ผู้สนใจลองฟังวิธีทบทวนพลังความคิดในงานวิจัยหนึ่งของผมกับมูลนิธิออทิสติกไทย ได้ที่รายการวิทยุศึกษา "โลกกว้างทางการศึกษา" หัวข้อเรื่อง "กิจกรรมบำบัดพัฒนาทักษะชีวิตเด็กพิเศษ" ลองฟังที่ FM 92.0 หรือ AM 1161 หรือ http://www.moeradiothai.net/ วันอังคารที่ 8 ก.ค. นี้ เวลา 18.00-18.30 น.
ขอบพระคุณ ศ.เกษม วัฒนชัย ศ.วิจารณ์ พานิช นพ.โกมาตร จึงเสถียรทรัพย์ และวิทยากรทุกท่านจากงาน R2R ของ สวรส และเครือข่าย ที่มอบสาระความรู้เพื่อการพัฒนาตนเองและสังคมไทยครับ คลิกเพิ่มเติมที่ http://www.hsri.or.th
ผมได้มองเห็นภาพกระบวนการทางความคิดและการจัดการความรู้เพื่อการพัฒนาตนเอง งาน ชุมชน และผู้คนที่ทำงานร่วมกับเราได้อย่างชัดเจนขึ้น จากงาน R2R ของ สวรส. ขอบคุณวิทยากรทุกท่านและขออนุญาตนำสาระความรู้ที่มีประโยชน์มาบันทึกให้ผู้คนที่ทำงานร่วมกับผมและเพื่อนๆ G2K ของผมที่สนใจมาอ่านและนำไปปฏิบัติต่อไปครับ
- คนเราควรฝึกทักษะการคิดและหากระบวนการแก้ไขปัญหา เช่น ปัญหาคืออะไร (คิดไม่ออก แต่คิดอะไรไม่ออก) แก้ไขปัญหาอย่างไรดี และถ้าแก้ไขปัญหาแล้วจะได้ผลลัพธ์อะไร
- คนเราต้องการ Drive ให้เกิด Routine to Research and Development (R2R&D) โดยธรรมชาติ มีแรงจูงใจที่อยากพัฒนาตนเองและหน่วยงานอยู่แล้ว แต่ต้องให้เรียนรู้เครื่องมือในการพัฒนาผลงานและทักษะการจัดการเรียนรู้ในตนเอง
- เน้น "ใจ" ของคนทำงานที่มีความสุข: เล่าเรื่องเร้าพลังด้วยหัวใจของความเป็นมนุษย์ โดยพี่เลี้ยงหรือคุณอำนวย (ผู้บริหาร)ของหน่วยงานคอยถามว่า "มีความสุขกับการทำงานหรือยัง" "มีอะไรที่ต้องทบทวนเพื่อสร้างความสุขในงาน" "ทำอย่างไรจึงจะมีกระบวนการเรียนรู้อย่างต่อเนื่อง" "ต้องทำ AAR หรือ After Action Review หลังการเล่าเรื่อง SSS หรือ Success Story Sharing อย่างสม่ำเสมอ"
- การทำ R2R ด้วย 3D = Dream to Define to Drive on job training นอกจากนี้เราต้องมีการบันทึกฐานข้อมูลและใช้ ICT ให้เป็นประโยชน์ สร้างจุดเริ่มเครือข่าย สร้างความเข็มแข็งในทีม มีการพัฒนาอย่างยั่งยืน
- เราคือสิ่งมีชีวิตที่มีความมหัศจรรย์แห่งการเรียนรู้ได้ เราต้องไม่ทำตัวเองให้กลายเป็นเครื่องจักรกลที่ไร้ความรู้สึก ต้องพัฒนาใจในการทำงานให้รู้สึกมีคุณค่าและมีความหมายแก่ชีวิต ทำงานโดยใช้ความคิดและอย่าทำออกมาซ้ำๆจนน่าเบื่อ
- เราต้องรื้อวิธีคิด เน้นผู้บริโภคคือนักวิจัยหรือผู้ต้องการศึกษากระบวนการคิดและองค์ความรู้ และเน้นชีวิตนอกห้องวิจัยคือผู้ผลิตความรู้ที่แท้จริง
- R2R คือวิถีชีวิต แต่ต้องไม่ติดจนลืมพัฒนาตนเอง ให้ถือว่ามันคือเครื่องมือหนึ่งในการพัฒนาตนเองและสังคมของการเรียนรู้อย่างต่อเนื่อง
- เราเกิดความท้าทายจากการทำสิ่งที่ไม่เคยทำ สิ่งใหม่ๆที่ผ่านการวิเคราะห์ และฝึกเป็นพี่เลี้ยงให้เรียนรู้และพัฒนาคุณค่าของความรู้ตลอดชีวิต
- วิธีการขับเคลื่อนต้องใช้ให้ถูกวิธีและใช้ได้หลากหลาย (จากการนำเสนอของ ศ.วิจารณ์ พานิช) เช่น วิธีขับเคลื่อนจากความสำเร็จที่มีอยู่แล้ว วิธีเสาะหา R2R เล็กๆ ที่ต้องการพี่เลี้ยง วิธีหาคุณอำนวย วิธีขับเคลื่อนจากวารสาร วิธียกระดับโทย์วิจัย วิธีหาเครือข่ายระดับชาติ วิธีฝึกอบรม และวิธีชี้ตามเสริมชี้นำ
- แนะนำศึกษา http://www.kmutt.ac.th/jif/public_html/IF47.html สำหรับเรื่อง Knowledge Translation & TCI
- แนะนำศึกษา http://gotoknow.org/post/tag/ukm สำหรับเครือข่ายระดับชาติ
- ทฤษฎี 3 หลัก (จากการนำเสนอของ ศ. เกษม วัฒนาชัย) ได้แก่ 1) หลักคิด เพื่อให้ศรัทธาในงานและเพื่อผลสำเร็จของงานอันมีประโยชน์ต่อส่วนรวม 2) หลักวิชา หาความรู้ในประเด็นและลงมือกระทำ ศึกษาระบบเปรียบเทียบประสบการณ์จากที่อื่น และ 3) หลักปฏิบัติ มีนโยบายเชิงเป้าหมายและปฏิบัติ มีการวางแผนและขั้นตอนชัดเจน มีกำกับติดตามและประเมินผล ทั้งนี้เกิดวงจรหมุนเวียนของ 3 หลักในแต่ละเวลาและสถานการณ์ที่เกิดกลไกสร้างความรู้จากการปฏิบัติความรู้ชุดใหม่ๆ จนเกิดความเป็นไททางสติปัญญาและคุณค่าของการใช้ปัญญาพัฒนาคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นเรื่อยๆ
- ขงจื้อ กล่าวว่า "คนเหนือคนคิดถึงแต่เรื่องถูกต้องชอบธรรม คนต่ำต้อยคิดถึงแต่เรื่องผลประโยชน์ส่วนตน คนเหนือคนเรียกร้องกับตนเอง คำต่ำต้อยเรียกร้องเองกับผู้อื่น คนเหนือคนนั้นยอมรับชะตากรรมของตนอย่างสงบ คนต่ำต้อยนั้นร้องทุกข์ไม่รู้จบ"
สวัสดีค่ะ...อ.Pop
เสียดายจังเลยค่ะที่ไม่ได้เจออาจารย์ในงาน ... กะปุ๋มขอความกรุณาอาจารย์เพิ่มป้ายคำว่า r2r ในบันทึกนี้ด้วยนะคะ เพื่อที่ว่าจะได้ไปอยู่ใ link ของ r2r ค่ะ
http://gotoknow.org/post/tag/r2r
ขอบพระคุณค่ะ
(^____^)
กะปุ๋ม
ขอบคุณคุณกะปุ๋มมากครับ
อาจารย์คะ วันพุธนี้ เป็นที่ 9 ไม่ใช่หรือค่ะ
ขอบคุณครับน้อง no name ต้องแก้ไขว่ารายการวิทยุจะออกอากาศวันอังคารที่ 8 ก.ค. ครับผม
วันนี้มีโอกาสได้คุยกับ อ.ป๊อบ .... ได้คุยแล้วรู้ว่า...อ.ปีอบมีพลังใจและมีความคิดที่แตกต่างจากคนอื่น ( แต่เหมือนหนูนะ ) คุยแล้วรู้สึกว่ายังมีอะไรอีกหลายอย่างที่น่าสนใจและเดินไปหามัน...เพื่อ..ค้นคว้า...เรียนรู้...ท้าทาย...สู้...กับมัน
วันนี้ อ.ป๊อบ มาเติมพลังที่จะทำงานต่อไปเพื่อ ลูกๆ ค่ะ
ยินดีเสมอครับ ขอบคุณครูลูกหว้าสำหรับการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ทางโทรศัพท์ครับ
ขอแลกเปลี่ยนกับอาจารย์ในประเด็นเรื่องเล่าเร้าพลัง ผมเคยเข้าร่วมกิจกรรม เรื่องเล่า ส่วนใหญ่มักจะเน้นไปที่งานได้ผล หรือการเล่าเรื่องที่มีพื้นฐานความสำเร็จของงานเป็นหลัก โดยมีแนวทางการเล่าเรื่องเช่น
1.ความสำเร็จของเราคืออะไร
2.วิธีปฏิบัติหรือวิธีการทำงานเป็นอย่างไร ที่เพื่อนฟังแล้วสามารถนำไปปรับใช้ได้เลย
3.เราเรียนรู้วิธีการจากไหน ใช้เทคนิคอะไร เราคิดอย่างไร
และตัวความสุขที่เกิดขึ้น ก็เป็นผลที่เกิดจากการทำงานนั้นได้สำเร็จ
อาจารย์ได้บันทึกเกี่ยวกับเรื่องเล่าว่า
เน้น "ใจ" ของคนทำงานที่มีความสุข: เล่าเรื่องเร้าพลังด้วยหัวใจของความเป็นมนุษย์
"มีความสุขกับการทำงานหรือยัง"
"มีอะไรที่ต้องทบทวนเพื่อสร้างความสุขในงาน"
"ทำอย่างไรจึงจะมีกระบวนการเรียนรู้อย่างต่อเนื่อง"
ประเด็นที่อาจารย์บันทึกทำให้เติมเรื่องเล่า ในความคิดของผม ได้เพราะ เรื่องเล่า (Success story ) ในความคิดของผมว่าน่าจะไม่ใช่วิธีที่ปฏิบัติที่สำเร็จประการเดียว แต่หากรวมถึง ความเชื่อ ทัศนคติ และการมองโลกที่เหมาะสม ซึ่งเป็นพื้นฐานความสำเร็จของวิธีปฏิบัติที่ได้ผล ซึ่งคุณลิขิต และคุณอำนวย ต้องเฝ้าดูสิ่งที่อยู่เบี้องหลังของวิธีการปฏิบัติที่ทำได้สำเร็จเหล่านี้และต้องนำออกมานำเสนอด้วย
ขอแก้ไข " ...ประเด็นที่อาจารย์บันทึกทำให้เติมเรื่องเล่า... " เป็น ...ประเด็นที่อาจารย์บันทึกทำให้เติมเต็มเรื่องเล่า...ในความคิดของผมได้
ขอบคุณสำหรับการแลกเปลี่ยนประสบการณ์ที่มีคุณค่าของคุณเอกราชครับ
โชคดีกับการเติมเต็มพลังความคิดสู่ความสุขในการดำเนินชีวิตของคุณเอกราชในทุกๆวันครับ