู้จะทำได้ไหม เพราะว่าที่ผมเรียนเป็นกลุ่มมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ แต่ที่จะย้ายไป เป็นกลุ่มคณะวิทยาศาสตร์สุขภาพ

ตอนนี้เกรดเฉลี่ยมผมได้ 3.62 กำลังจะขึ้นปี2 ครับ แล้วที่นับหน่วยกิต 30 หน่วยจึงจะมีสิทธิ์ย้าย นับวิชาเอก และวิชาเลือกรวมกันหรือป่าวครับ

กำลังจะเรียนนิติ ปี1 อยากย้ายคณะไปเรียนการโรงแรมการท่องเที่ยวได้ไม ถ้าสมมุติเรียนปี1แล้วย้ายไปต่อปี2เลยไม

กุ้มใจมากอยากย้ายคณะ มีเบอร์ติดต่อสอบถามไมค่ะ

ตอนนี้นู๋เคียดมากเลยอยากตายด้วยตอนนี้นู๋เรียนปี 1 วิทยาลับการเมืองการปกครอง มาเกรดนู๋ยังไม่ถึงสองเลยนู๋กลัวถูกไล่ออก

สวัสดีค่ะคือตอนนี้หนูเรียนมุษศาสตร์ สาขาภาษาเพื่อการสร้างสรรค์งานสื่อสิ่งพิมพ์ แต่อยากย้ายสาขาไปเรียนภาษาเกาหลีหน่ะค่ะ จะสามารถทำได้มั๊ยคะ แล้วต้องเกรดเท่าไหร่ แล้วต้องทำยังไงบ้างหนูต้องกลับไปเรียนปีหนึ่งใหม่เลยหรอคะ รบกวนด้วยนะคะ

 1. อยากย้ายคณะค่ะ จากบัญชีไปนิเทศ แต่ติดwวิชาเอกตัวนึง และคิดว่าจะติดFตัวนึง จะย้ายได้หรือไม่
 • พี่ค่ะหนูอยากย้ายจากสาขาบัญชีไปพยาบาลค่ะต้องทำไงค่ะ อยากเรียนพยาบาลมากเลยค่ะ ช่วยแนะนำหน่อยได้มั้ยค่ะ..ตอนนี้กำลังเป็นนิสิตปี1ค่
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี