คำประกาศเกียรติคุณผู้ได้รับพระราชทานรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหิดล สาขาสาธารณสุข ประจำปี 2548

HONEY
[อ่าน คำประกาศเกียรติคุณ ผู้ได้รับพระราชทานรางวัลฯ สาขาการแพทย์ และ สาขาสาธารณสุข ประจำปี 2547]
[คำประกาศเกียรติคุณ ผู้ได้รับพระราชทานรางวัลฯ สาขาการแพทย์ ประจำปี 2548]
[พิธีพระราชทานรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหิดล ประจำปี 2548]     
               
*********************************************

               คำประกาศเกียรติคุณของ ศาสตราจารย์นายแพทย์ฮารัลด์ ซัวร์ เฮาเซ่น  ผู้ได้รับพระราชทานรางวัลปี พ.ศ. 2548 สาขาสาธารณสุข  ซึ่งได้รับพระราชทานรางวัลพร้อมกับ ศาสตราจารย์ ยูยีน  โกลวาสเซ่อร์  เมื่อวันที่ 26 มกราคม 2549 ที่ผ่านมานี้ค่ะ

  Prince Mahidol Award Foundation

under the Royal Patronage

confers

PRINCE MAHIDOL AWARD 2005

upon

HARALD ZUR HAUSEN

 

On January 26, 2006

 

His contribution in the discovery of relationship between human papilloma viruses and cervical cancer leads to breakthrough in the diagnosis, treatment, and prevention of cervical cancer improving the health of millions of people throughout the world.

Her Royal Highness Princess Maha Chakri Sirindhorn

Chairman, Board of Trustees and President, Prince Mahidol Award Foundation

 

                 ศาสตราจารย์นายแพทย์ฮารัลด์ ซัวร์ เฮาเซ่น  เป็นผู้ที่มีบทบาทสำคัญอย่างยิ่งในการศึกษาวิจัยเกี่ยวกับมะเร็งปากมดลูก  ซึ่งเป็นสาเหตุการตายที่สำคัญในสตรีทั่วโลก  และพิสูจน์ว่าไวรัสหูด หรือ แพ็บพิลโลม่าไวรัสของคน (เอชพีวี)  ชนิด เอชพีวี 16 และเอชพีวี 18  เป็นสาเหตุของการเกิดมะเร็งปากมดลูกในสตรี       โดยการแยกไวรัสทั้งสองได้จากเนื้อมะเร็ง

                การค้นพบนี้นำไปสู่การป้องกันและการรักษามะเร็งปากมดลูก   โดยเฉพาะอย่างยิ่งนำไปสู่การคิดค้นวัคซีนป้องกัน  ซึ่งคาดว่าจะสำเร็จในอนาคตอันใกล้     นับเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพอนามัยของมวลมนุษย์ทั่วโลก

*********************************************

                 ปฏิเสธไม่ได้ว่า มะเร็งปากมดลูก เป็นหนึ่งในสาเหตุการเสียชีวิตของประชากรเพศหญิง     ซึ่งองค์กรด้านสาธารสุขทั่วโลกให้ความสำคัญ ในการรณรงค์ป้องกัน มะเร็งปากมดลูก     ลองอ่านรายละเอียด ดูนะคะ น่าจะเป็นประโยชน์ต่อตัวท่านและบุคคลที่ท่านรักค่ะ

   
                 หรือหากท่านต้องการอ่านรายละเอียดจาก website อื่น ๆ ลองสืบค้นข้อมูลใน google.com ใช้ Keyword มะเร็งปากมดลูก นะคะ    (=^o^=)

 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน The Prince Mahidol International Award

คำสำคัญ (Tags)#รางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหิดล#harald#zur#hausen#มะเร็งปากมดลูก

หมายเลขบันทึก: 20705, เขียน: 26 Mar 2006 @ 21:30 (), แก้ไข: 17 Apr 2012 @ 10:31 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)