หมอพรเสียชีวิต


เสร็จไปส่งลูกเรียนหนังสือเมื่อวานนี้ ( ๒๐ ก.ค.๒๕๕๑ ) ขับรถจักรยานยนต์แวะทักทายพวกพ้องวันหยุดที่สำนักงาน กศน.น่าน สนทนาอยู่ครู่หนึ่งย้อนมาที่ศูนย์การเรียนรู้ กศน.น่าน หรือชมรมคนตาบอด จ.น่าน ที่นี่มีคุณประยูร พรมมี ประธานชมรมฯ อยู่กับพวกพ้องทักทายประสานคนคุ้นเคย

ที่ชมรมฯ ได้พบพี่อู้ด ชัยพันธ์ ทิพย์ปาละ รอง ผอ.รร.นคศ.อีกตำแหน่งท่านเป็น สจ.เขต ต.ในเวียง อ.เมืองน่าน ทราบว่า พี่อู้ดผ่านสนามการเมือง เป็น สท.มา ๓ สมัย และ ส.อบจ. ๒ สมัยข้อมูลที่ท่านเกี่ยวข้องการเมืองท้องถิ่นน่าสนใจ ท่านมาให้คุณไชยยาฯ สมาชิกคนตาบอดบีบนวดผ่อนคลาย  พี่อู้ดบอกว่า หมอพรเสียชีวิตศพจากเชียงใหม่จะมาถึง จ.น่านในช่วงบ่ายพี่อู้ดจะไปรอรับศพหมอพร

พี่อู้ดพูดว่า  หมอพรเป็นนักการเมืองรุ่นเก่าอายุมากแล้ว เสียชีวิตด้วยเหตุชราภาพ อายุ ๙๐ ปี ภรรยาของท่านเป็นผู้บริหาร รร.นคศ.ชื่อครูสุดสงวน วุฒิรัตน์  ศพของหมอพรจะตั้งที่โบสถ์ประสิทธิพร ท่านเป็นคริสต์เตียน ที่สำคัญเป็นนักการเมืองรุ่นเดียวกับคุณลุงผดุง มะโนแสน

สนทนาเสร็จผมกลับมาบ้านค้นข้อมูลจากตู้หนังสือที่สะสมไว้เป็น สยามจดหมายเหตุ ปีที่ ๕  หน้า ๖๘๕  พบว่ามีการเลือกตั้งสมาชิกสภาเทศบาลทั่วประเทศ ๗๑ จังหวัด รวม ๑๑๘ แห่ง เมื่อวันที่ ๘ มิถุนายน ๒๕๒๓ มีผู้ได้รับเลือกตั้ง ๑,๙๒๖ คน อนึ่ง มีบางเทศบาลไม่ต้องทำการเลือกตั้งเพราะจำนวนผู้สมัครเท่ากับจำนวนสมาชิกสภาฯที่จะมีได้

อันดับที่ ๔๒ เทศบาลเมืองน่าน จ.น่าน มี สมาชิกสภาเทศบาล ได้แก่ นายเสรี ตั้งจิตนุสรณ, นายเปลื้อง งามสมพงษ์, นางบานเย็น บุญซื่อ , นายวิชาญ ปรีดาสุวรรณ, นายกลิ่น ดวงพิกุล , นายปรีดา ดำรงค์ , นายพร  วุฒิรัตน์ , นายชุมพล กองสาสนะ , นายเลื่อน ไชยวงศ์ , นายผดุง มะโนแสน , นายถวิล ดอนอินผล , นายบุญช่วย ทนันไชย , นายมัธยม แสงจันทร์ , นายแปลก ไชยสิทธิ์ , นายช่วย อินทะไชย , นายศรีวงศ์ วงศ์สิทธิ์ , นายเรวัต ครุธเงิน , พันโทเกลื่อน ไชยสังข์

ขอคารวะด้วยวิญญาณของหมอพร วุฒิรัตน์ หมออาวุโส นักการเมืองอาวุโสท่านล่วงลับแล้วครอบครัวญาติมิตรจะนำไปบรรจุที่สุสานคริสเตียนในปลายวันพฤหัสบดีที่ ๒๔ กรกฏาคม ๒๕๕๑  นรชาติวางวาย  มลายสิ้นทั้งอินทรีย์ สถิตทั่วแต่ชั่วดี ประดับไว้ในโลกา

 

หมายเลขบันทึก: 195540เขียนเมื่อ 21 กรกฎาคม 2008 20:09 น. ()แก้ไขเมื่อ 3 เมษายน 2012 00:48 น. ()สัญญาอนุญาต:


ความเห็น (3)

ขอแสดงความเสียใจด้วยครับ

อันที่จริง ผมไม่เคยรู้จักคุณหมอพรเป็นการส่วนตัว เพิ่งทราบจากคำบอกเล่าเมื่อวานนี้นี่เอง สนใจประการแรก สมัยก่อนน่านไม่มี รพ.น่าน มี รพ.คริสเตียน หมอพรเป็นหมอที่ทำการรักษาผู้ป่วยในสมัยโบราณ ระยะเวลาต่อมาท่านยังเป็นคริสเตียนที่เป็นนักการเมืองท้องถิ่น สำหรับภรรยาท่านเป็นผู้บริหารโรงเรียน หากผมได้ข้อมูลความรู้ คุณงามความดีของท่านเพิ่มอีก จะขอนำมาบอกเล่าเรื่องราวต่ออีกที่นี่ครับ

ผมทราบชื่อเสียงของท่านจากพ่อของผม

ขอแสดงความเสียใจกับญาติพี่น้องของท่านด้วย

ขอองค์พระเป็นเจ้าโปรดประเล้าประโลมใจผู้อยู่ทุกคน

และรับดวงวิญญาณของท่านไปอยู่กับพระองค์เป็นนิตย์

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี