รู้จักสุวรรณภูมิ ประวัติศาสตร์แห่งชาติ
คอลัมน์ สยามประเทศไทย
โดย สุจิตต์ วงษ์เทศ
พาโนราม่า กับ ช่อง 9 อสมท แถลงข่าวรายการพาโนราม่า สเปเชี่ยล ชุด แผ่นดินสุวรรณภูมิ เรื่องจริงหรือตำนาน แล้วพิมพ์หนังสือ "เพื่อความเข้าใจของผู้คนบนแผ่นดินเดียวกัน" มาแจกในงานนี้ชื่อ ประวัติศาสตร์แห่งชาติ "ซ่อม" ฉบับเก่า "สร้าง" ฉบับใหม่ ของ อาจารย์นิธิ เอียวศรีวงศ์ พร้อมกับเชิญอาจารย์นิธิแสดงปาฐกถาพิเศษด้วย หัวข้อรู้จักสุวรรณภูมิ-ประวัติศาสตร์แห่งชาติ
หนังสือประวัติศาสตร์แห่งชาติเล่มนี้พิมพ์ครั้งแรกเมื่อ พ.ศ.2549 ครั้งนั้นสำนักงานคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ สนับสนุนทุนพิมพ์ ผมเขียนคำนำเสนออย่างสั้นไว้ด้วย จะคัดมาให้อ่านดังนี้
ประวัติศาสตร์แห่งชาติของไทยที่ใช้งานอย่างเป็นทางการมานานมาก เริ่มต้นที่ถิ่นกำเนิดของคนไทยอยู่ทางทิศเหนือจนสุดหล้าฟ้าเขียวบริเวณเทือกเขาอัลไตที่ไม่มีใครเคยรู้เห็นว่าเป็นอะไร? อยู่ตรงไหน?
ต่อมาถูกรุกรานจากข้าศึก ต้องถอยร่นลงมาสร้างอาณาจักรน่านเจ้า แล้วถูกรุกรานอีก ก็ถอยร่นลงมาอีก ถึงบริเวณลุ่มน้ำเจ้าพระยา ได้ยอมเป็นข้าของมอญและขอมซึ่งเป็นเจ้าของดินแดนมาก่อน จนถึงที่สุดได้ปลดแอกเป็นอิสระ แล้วสถาปนาอาณาจักรสุโขทัยขึ้นเป็นราชธานีแห่งแรก เมื่อราว พ.ศ.1800 สืบมาเป็นกรุงศรีอยุธยา กรุงธนบุรี ถึงกรุงรัตนโกสินทร์ ตามลำดับอย่างเคร่งครัด
ประวัติศาสตร์แห่งชาติของไทย มีกลิ่นอายของวิธีคิดอย่าง "อาณานิคม" ที่ไม่มีหลักฐานประวัติศาสตร์โบราณคดีรองรับ แต่แต่งขึ้นเพื่อใช้งานการเมืองยุคล่าเมืองขึ้นและยุคสงครามเย็น ส่งผลให้วิวาทบาดหมางกับประเทศเพื่อนบ้านโดยรอบ แล้วเบียดเบียนข่มเหงกลุ่มเครือญาติชาติพันธุ์พื้นเมืองที่เป็นบรรพชนแท้จริงของคนไทย
บรรพชนคนไทยแท้จริงมีหลายชาติพันธุ์ สืบมาแต่ยุคดึกดำบรรพ์สุวรรณภูมิ อย่างน้อย 3,000 ปีมาแล้ว มีชื่อเรียกตัวเองต่างๆ กันหลายชื่อ เพิ่งสมมุติชื่อเรียกตัวเองว่า "คนไทย" อย่างมีหลักฐานรองรับชัดๆ ราว พ.ศ.2000 ยุคกรุงศรีอยุธยาราชอาณาจักรสยามแห่งแรก (หรือก่อนหน้านั้นเล็กน้อยก็ได้)
อาจารย์นิธิ เอียวศรีวงศ์ มีเมตตามอบต้นฉบับเรื่อง ข้อเสนอสังเขปประวัติศาสตร์แห่งชาติ มาให้อ่านก่อน ต่อมาอาจารย์ศรีศักร วัลลิโภดม มีกรุณามอบต้นฉบับเรื่อง มาตุภูมิ กับ ชาติภูมิ มาให้อ่านอีกโดยมิได้นัดหมาย ผมเลยรวบรวมงานปาฐกถาของอาจารย์นิธิเกี่ยวกับชาติพันธุ์สุวรรณภูมิที่แสดงบรรยายที่ต่างๆ มารวมพิมพ์เป็นเล่มนี้ แล้วตั้งชื่อหนังสือ ประวัติศาสตร์แห่งชาติ "ซ่อม" ฉบับเก่า "สร้าง" ฉบับใหม่ เพื่อเผยแพร่แบ่งปันให้สาธารณชนพิจารณาเป็นแนวทางซ่อม-สร้างต่อไป
ต้องร่วมกัน "ซ่อม" ฉบับเก่า และ "สร้าง" ฉบับใหม่ ให้ประวัติศาสตร์แห่งชาติของไทยเป็นส่วนหนึ่งของประวัติศาสตร์สุวรรณภูมิ (หรืออุษาคเนย์เอเชียตะวันออกเฉียงใต้) ที่มีชื่อเป็นลายลักษณ์อักษรแท้จริงในเอกสารโบราณของลังกาและอินเดีย อาจเก่าแก่อย่างน้อย 2,500 ปีมาแล้ว และมีชุมชนบ้านเมืองก้าวหน้าทางเทคโนโลยีเกี่ยวกับโลหะ เช่น สัมฤทธิ์ เหล็ก ฯลฯ ระดับสูงแล้ว ก่อนจะรับศาสนาพุทธและพราหมณ์จากอินเดีย
ภูมิสังคมวัฒนธรรมดั้งเดิมดึกดำบรรพ์ตั้งแต่สุวรรณภูมิ ราว 3,000 ปีมาแล้วนี่เอง ที่เป็นพื้นฐานเก่าสุด ต่อมาจึงรับวัฒนธรรมจากภายนอกเข้ามาประสมประสานผ่านยุคต่างๆ ที่สมมุติชื่อเรียกภายหลัง เช่น ยุคทวารวดีศรีวิชัย ยุคละโว้อโยธยาศรีรามเทพ ยุคกรุงศรีอยุธยา ฯลฯ สืบจนเป็นประเทศไทยทุกวันนี้
แหล่งที่มา :มติชนรายวัน : http://www.matichon.co.th/matichon/view_news.php?newsid=01pra02080951§ionid=0131&day=2008-09-08