การใช้เครื่องมือชื่อ "การศึกษา"

Handy
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ
การศึกษาที่ถูกต้องควรเป็นเครื่องมือสำหรับพัฒนามนุษย์แต่ละคนไปสู่ศักยภาพสูงสุดของตนเอง

 

       สังคมไทยปัจจุบันกำลังตกอยู่ในภาวะวิกฤต มีปัญหามากมายหลายด้านที่ส่งผลกระทบต่อความมั่นคง ปลอดภัยและคุณภาพชีวิตของผู้คน และนับวันปัญหาทั้งหลายจะเพิ่มความรุนแรงมากยิ่งขึ้น ถ้าหากปล่อยทิ้งไว้ต่อไป ความเดือดร้อน ความวุ่นวายก็จะตามมา สังคมไทยจะอ่อนแอลง
และยากที่จะแก้ไขให้เกิดความสงบสุขและเข้มแข็ง มั่นคง ยั่งยืนได้

       การศึกษา หรือการเรียนรู้ คือเครื่องมือ อันทรงประสิทธิภาพที่จะจัดการกับปัญหาทั้งปวง เพราะหากผู้คนในสังคมได้รับการศึกษาที่ดี มีกระบวนการเรียนรู้ที่ถูกต้อง ก็ย่อมรู้เท่าทันเหตุและผล สามารถแยกแยะสิ่งถูกผิด  รู้เท่าทันโลก และตัดสินใจ ดำเนินกิจกรรมต่างๆได้อย่างชาญฉลาด

      ที่ผ่านมาหรือที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน หลายคนอาจมองการศึกษาว่าคือเครื่องมือสำหรับไต่เต้า ชนชั้นทางสังคม ซึ่งแน่นอนว่าต้องมีการยื้อแย่ง แข่งขัน และเบียดเบียนกันอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้  แท้จริงแล้ว การศึกษาที่ถูกต้องควรเป็นเครื่องมือสำหรับพัฒนามนุษย์แต่ละคนไปสู่ศักยภาพสูงสุดของตนเอง  ความหลากหลาย ความแตกต่างด้านความรู้ความสามารถของแต่ละคนเป็นเรื่องปกติที่ทุกคนควรยอมรับ และช่วยเหลือส่งเสริมให้แต่ละคนได้ก้าวหน้าสู่ศักยภาพสูงสุดของตนเอง โดยไม่ต้องเบียดเบียนกันแต่ประการใด

 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ลานปัญญาความเห็น (5)

นางสาวศศิธร บัวดี
IP: xxx.121.45.233
เขียนเมื่อ 

 ดิฉันอ่านกระทู้ของอาจารย์ก็เห็นด้วยเพราะที่บ้านก็สนับสนุนทางการเรียน การศึกษาก็เป็นสิ่งสำคัญมากทำให้เรามีอนาคตที่ดีได้ค่ะ

เขียนเมื่อ 

  การศึกษาเป็นสิ่งสำคัญอันดับ 1 ค่ะ เพราะเราจะทำสิ่งใดก็ตาม ก็ใช้ความรู้ที่เราศึกษาไปนั้นให้เกิดประโยชน์สูงสุด และการศึกษาไม่ใช่ภายในห้องเรียนเพียงอย่างเดียว เรายังสามารถเรียนรู้จากสิ่งใหม่ๆที่อยู่รอบๆตัวได้อยู่เสมอ เพราะความรู้มีไม่จบสิ้นค่ะ

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณครับ

  • คุณศศิธร .. นานข้ามปี ก็ขอขอบคุณครับที่เข้ามาเยี่ยม
  • คุณ Nipapat .. ใช่แล้วครับ ห้องเรียนอย่างเดียวไม่พอ เพราะโลกจริงมันกว้างกว่านั้นมากเหลือเกิน
เขียนเมื่อ 
  • สาธุครับพระคุณเจ้า  เอ๊ย  พี่บ่าว
  • ถ้ามีการศึกษากันจริงคงคุยกันรู้เรื่องมากกว่านี้นะครับ
  • นี่อะไรทะเลาะกันยิ่งกว่าเด็กอีก  อิอิอิ
เขียนเมื่อ 

อ้าว .. น้องบ่าว มาแซวไว้ตั้งหลายเดือน เพิ่งมาเห็นครับ .. ขอบคุณครับ ... ของดีต้องรอหน่อย อิ อิ อิ.