สวัสดีค่ะ 

    ก่อนวันหยุดยาวเพื่อให้เราทำหน้าที่พุทธศาสนิกชน  บำเพ็ญกุศลในวันอาสาฬสบูชาและวันเข้าพรรษา   บันทึกนี้จะนำเสนอพืชอาหารสุขภาพนะคะ.. เป็นการนำเสนอสิ่งดีๆ..(จะได้บุญกุศล)

    สิ่งดีๆนี้คือ   แก่นตะวัน    เคยได้ยินบ้างมั้ยคะ.. คนขอนแก่นควรรู้นะ..เพราะเป็นผลงานของ      อาจาร์ยมหาวิทยาลัยขอนแก่น  คือ ดร.สนั่น  จอกลอย  แห่งคณะเกษตรศาสตร์  มหาวิทยาลัยขอนแก่น  

     แก่นตะวัน  เป็นพืชหัว  ใช้เป็นพืชอาหารสุขภาพ   พืชสมุนไพรสัตว์  พืชพลังงานทดแทน และพืชเพื่อการท่องเที่ยว..  เป็นไงคะ สรรพคุณน่าสนใจมั้ย..

ทุ่งแก่นตะวันบานสะพรั่ง  ในบริเวณอุทยานเกษตร  สถานที่จัดงานเกษตรอิสานนั่นเอง หนุ่มๆสาวๆนิยมไปถ่ายรูปกันมาก.  โดยแก่นตะวันจะมีดอกบานเมื่ออายุ 60 วัน และทั้งแปลงปลูกจะมีต้นทยอยออกดอกประมาณ 2 เดือน  เมื่อปลูกเป็นแปลงใหญ่  ยามดอกบาน  จึงบานสะพรั่ง..คล้ายทุ่งบัวตองหรือทุ่งทานตะวัน  ถือว่าเป็นพืชเสริมการท่องเที่ยวได้... 

            

        แก่นตะวันเป็นพืชล้มลุก  มีขนคล้ายหนามกระจายทั่วลำต้นและใบ  ความสูงประมาณ 1.5 - 2.0 เมตร  ดอกคล้ายดอกบัวตอง   มีหัวคล้ายกับหัวข่า  กินสด  รสชาดคล้ายมันแกว..มัน..จืดๆ..

             ดิฉันไม่ได้ถ่ายภาพหัวแก่นตะวันไว้ เลยค้นหาจากเว็บอื่นมาเสนอนะคะ

               

 ที่มาของภาพ  http://www.rakbankerd.com/agriculture/wb/show.php% 

        เมื่อนำหัวมาปลอกเปลือก ข้างในจะเป็นสีขาวดังรูปนี้คะ

        

        ที่มาของภาพ http://www.pantown.com/

        ประโยชน์ของแก่นตะวัน

         หัวใช้เป็นอาหารประเภทผัก  หัวสดมีรสชาดคล้ายแห้ว   นำมาประกอบอาหารได้ทั้งอาหารคาวและของหวาน   หัวเป็นแหล่งสะสมของอินนูลิน(inulin)ซึ่งประกอบด้วยน้ำตาลฟลุ๊กโตสที่ต่อกันเป็นโมเลกุลยาว 

          อินนูลิน   มีคุณสมบัติกระตุ้นการหลั่งของน้ำดี  ขับปัสสาวะ   ลดความเสี่ยงของการเป็นโรคเบาหวาน  ลดไขมันในเลือด  ลดความเสี่ยงการเป็นโรคความดันโลหิตสูง  โรคหลอดเลือดและโรคหัวใจสร้างภูมิคุ้มกันโรค 

         อินนูลิน เป็นสารเยื่อใยอาหาร  ไม่ถูกย่อยในกระเพาะและลำไส้เล็ก  จึงอยู่ในระบบทางเดินอาหารเป็นเวลานาน  ทำให้ไม่มีความรู้สึกหิว  กินอาหารได้น้อย  ...ลดความอ้วนได้....

         หัว  ใช้เสริมในอาหารสัตว์  มีผลต่อการเจริญเติบโต  ลดจุลินทรีย์ที่เป็นโทษในระบบทางเดินอาหาร  สร้างภูมิคุ้มกัน  ทำให้ลดการใช้สารปฏิชีวนะและมูลสัตว์  มีกลิ่นเหม็นน้อยลง  จึงถูกนำมาใช้เป็นสมุนไพรในสัตว์

         หัว   ใช้เป็นวัตถุดิบในการผลิตแอลกอฮอล์  ผลผลิตหัวสด  1 ตัน  ผลิตเอทานอลได้ 80-100 ลิตร (แต่ต้นทุนยังสูงกว่าพืชพลังงานอื่นเช่นมันสำปะหลัง)

        ตอนนี้กระแสกินอาหารเพื่อสุขภาพ กำลังมาแรง... ป้องกันไว้ก่อนดีกว่าให้ป่วยแล้วรักษานะคะ.. พืชนี้กินเพื่อลดความอ้วน..ป้องกันโรคเบาหวานได้ด้วย...   

 

     ใครสนใจอยากจะปลูก  ติดต่ออาจาร์ยสนั่น  จอกลอย  ศูนย์วิจัยปรับปรุงพันธุ์พืช เพื่อการเกษตรที่ยั่งยืน  คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น  โทร  0-4336-4637 นะคะ

     ของดีจึงนำมาบอกต่อ....