โรงเรียนเขตพื้นที่การศึกษาแม่ฮ่องสอน เขต 1 ทางเลือกการจัดการศึกษา
เมื่อวันที่ 23 - 24 มิถุนายน 2551 สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาแม่ฮ่องสอน เขต 1 ได้จัดประชุมสัมมนา คณะกรรมการบริหารโรงเรียนเขตพื้นที่การศึกษาแม่ฮ่องสอน เขต 1 ซึ่งจะจัดประชุมสัมมนา ทุกปีหลังจากการดำเนินการเสร็จสิ้น ( AAR) โดยมีนายดำริ จุละปิย เป็นประธาน นายสุรพันธ์ สืบฟัก รองผอ.สพท.แม่ฮ่องสอน เขต 1 รักษาราชการแทนผอ.เขตพื้นที่การศึกษาแม่ฮ่องสอน เขต 1 ดำรงตำแหน่งผอ.ร.ร.เขตพื้นที่การศึกษาแม่ฮ่องสอน เขต 1 พระคุณเจ้าจากวัดม่วยต่อ และวัดผาอ่าง นายพรชัย อุดมพานิชย์ ผอ.ร.ร.บ้านน้ำเพียงดิน รก.รองผอ.ร.ร.เขตฝ่ายบริหาร นายพิเศรษฐ์ ไชยสุภา รองผอ.ร.ร.เขตฯ นายองอาจ กวีวัฒน์ ศึกษานิเทศก์ชำนาญการพิเศษ รก.รองผอ.ร.ร.เขต ฯ ฝ่ายวิชาการ หัวหน้ากลุ่มภารกิจทุกกลุ่ม
ครั้งนี้ พิเศษหน่อยตรงที่ว่าได้รับเกียรติจากนายโกศล ปราคำ ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาเชียงใหม่เขต 1 อดีตผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาแม่ฮ่องสอน เขต 1 ซึ่งเป็นผู้เริ่มคิด เริ่มตั้งโรงเรียนเขตพื้นที่ ฯ มาร่วมรับทราบผลการดำเนินงานและร่วมแลกเปลี่ยนเรียนรู้ ให้แนวคิด ในการพัฒนาต่อยอด ก่อนที่จะไปฟังผลการดำเนินงาน ก็อยากจะเล่าเรื่องของโรงเรียนเขตพื้นที่การศึกษาแม่ฮ่องสอน เขต 1 ให้ทราบพอสังเขป
ตามพันธกิจ ของสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาแม่ฮ่องสอน เขต 1 ที่ต้องการส่งเสริมสนับสนุนและประสานความร่วมมือกับทุกภาคส่วนของสังคม จัดการศึกษาอย่างทั่วถึง เสมอภาค และมีคุณภาพโดยมีเป้าหมายประสงค์ให้ประชากรวัยเรียนทุกกลุ่ม ทุกคนได้รับการศึกษาขั้นพื้นฐานอย่างทั่วถึง และมีคุณภาพ แต่ในสภาพปัจจุบันการสำรวจประชากรวัยเรียนทั้งหมด 4 อำเภอ คือ อำเภอเมืองแม่ฮ่องสอน อำเภอปาย อำเภอขุนยวม และอำเภอปางมะผ้า ซึ่งเป็นเขตที่รับผิดชอบของสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาแม่ฮ่องสอน เขต 1 ยังมีประชากรวัยเรียนอีกจำนวนหนึ่ง ที่ยังไม่สามารถเข้ารับบริการทางการศึกษาได้ เนื่องจากที่อยู่อาศัยห่างไกล จากสถานศึกษาปกติ แม้จะมีหน่วยงานอื่นมาให้บริการ เช่น โรงเรียน ต.ช.ด. /กศน. แต่ก็ยังไม่ทั่วถึง เพื่อแก้ปัญหาการให้บริการทางการศึกษาเป็นไปอย่างทั่วถึง ประชากรทุกคนต้องได้รับการศึกษา
สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาแม่ฮ่องสอน เขต 1 จึงได้นำเสนอนวัตกรรมรูปแบบการให้บริการทางการศึกษา ในรูปแบบโรงเรียนเขตพื้นที่การศึกษาแม่ฮ่องสอนเขต 1 ที่จะเข้าให้บริการทางการศึกษาในพื้นที่ที่มีปัญหาในรูปแบบพิเศษ ทั้งการบริหารจัดการ การจัดการเรียนการสอน การประกันคุณภาพการศึกษา โดยให้ผลผลิตที่มีคุณภาพตามเกณฑ์มาตรฐานเหมือนสถานศึกษาปกติ ในการจัดตั้ง ซึ่งได้ประกาศจัดตั้งโรงเรียนเขตพื้นที่การศึกษาแม่ฮ่องสอน เขต 1 เมื่อวันที่ 21 เมษายน 2548 โดยองค์กรยูนิเซฟให้การสนับสนุน และให้ความช่วยเหลือด้านงบประมาณในการจัดการเรียนการสอนในห้องเรียนหย่อมบ้าน จำนวน 17 หย่อมบ้าน ในระยะเริ่มแรก เป็นเวลา 2 ปี ปัจจุบันมีนักเรียน จำนวน455 คน
ผู้บริหาร คุณครูชนเผ่า และความน่ารัก ไร้เดียงสานักเรียนชนเผ่า โรงเรียนเขตพื้นที่ การศึกษาแม่ฮ่องสอนเขต 1 " หนาวกายยามหลับใหล แต่อุ่นใจ เมื่อใกล้แม่ "
จากการประเมินผลการดำเนินงาน การสำรวจข้อมูล ทั้งเชิงปริมาณและคุณภาพ พบว่า รูปแบบแนวทางการจัดการศึกษาดังกล่าว สามารถบรรเทาปัญหาได้อย่างชัดเจนในระดับหนึ่ง ชุมชนมีความพึงพอใจต่อโอกาสทางการศึกษาที่ได้รับสู่บุตรหลาน และผู้เรียนมีพัฒนาการทางการศึกษาที่ดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง มาชมภาพการสัมมนาแลกเปลี่ยนเรียนรู้กันนะคะ



พระคุณเจ้า ทั้ง 2 รูป ได้ร่วมแลกเปลี่ยนอย่างน่าสนใจ ทั้ง 2 วัน ได้เสนอโครงการ Temple School ( ตีความหมายสั้นๆ ง่ายๆ ว่า โฮงเฮียนป้อตุ๊) และขอความร่วมมือด้านบุคลากร ที่จะช่วยสอนหนังสือให้เณรน้อย ที่อ่าน เขียนหนังสือไม่ออก



นายโกศล ปราคำ ผอ.สพท.แม่ฮ่องสอนเขต 1 รับมอบของที่ระลึก จากนายดำริ จุลละปิย ประธานคณะกรรมการบริหารโรงเรียนเขตพื้นที่ ฯ และนายพรชัย อุดมพาณิชย์ ผอ.โรงเรียนบ้านน้ำเพียงดิน ดำรงตำแหน่งรองผอ.ร.ร.เขตพื้นที่ ฯ และร่วมชื่นชมยินดี รางวัลโล่เกียรติยศ การเพิ่มประสิทธิภาพองค์กรด้วยการจัดการความรู้ จากสำนักงานเลขาธิการสภาการศึกษา ซึ่งท่านเป็นผู้เริ่มคิด เริ่มทำ จัดตั้งศูนย์การจัดการความรู้ (Knowledge Management Center ) ในคราวดำรงตำแหน่งผอ.สพท.แม่ฮ่องสอน เขต 1

ครูก้อย และครูจุ๋ม (ครูร.ร.เขตฯ) จะเหนื่อยมากหน่อย....เพราะทำหน้าที่เป็นคุณกิจด้วย
สรุปบทเรียนที่ได้ ในการทำ AAR ครั้งนี้ ที่ประชุมมอบให้อาจารย์ พิเศรษฐ์ ไชยสุภา รองผอ.ร.ร.เขตพื้นที่ ฯ เป็นผู้รวบรวม และนำเสนอคือ
1.การแก้ไขปัญหาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน ควรกำหนดเป้าหมายให้ชัดเจน
2.ศึกษาวิเคราะห์ / สังเคราะห์ ปัจจัยที่ส่งผลต่อการพัฒนาคุณภาพของโรงเรียน
3.ความพร้อมต่อการรองรับการประเมินภายนอก จุดเน้น มาตรฐาน ข้อ 4,5,6
และข้อ 9
4.แนวทางการมีส่วนร่วมการจัดการศึกษาในวัด Temple School
5.จุดเน้นเป้าหมายผลผลิตผู้เรียน เพื่อท้องถิ่น และ เศรษฐกิจพอเพียง
6.รวมร.ร.บ้านน้ำเพียงดิน เป็นห้องเรียน ร.ร.เขตฯ
7.จัดการศึกษาช่วงชั้นที่ 1 ช่วงชั้นที่ 2 ต่อเติมหอพักนักเรียน
8. นำหลักสูตร ร.ร.เขตพื้นที่ ฯ พัฒนาลักษณะ ร.ร.เขตพื้นที่ ฯ
9.จัดทำ School Mapping ให้ชัดเจน
10.สร้างความตระหนักในการนำกระบวนการจัดการความรู้ พัฒนางาน และขยายเครือข่ายการจัดการความรู้ไปสู่ ร.ร.เขตพื้นที่ ฯ
การบริหารจัดการโรงเรียนเขตพื้นที่การศึกษาแม่ฮ่องสอน เขต1 จะดำเนินไปตามวิสัยทัศน์ของโรงเรียนอย่างมีประสิทธิภาพ และบรรลุวัตถุประสงค์การจัดตั้ง ร.ร.เขตฯ ทุกประการ
"โรงเรียนเขตพื้นที่การศึกษาแม่ฮ่องสอน เขต 1
"ไม่คาดหวังจะโดดเด่น ..ดุจดวงจันทร์...เพียงวาดฝันจะเป็นหนึ่ง..ในหมู่ดาว"
สวัสดีค่ะท่านผอ.ประจักษ์
ขอบคุณค่ะที่มาเยี่ยม
หลานชายสบายดีนะคะ
"โดดเด่นในหมู่ดาว อย่าลืมเท้าที่ติดดิน" บางทีเขตมุ่งพัฒนา จนลืมรากหญ้าที่จะป้อนข้อมูล เหนื่อยจนล้า ไม่มีเวลาพัก
ขอให้เป็น "หนึ่งในหมู่ดาว ที่ส่องแสงทอประกาย" นะคะ ^^
อาจเป็นเพียงบุหลันแรม
ไม่จ้าแจ่มเหมือนจันทร์ฉาย
เพียงอาศัยฟากฟ้าพรรณราย
ส่องประกายความรัก..จักให้เธอ
ชอบโครงการ Temple School จังค่ะ ^^
มาเป็นกำลังใจให้ทุกท่านที่ยอมเหนื่อยเพื่อเด็กๆที่ด้อยโอกาสค่ะ..ยิ่งเฉพาะโรงเรียนเขตพื้นที่ เคยได้ยินท่านพิเศรษฐ์ เล่าให้ฟัง เด็กๆน่าสงสารมากน่ะค่ะ
สวัสดีครับ
หย่อมบ้าน หมายถึงอะไร? ต้อมก็สงสัยเหมือนกันค่ะ ^^ จะเป็นโรงเรียนเล็ก โรงเรียนน้อยไหมล่ะคะ? อิอิ
ป.ล. แล้วจะปรับบันทึกนี้เท่าไหร่น่ะ ที่พิมพ์ผิด? ต้องชวนพี่จ๊ะมาปรับเสียแล้ว ^^
"ไม่คาดหวังจะโดดเด่น ..ดุจดวงจันทร์...เพียงวาดฝันจะเป็นหนึ่ง..ในหมู่ดาว"
ชอบจังค่ะประโยคนี้
พี่เอื้องจ๋า...
แวะมาส่งความคิดถึงค่ะ สบายดีไหมคะ
มีความสุขกับทุกวันนะคะ ด้วยรักค่ะ
สวัสดีค่ะคุณพี่
น้องจ๊ะตามให้มาช่วยพิสูจน์อักษรค่ะ เริ่มเลยนะคะ ^^
สวัสดีค่ะ คุณครูเอื้องแซะ