ทำไป เรียนไป เขียนไป นี่แหละ...คุณลิขิต

     กรมส่งเสริมการเกษตร โดยคณะทำงานบริหารองค์ความรู้ ของกรมส่งเสริมการเกษตร ปี 2551 และกองวิจัยและพัฒนางานส่งเสริมการเกษตร ได้ดำเนินการจัดฝึกอบรมเจ้าหน้าที่ระดับจังหวัด/เขตส่วนกลาง รุ่นที่ 2/2551 วันที 23-25 มิถุนายน 2551 ณ ห้องประชุมสหกรณ์ออมทรัพย์กรมส่งเสริมการเกษตร ชั้น 4 และห้องประชุมกรมส่งเสริมการเกษตร ชั้น 5  เพื่อส่งเสริมและสนับสนุนให้เจ้าหน้าที่ได้เรียนรู้เกี่ยวกับ "การจดบันทึก หรือการเขียน"

     การเรียนการสอนในเนื้อหาสาระของวันแรก ได้ถ่ายทอดความรู้เรื่องการเขียนบทความ  โดยใช้เทคนิควิธีการบรรยาย  การถาม-ตอบ  การฝึกปฏิบัติ  การแลกเปลี่ยนประสบการณ์  การจำลองสถานการณ์  สรุปบทเรียน  และอื่น ๆ  มีการนำประสบการณ์ของตนเองมาเขียน  และมีการเขียนบทความเป็นกลุ่ม  โดยให้แต่ละคนและแต่ละกลุ่มให้เลือกเรื่องที่ตนเองสนใจ/ทำงานได้ผล มาทดลองเขียน

     การฝึกเขียน ได้ออกแบบการพัฒนาให้กับเจ้าหน้าที่โดยให้เจ้าหน้าที่แต่ละคนเขียนบทความมาจากบ้านและนำมาส่งในวันแรกของการฝึกอบรม เพื่อใช้ประกอบการเรียนการสอนเป็นระยะ ๆ และสุดท้ายก็ให้นำหลักการวิชาการที่ได้รับมาเปรียบเทียบและประเมินกับบทความของตนเอง และทำการปรับปรุงแก้ไข

     การจัดกระบวนการเรียนรู้ได้ใช้สื่อประสม คือ  เริ่มต้นใช้ตัวอย่างบทความของผู้เข้ารับการฝึกอบรมมาใช้ในการแลกเปลี่ยน  เสริมความรู้ทางด้านหลักการเขียนที่ดี  ให้ผู้เข้ารับการฝึกอบรมได้ทดลองปฏิบัติงาน เช่น  การเลือกเรื่องที่จะเขียน  การวางเค้าโครง  ลงมือเขียนเป็นกลุ่ม  แต่ละกลุ่มมานำเสนอ  แลกเปลี่ยนโดยการวิพาษณ์งานเขียน  และสรุปผล

     หลังจากนั้นก็จะนำเข้าสู่การเรียนรู้จากสื่อ VCD ที่ให้ผู้เข้ารับการฝึกอบรมได้ทดลองถอดเนื้อหา/ความรู้ จากการดูและการฟัง มาเขียนบทความเป็นของตนเอง ส่วนวิธีการในเรื่องนี้จะเป็นอย่างไรนั้น ดิฉันจะเขียนเล่าให้ทุก ๆ ท่าน ฟังเป็นตอนต่อไปค่ะ.

สร้างบรรยากาศเรียนรู้แบบสบาย / ตัวอย่างการเรียนการสอน