สำหรับน้อง ๆ พี่ ๆ หรือเพื่อน ๆ คนไหนที่กำลังอยู่ในวัยศึกษา แล้วต้องทำรายงานส่งครู - อาจารย์ละก็ ต้องพึ่งร้านหนังสือ แต่ไม่อยากซื้อเป็นร้อยกว่าบาทล่ะก็ มาทางนี้ พี่จะบอกวิธีแอบจดให้
ขั้นแรก น้อง ๆ ต้องหากระดาษรายงาน หรือสมุดโน๊ตเล่มเล็ก ๆ พร้อมด้วยปากกาหรือดินสอก็ตามใจเหอะ
ถ้าใช้กระดาษรายงาน น้อง ๆ ต้องพับเป็น 4 ส่วน หรือพับจนขนาดกระดาษซ่อนไว้ในตัวได้ก็จะดี
ขั้น 2 น้อง ๆ หามุมตรงไหนก็ได้ของร้านหนังสือที่ไม่ตรงกับกระจกใส ๆ ของร้านน่ะ จากนั้นก็ไปหาหนังสือเล่มที่น้อง ๆ ต้องการมา
ขั้น 3 เมื่อหาหนังสือที่น้อง ๆ ต้องการได้แล้ว ให้นั่งลงกับพื้น พร้อมเปิดหนังสือหน้าที่ต้องการ
ขั้น 4 นำปากกาหรือดินสอที่น้อง ๆ เตรียมมา และกระดาษที่น้อง ๆ ซ่อนไว้อยู่ในตัวขึ้นมา (ก่อนจะหยิบกระดาษหรือสมุดโน๊ต ออกมาควรเหลียวซ้ายและขวาก่อน เพื่อความปลอดภัยและไม่เสียท่า)
ขั้น 5 เริ่มจดได้เลย (ระหว่างจด ถ้าได้ยินเสียงเหมือนคนเดินมา ไม่ว่าจังหวะจะช้าหรือเร็ว ให้วางกระดาษหรือสมุดโน๊ตพร้อมปากกาหรือดินสอที่ช่องว่างระหว่างขาก่อนเพื่อความปลอดภัย)
การที่จะใช้กระดาษรายงานจดนั้น ควรจะคลี่ที่ละส่วนของกระดาษ เพื่อไม่ให้ดูใหญ่เกิน มิฉะนั้นจะสะดุดตาต่อผู้อื่น ไม่ว่าจะเป็นลูกค้าคนอื่นหรือจะเป็นพนักงานก็ตามแต่
การจด ควรใช้การจดย่อ แบบ Short Note สั้น ๆ เข้าใจง่าย แต่ไม่ต้องคัดลายมือ เพราะถ้าเข้าร้านนานเกินไป ก็จะผิดสังเกตได้เหมือนกัน