ผมกำลังหัดปรับชีวิตให้เข้าที่เข้าทาง    ไม่ให้งานล้นคอหอยอย่างที่ผ่านมา    สังเกตว่าเวลานี้ตัวเองถูกใช้ทำอะไรบ้าง    พบว่ามีงานจรแบบคนกันเองเข้ามามาก   บางครั้งผมก็ใจง่ายรับนัดโดยที่ยังไม่ชัดว่าเขาจะให้ทำอะไร เพื่อประโยชน์อะไรแน่   แต่เพราะผมศรัทธาคนเชิญ ก็รับไว้


          หลังๆ ชักจะพบว่า มีคล้ายๆ คนเชิญเป็นนายหน้าอีกที    คนจัดงานเป็นกลุ่มอื่น และจัดงานแบบไม่ประณีต จะใช้ประโยชน์ผมอย่างไรก็ไม่ชัด   แบบนี้ผมจะถือว่า ตัวการจัดงานเองไม่ได้จริงจังกับการใช้ประโยชน์ผม   ผมก็จะ cancel การรับนัดนั้น


          ต่อไปผมจะไม่ยอมรับนัดแบบใจอ่อนหรือใจง่าย   ต้องให้ชัดเจนเสียก่อนว่าจะให้ผมไปทำอะไร แก่ใคร เกิดประโยชน์อะไร    ถ้ายังไม่ชัด ผมก็ยังไม่รับนัด    จะได้ไม่ต้องเบี้ยวนัดภายหลัง


          แต่ผมก็ไม่ถือว่าผมเบี้ยว เพราะผมประกาศไปนานแล้ว    ว่าผมแก่แล้ว   ต้องลดงาน เลือกงาน    ทำเฉพาะงานที่ชัดเจนแล้วว่ามีประโยชน์จริงจังเท่านั้น   และคนตัดสินคือผม   เมื่อไรที่ตรวจพบว่า จะไม่ได้ประโยชน์จริงจัง ผมก็ไม่ไป

วิจารณ์ พานิช
๒๒ ก.ค. ๕๑