ประกาศรางวัล "สุดคะนึง" ประจำเดือนกุมภาพันธ์ 2549

ได้แก่  (http://beesman.gotoknow.org) 

 
 
           
   

       เดือนมีนาคม 2549 ทีมงาน NUKM โดยเฉพาะท่านอาจารย์วิบูลย์ ต้องเหนื่อยหน่อยในการรับรางวัลจากสคส. "การได้รับรางวัลเป็นสิ่งที่ดี แต่ก็อาจเป็นดาบ 2 คม" คนได้รับก็ต้องทำใจให้เป็นสายกลางเอาไว้ 

      ตอนที่ beeman ได้เสื้อสามารถ "คุณลิขิต" จากอ.ธวัช  ตอนไปดูงานที่โตโยต้า อ.ธวัช คงคิดในประเด็นนี้ คงไม่อยากให้เป็นจุดเด่น เนื่องจากว่า "การได้รับรางวัล" เป็นดาบ 2 คม อย่างที่กล่าวมาแต่ต้น เพราะคนเราคิดไม่เหมือนกัน ต่างจิตต่างใจกันนั่นเอง...

     
           

***************************************

ประกาศรางวัล "สุดคะนึง" ประจำเดือนกุมภาพันธ์ 2549

แด่ผู้รังสรรค์ "ความสร้างสรรค์ - สีสัน การใช้ blog"

    ได้แก่ บล็อกที่ชื่อ beemanNUKM  เจ้าของบล็อกคือ อาจารย์สมลักษณ์ วงศ์สมาโนดน์  แห่งภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร (http://beesman.gotoknow.org)  คือบล็อกที่คณะกรรมการเทคะแนนให้ได้รับรางวัล "สุดคะนึง" ประจำเดือนกุมภาพันธ์ 2549  

          "ขอแสดงความยินดีด้วยค่ะ แล้วรอรับรางวัลเสื้อสามารถ สคส. ด้วยนะคะ" :) ^o^

(NUKM สร้างความคึกคักอีกแล้วค่ะ หลังจากเพิ่งได้รับรางวัล BIO Award 2005 มาหยกๆ)

(3 ซ่า PO)

          เกณฑ์การตัดสินของคณะกรรมการ        

 1. มีการบันทึกอย่างน้อย 15 ครั้ง 
 2. มี Keyword ของบล็อก
 3. การบันทึกความรู้ฝังลึกที่ได้มากจากการปฎิบัติจริงในเรื่องนั้น ๆ 
 4. การบันทึกการนำการจัดการความรู้ไปใช้กับงานประจำของตน/กลุ่ม
 5. ชื่อเรื่องน่าสนใจและดึงดูด
 6. ความสวยงามของบล็อก
 7. จำนวนข้อคิดเห็น       
 8. มีความสร้างสรรค์        

        คณะกรรมการ

 • ดร.จันทวรรณ  น้อยวัน        ที่ปรึกษา
 • คุณชุติมา  อินทรประเสริฐ    ประธานกรรมการ
 • คุณยุพา    ปานนพภา          กรรมการ
 • คุณสุปราณี  จริยะพร           กรรมการและเลขานุการ

    *****************************************

    ความจริง เดือนกุมภาพันธ์ มีวันน้อย (28 วัน) ผมเขียนบันทึกน้อยกว่าเดือนอื่นๆ และไม่ค่อยต่อเนื่องเท่าไร (เทียบกับเดือนก่อน=แข่งกับตัวเอง) บันทึกดีมั่งไม่ดีมั่งสลับกันไป แต่การได้รับเชิญไปเป็นวิทยากรให้กับสำนักหอสมุด มน. (อ.หนึ่งเป็นผู้เชิญไป) น่าจะเป็นเหตุผลหนึ่งที่ได้รับรางวัลนี้ และช่วงนั้นเป็นช่วงที่อ.วิบูลย์ สุดยอดคุณเอื้อ ให้โอกาสไปฝึกการเป็นวิทยากร แล้วได้มาร้อยเรียงเป็นเรื่องราวถ่ายทอดให้กับผู้อ่านผ่านบล็อก เกิดการลปรร.กันมากขึ้น และทำให้วงการgotoknow และ NUKM คึกคักขึ้นมาอีกหน่อย ตลอดจนการถ่ายทอดประสบการณ์ที่เป็นลูกเล่นต่างๆ ในการสร้างสีสันให้กับบันทึก จึงได้ชนะใจกรรมการในครั้งนี้

   อยากบอกท่านอื่นๆ ว่าอย่าได้จริงจังกับเรื่องรางวัลมากนัก เราเขียนให้เป็นธรรมชาติ เขียนด้วยความมีฉันทะ เขียนด้วยการอยากให้ อยากแบ่งปันความรู้ให้กับผู้อื่น แค่นี้เราก็เป็นผู้ชนะแล้วครับ "ชนะใจตนเอง" เป็นชัยชนะที่ยิ่งใหญ่ เราไม่ต้องแข่งกับใครครับ แข่งกับตนเอง เหมือนที่ผมไปดูงานที่โตโยต้า ตอนหนึ่งเขาบอกประมาณว่า "โตโยต้าไม่ได้แข่งกับใคร แต่แข่งกับตนเองในการพัฒนาอย่างต่อเนื่องและไม่หยุดยั้ง"

แสดงความยินดี :)

 1. ชายขอบ เมื่อ อ. 14 มี.ค. 17:02:05 2006 เขียนว่า "ยินดีด้วยครับอาจารย์สมลักษณ์"
 2. บอยสหเวช เมื่อ อ. 14 มี.ค. 17:13:09 2006 เขียนว่า: "ในนขณะที่ผมอ่าน Blog ของ   อ.สมลักษณ์อยู่ เปิดไปดูหน้าแรกของ Gotoknow ก็รู้สึกดีใจที่มหาวิทยาลัยนเรศวร ได้รับรางวัลมาเพิ่มอีก 1 รางวัลแล้ว จากอ.สมลักษณ์ เจ้าของรางวัลสุดคะนึงประจำเดือน ก.พ. ขอแสดงความยินดีกับอ.สมลักษณ์ ด้วยครับ  ช่วงนี้ต้องยอมรับว่าอาจารย์สมลักษณ์ เป็นที่นิยมขื่นชอบเป็นอย่างยิ่งสำหรับคนเขียน Blog จริง ๆ ขนาดกลับมาจากดูงานที่ Toyota ตอนประมาณ ตีหนึ่งแล้ว อาจารย์ยังเขียน Blog ให้ทุกคนได้ติดตามอ่านต่อได้ โดยไม่เหน็ดเหนื่อย เหมาะสมแล้วครับกับรางวัลที่อาจารย์ได้   ผมถือโอกาส Copy รางวัลดังกล่าวมาด้านล่างครับ"
 3. JJ เมื่อ อ. 14 มี.ค. 17:17:22 2006 เขียนว่า: "ขอแสดงความยินดีด้วยอีกแรงครับ คราวนี้ "คงไม่ต้องแอบมอบให้นะครับ (Link) " เสื้อได้ 2 version หรือเปล่าครับ จะได้ไม่ซ้ำกันกับเมื่อคราวได้ที่ UKM_Toyota Way
 4. วีรยุทธ สมป่าสัก เมื่อ อ. 14 มี.ค. 17:35:02 2006 เขียนว่า: "ยินดีกับอาจารย์สมลักษณ์ ด้วยนะครับ"
 5. baby baby เมื่อ อ. 14 มี.ค. 17:58:25 2006 เขียนว่า: "ขอแสดงความยินดีกับอาจารย์สมลักษณ์ (Beeman) ด้วยค่ะ  ที่สามารถคว้ารางวัลนี้มาให้กับชาวมหาวิทยาลัยนเรศวรของเรา"
 6. วันเพ็ญ เมื่อ อ. 14 มี.ค. 18:03:36 2006 เขียนว่า: "ขอแสดงความยินดีกับ อ. สมลักษณ์ ด้วยค่ะ"
 7. วิบูลย์ วัฒนาธร เมื่อ อ. 14 มี.ค. 18:11:35 2006 เขียนว่า: "ยินดีด้วยครับ (สำหรับ beeman ไม่รู้ว่าจะพูดว่าอะไรดีแล้วครับ) เมื่อกลางวันยังทานข้าวแสดงความยินดีกับ beemen อยู่เลย กับเสื้อสามารถ สคส. หนึ่งตัว และเสื้อสามารถ NUKM อีกหนึ่งตัว พอตกเย็นต้องมาแสดงความยินดีกับ รางวัล "สุดคะนึง" อีกหนึ่งรางวัล พรุ่งนี้ในที่ประชุมคณะกรรมการบริหารต้องแจ้งเพิ่มเติมข้อมูลกันอีกหนึ่งรางวัล beeman จะเปลี่ยนใจอยู่รับรางวัลกับท่านอธิการบดีด้วยตนเองก็ได้นะครับ"
 8. พี่เม่ย เมื่อ อ. 14 มี.ค. 19:12:10 2006 เขียนว่า: "ยินดีกับอาจารย์ "Beeman" ด้วยค่ะ"
 9. รัตน์ทวี อ่อนดีกุล เมื่อ อ. 14 มี.ค. 20:42:41 2006 เขียนว่า: "ยินดีกับ 2 รางวัลใหญ่ (แบบส่วนตัว) ด้วยค่ะท่านอาจารย์สมลักษณ์"
 10. นพ.วัลลภ พรเรืองวงศ์ เมื่อ พ. 15 มี.ค. 08:48:14 2006 เขียนว่า: "ขอแสดงความยินดีครับ... บทความและบันทึกของอาจารย์สมลักษณ์ให้ข้อคิด ความเห็น ความรู้ ความเข้าใจ มากไปด้วยอารมณ์ขัน และการมองโลกในแง่ดี... นับเป็นการสร้างชื่อเสียงให้ NUKM blog & มน. ขอแสดงความยินดีอีกครั้ง"