ตำรา กล้วยไม้ ออนไลน์

ลักษณะของกล้วยไม้สกุลกุหลาบ (Aerides)
ผู้เขียน ได้ทำการสรุป ลักษณะของกล้วยไม้สกุลกุหลาบ (Aerides) ไว้ดังนี้คือ
1.มีการเจริญแบบไม่แตกกอ
2.เลี้ยงง่าย มีคุณค่าในด้านการผสมพันธุ์ ทั้งที่ผสมภายในสกุล และผสมข้ามสกุลกับกล้วยไม้ชนิดอื่นที่มีการเจริญเติบโตแบบไม่แตกกอด้วยกัน
3.มีระบบรากเป็นแบบรากอากาศ
4.ลำต้นมีลักษณะแข็ง บางชนิดมีลำต้นสั้น ข้อถี่ ปล้องสั้น ถ้าต้นสูงมากๆ ยอดมักจะห้อยย้อยลงแต่ส่วนยอดปลายสุดจะงอนตั้งขึ้น
5.รูปร่างของใบส่วนใหญ่จะแบน แต่มีบางชนิดใบกลมมีร่องตรงกลางโดยตลอดคล้ายกับร่องแวนด้าใบร่อง ใบยาวห้อย
6.ช่อดอกมีทั้งช่อตั้ง ช่อโค้ง และช่อห้อย บางชนิดมีช่อดอกแตกแขนงได้ด้วย ช่อดอกเป็นรูปทรงกระบอก ดอกโตเป็นขนาดปานกลาง กลีบดอกผี่งผายสะดุดตา และมักมีกลิ่นหอม กลีบดอกชั้นนอกคู่ล่างมักจะมีขนาดใหญ่กว่ากลีบอื่นๆ และกลีบคู่นี้จะเชื่อมติดกับฐานของเส้าเกสร ปากมีบานพับ ส่วนใหญ่มีเดือยยาวและมักจะงอนยื่นออกมาทางด้านหน้า มีน้อยชนิดมีเดือยดอกสั้น เส้าเกสรสั้น แต่ฐานของเส้าเกสรใหญ่มีเรณู 2 ก้อน
7.พบในป่าธรรมชาติประมาณ 40 ชนิด แต่ที่น่าสนใจมีอยู่ไม่กี่ชนิด เช่น หนวด พราหมณ์ กุหลาบกระเป๋าเปิด มาลัยแดง เอราวัณ และกุหลาบแดง

ชยพร แอคะรัจน์
(รูปภาพ จากหนังสือ กล้วยไม้เมืองไทย โดย รศ.ดร.อบ ไทยทอง)

...