ชุมชนเข้มแข็งตามปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง

    จากที่ได้บันทึกไปแล้วเรื่อง http://gotoknow.org/blog/thairailway/186953 จากนั้นคอมพิวเตอร์เกิดป่วยจากการติดเชื้อ ต้องเว้นวรรคเพื่อรักษาอยู่หลายวัน ตอนนี้อาการพอทุเลาบ้างแล้ว จึงรีบมาเขียนบันทึกต่อให้ได้ติดตามอ่านเรื่องการไปศึกษา-ดูงาน ของผู้นำชุมชนในเขตปทุมวัน กรุงเทพมหานคร

    หลังจากที่ได้เข้าที่พักและพักผ่อนตามอัธยาศัย ในค่ำคืนวันที่ 7 มิถุนายน 2551 คณะของพวกเราได้ร่วมรับประทานอาหารเย็น ที่รีสอร์ท ริมชายทะเล มีการสันทนาการ ร้อง รำทำเพลงกันตามระเบียบจนถึงเวลา 22.00น.แยกย้ายกันพักผ่อน

 

        เช้าวันที่ 8 มิถุนายน 2551 ถึงเวลานัดหมายทุกคนเริ่มทยอยออกมารับประทานอาหารเช้า ที่ทางรีสอร์ทจัดเตรียมไว้ให้ มีให้เลือกหลากหลาย  ก่อนที่จะเริ่มการอบรมสัมนาเรื่อง " โครงการเสริมสร้างศักยภาพผู้นำชุมชน" อย่างเป็นทางการเวลา 09.00น.

 

    ในการอบรมสัมนาฯในครั้งนี้ ทางฝ่ายพัฒนาชุมชน สำนักงานเขตปทุมวัน กรุงเทพมหานคร ได้เชิญวิทยากร 2 ท่านคือ ดร.ศัก ศักดิ์ประสานดี และอาจารย์วิทยา ศรีจันทร์  มาเป็นวิทยากรบรรยายและสร้างกิจกรรมนอกห้องเรียนโดยมีผู้นำชุมชนจากวัดดวงแข ชุมชนพระเจน ชุมชนสลักหิน เป็นผู้รับการอบรม ต่างร่วมกันทำกิจกรรมอย่างสนุกสนานพร้อมได้สาระความรู้ จากวิทยากรมืออาชีพเป็นผู้ถ่ายทอดให้  จนถึงเวลา 12.00 น. รับประทานอาหารกลางวัน เสร็จแล้วเก็บสัมภาระ ขึ้นรถ เดินทางไปตลาดบ้านเพก่อนกลับกรุงเทพมหานคร

 

 

    AAR หลังจากการอบรมและทำกิจกรรมนอกห้องเรียนในครั้งนี้ จากวิทยากรท่านได้เปรียบเทียบชุมชนก็เหมือนกับมนุษย์ที่พระพุทธองค์ท่านเปรียบเทียบไว้กับบัว 4 เหล่า คือ

    1.พวกบัวอยู่ในตรม หมายถึง ชุมชนที่อยู่ไปวันๆ ไม่รู้ร้อนรู้หนาว ไม่มีกรรมการชุมชน ไม่มีโครงการใดๆ ถึงสั่งก็ไม่อยากจะทำ

    2.พวกบัวอยู่ใต้น้ำ หมายถึง ชุมชนที่มีกรรมการชุมชน คัดเลือกหรือแต่งตั้งกันพอเป็นพิธีการ

    3.พวกบัวปริ่มน้ำ หมายถึง ชุมชนที่มีการตื่นตัว มีผู้นำ กรรมการ แต่ยังทำตามคำสั่งของหน่วยเหนือ

    4.พวกบัวพ้นน้ำ หมายถึง ชุมชนที่มีผู้นำกำหนดอนาคตของชุมชนตนเอง อย่างมีเป้าหมาย สร้างแผนชุมชน

     ท่านลองมองดูชุมชนของท่านแล้ว ท่านคิดว่าน่าจะอยู่ในจำพวกไหน? ครับ

ขอบคุณครับ