ตอนสุดท้าย


คุณเชื่อสิ่งใด คุณได้สิ่งนั้น

กฎแห่งจักรวาลบอกว่า คุณเชื่อสิ่งใด คุณได้สิ่งนั้น

·        เชื่อว่าพวกคุณ และบุคคลที่ประสบความสำเร็จ ร่ำรวย มีชื่อเสียง หรือ อัจฉริยะทั้งหลาย ล้วนแต่มีแรงบันดาลใจด้วยกันทั้งนั้น เพียงแต่ผู้ประสบความสำเร็จเหล่านั้น ใช้เวลาในการใส่ใจและแน่วแน่ในแรงบันดาลใจนานกว่าคุณเท่านั้นเอง แล้วพวกเขาเพียงแต่แสดงมันออกมา นี่คือข้อแตกต่างระหว่างคุณกับคนที่ประสบความสำเร็จมีเท่านี้เอง

·        เมื่อคุณใส่ใจกับสิ่งใดหรือเรื่องใด เรื่องนั้นจะมีพลังขึ้นมา เมื่อคุณเลิกใส่ใจกับเรื่องใด เรื่องนั้นจะหมดพลังลงไป ขอให้เปลี่ยนมาใส่ใจอยู่กับแรงบันดาลใจในตนเอง แล้ว ปาฏิหาริย์” จะเกิดขึ้นกับชีวิตคุณ เพราะคุณคือจิตวิญญาณ ที่เต็มเปี่ยมไปด้วยความรัก ความรอบรู้ ความสร้างสรรค์ เพียงแต่คุณต้องค้นหามันจากภายใน คุณเป็นอินทรีย์ ไม่ใช่ไก่น้อย จงเป็นดั่งอินทรีย์บินทะยานให้สูงเสียดฟ้า เพียงแต่คุณเดินหาประสบการณ์เพื่อค้นพบตัวเองเท่านั้น การค้นพบตัวเองต้องค้นหาจากภายในใจคุณเท่านั้น ค้นให้พบว่าคุณเป็นจิตวิญญาณ ไม่ใช่รูปกายมนุษย์นี้ เพียงแต่มาใช้รูปกายมนุษย์นี้ สร้างประสบการณ์ที่ยิ่งใหญ่ที่ได้เลือกเดินในวิถีชีวิตนี้

·        ขอให้จำคำกล่าวของ นักปรัชญาชื่อดัง เตยาร์ด เดอ ชาร์แตง กล่าวว่า “เราไม่ใช่มนุษย์ที่มีประสบการณ์ผ่านจิตวิญญาณ แต่เราคือจิตวิญญาณที่มีประสบการณ์ผ่านการเป็นมนุษย์

·        คุณลองคิดดูว่า สิ่งไหนที่คุณใฝ่ฝันที่จะทำ และหากได้ทำแล้วจะมีความสุขที่ได้ทำ ไม่ใช่หวังในผลของการกระทำ เมื่อคุณพบแล้ว นั่นแหละ แรงบันดาลใจ ขอให้คุณยึดกับภาพเหล่านั้น ความรู้สึกเหล่านั้น หากมีเวลา ก็อยู่กับภาพและความรู้สึกเหล่านั้น

·        ขอให้สำรวจตรวจสอบว่า คุณยังมีความสุข ความมั่นใจ ในสิ่งที่ใฝ่ฝันหรือไม่ ถ้ามีความสุข ขอให้เพิ่มความสนใจไปเรื่อย ๆ แล้วมันจะกลายเป็นความมั่นใจตามมา ภาพจินตนาการของคุณจะนำพาคุณไปเอง อย่าไปตัดสิน วิเคราะห์ ด้วยกรอบเหตุผลและความเป็นจริงจากชีวิตภายนอก เพราะนั่นต่างหากที่เป็นภาพลวงตา ขอให้เชื่อมั่นในความมั่นใจนั้น แล้วสิ่งต่าง ๆ ที่จะเป็นองค์ประกอบของความใฝ่ฝันของคุณจะทยอยตามมา ผ่านข้อมูล ผู้คน หนังสือที่ได้อ่านโดยบังเอิญ กระทู้จากเวบไซด์ที่เปิดอ่านโดยไม่ได้ตั้งใจ เป็นเหมือนอะไหล่รถยนต์ที่ถูกนำมาประกอบทีละชิ้น จนกลายเป็นรถทั้งคัน เพื่อวิ่งสู่จุดหมายแห่งความฝัน

·        ยิ่งคุณผ่านการหลอกล่อมากเท่าไหร่ คุณจะประสบความสำเร็จมากเท่านั้น เพราะหากคุณยังมุ่งมั่นกับภาพความสุขในสิ่งที่คุณจะทำ โดยการฝ่าฟันอุปสรรค อุปสรรคนั้นเป็นหมือนเครื่องฝึกทหาร ดูเหมือนจะโหดร้าย แต่ท้ายที่สุด คุณจะเป็นทหารที่กล้าแกร่ง ร่างกายแข็งแกร่ง สิ่งที่คุณอยากทำ อยากเป็น มันจะต้องเป็นไป เพื่อความสุขของตนเองและผู้อื่นด้วย ดังนั้น มันจึงไม่เป็นการทำให้ใครเดือดร้อนแน่นอน

·        ความขัดแย้งภายในนี้ มันเสียดสี บีบคั้น ซึ่งเรียกกันว่า ความทุกข์ นั่นเอง หรือขยายความว่า สิ่งไม่ได้ตามที่ต้องการ สิ่งที่ได้กลับไม่เป็นไปตามต้องการ คาดหวังสิ่งที่ต้องการแล้วไม่ได้ วิธีจะขจัดทุกข์ไม่ใช่การไปเปลี่ยนแปลงระบบการเคลื่อนไหวของธรรมชาติให้เป็นไปตามที่อัตตามันปรารถนา แต่เป็นการเปลี่ยนความปรารถนาของอัตตาที่จะครอบครองสิ่งต่าง ๆ เพื่อตัวมันเอง ด้วยการเข้าใจในจิตวิญญาณแก่นแท้ เข้าใจในระบบจักรวาล และมันจะค่อย ๆ สลายไปด้วยการปล่อยวางในการยึดติดเพื่อครอบครอง แล้วเราจะกลับมาเป็นจิตวิญญาณที่แท้จริงได้ และแสดงคุณสมบัติแห่งความรักออกมา รักในทุกสรรพสิ่ง แล้วความร่ำรวย ความสำเร็จ ความเป็นที่ยอมรับ จะเป็นเงาที่ติดตามมาเอง

·        ขอให้เดินตามทางแห่งจิตวิญญาณโดยอาศัยแรงบันดาลใจชี้ทางชีวิตเถิด เพื่อจะได้พบคุณค่าที่แท้จริงของชีวิต ด้วยความรู้สึกแห่งรัก ก่อนที่เวลาในชีวิตเราจะไม่เหลือเพียงพอให้ ดั่งคำกล่าวของซิดนีย์ แฮริส นักเขียนอเมริกากล่าวว่า

"การรู้สึกเสียใจในสิ่งที่ได้ทำไป จะหายไปเมื่อเวลาผ่านไป แต่ความรู้สึกเสียใจในสิ่งที่เรายังไม่ได้ทำ จะคงอยู่นานเท่านาน"

ผู้แต่ง: รักไร้พ่าย www.palungjit.com

คำสำคัญ (Tags): #ความเชื่อ
หมายเลขบันทึก: 188679เขียนเมื่อ 18 มิถุนายน 2008 09:09 น. ()แก้ไขเมื่อ 12 กุมภาพันธ์ 2012 00:36 น. ()สัญญาอนุญาต: จำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (12)

สวัสดีค่ะคุณมุทิตา การดำรงตน เพียงแต่ใจเราสู้ ปัญหาก็ถือเป็นเรื่องเล็กน้อย

ขอบคุณคุณ amp มากนะคะ ที่ให้กำลังใจมาเยี่ยมเยียนตลอด สำหรับตัวเอง มีปัญหามาตลอด ไม่ว่าจะเริ่มทำอะไร แต่ก็ดีนะคะ ทำให้เพาะความเข้มแข็งในใจมาเรื่อย ๆ ทำให้ได้คิดว่าจะยังคงสู้ต่อไป ไม่ว่าจะเจออุปสรรคมากน้อยแค่ไหน อยากเล่าประสบการณ์ให้ฟังนะคะ มีช่วงหนึ่งเคยไปปฏิบัติธรรม มีมารมาหลอกว่าคนที่เรารักทั้งครอบครัวไม่เหลืออยู่แล้ว สภาพใจ ณ ตอนนั้น อ่อนแอมาก ไม่ไหวแล้ว แต่ก็อดทนสู้มาได้ด้วยพลังสัจจะที่รักษาไว้ ผ่านมาจน ณ วันนี้ ทำให้ได้คิดว่า หากตนอยู่ในพม่าเจอนาร์กีส หรืออยู่ในจีนเจอแผ่นดินไหว ไม่เหลือใครหรืออะไรเลย ก็จะยังคงมุ่งมั่นทำตามปณิธานในชีวิตของตนในชาตินี้ต่อไปค่ะ

สาธุค่ะ เป็นกำลังใจให้นะคะ

แวะมาทักทายค่ะ

ขอเป็นกำลังใจให้สู้ต่อไปนะค่ะ

  • หายไปนานเลยครับ
  • รออ่านเรื่องดีอยู่นะครับ
  • เรียนเป็นอย่างไรบ้างครับ
  • เป็น คปก สาขาไหนครับ

สวัสดีค่ะ คุณขจิต ฝอยทอง

@ หายไปกับการทำวิทยานิพนธ์ค่ะ

@ ถ้าส่งเล่มแล้วจะหามาให้อ่านนะคะ

@ กำลังยุ่งสุด ๆ กับการเขียนเล่มค่ะ (ตอนนี้พักทานข้าว ;))

@ สาขาพยาบาลศาสตร์ค่ะ

+ ขอบคุณนะคะที่แวะมาเยี่ยมเยียนเหมือนเคย เป็นกำลังใจให้ในสิ่งที่คุณทำอยู่ด้วยค่ะ

ขอบคุณมากครับ รอฟังข่าวดีว่าจบแล้วนะครับ......

อ่านไป อ่านมา เพิ่งรู้ว่าข้อความที่ตนไปคัดลอกมาคล้ายกับจุดที่สำคัญของหนังสือชื่อดัง The Secret มากไปกว่านั้น อยากเพิ่มเติมจุดเน้นของหนังสือ The Top Secret ที่เน้นสติ ที่จะได้มาจากการฝึก ถ้ามีสติไม่เพียงพอมาก่อน ทุกวันนี้ พยายามพิสูจน์เคล็ดลับดังกล่าวเหล่านี้จากการผ่านประสบการณ์ชีวิตด้วยตนเองอยู่ค่ะ

อ้อ ลืมไปอีกอย่าง สัจจะค่ะ โดยเฉพาะสัจจะต่อตนเอง ตั้งใจอย่างไร ทำให้ได้ตามนั้น วันละนิด วันละหน่อยก็ยังดี เช่น ๕ นาทีต่อวันในการฝืนใจทำสิ่งใด ๆ ที่รู้ว่าดี แต่ยังทำอยู่ด้วยความเคยชิน สะสมไปเรื่อย ๆ วันต่อไปเพิ่มเป็น ๑๐ หรือ ๑๕ นาที จะเกิดเป็นพลัง ความเข้มแข็งของใจ ถ้าใครใจเด็ด เข้มแข็งอยู่แล้ว คงไม่เป็นปัญหาในการฝืนใจ แต่ถ้าใครใจอ่อนแอ หรือมีช่วงเวลาของชีวิตที่ใจอ่อนแอ อยากแนะนำจากประสบการณ์ให้ใช้สัจจะดู ไม่ลอง ไม่รู้ ปัจจัตตังค่ะ

เติมข้างบนที่ตกหล่นค่ะ "แต่ยังทำในสิ่งไม่ดีอยู่ด้วยความเคยชิน"

กำลังพยายามทำให้ได้อย่างที่ไปคัดลอกมาอยู่ค่ะ รู้ว่านั่นคือตัวตนที่แท้จริง แต่บางครั้งก็รู้ว่ากำลังทำบททดสอบที่กำลังหลอกล่อเราอยู่ขนาดหนัก ทดสอบว่าเราจะมุ่งมั่นกับสิ่งที่เราใฝ่ฝันแค่ไหน อยากเป็นคนที่มีความสุขในสิ่งที่กำลังทำ ไม่ใช่ที่คนอื่นบอกว่าทำแล้วดี แต่ตัวเรารู้ว่าไม่เหมาะกับเรา ไม่ใช่ต้องรอไปจนไม้ใกล้จะถึงฝั่ง ถึงจะได้ใช้ชีวิตอย่างที่ตนใฝ่ฝัน ก็คนเราเกิดมาทำไม หรือต้องรอให้เกิดมาอีกชาติหน้าถึงจะใช้ชีวิตเช่นนั้นได้ ก็กำลังทดสอบจากการใช้ชีวิตอยู่ แค่มาบ่น มาระบาย จากดินแดนที่ห่างไกลบ้านเกิด หลังจากไม่ได้เข้า GoToKnow มานาน ขณะนี้กำลัง Go To Somewhere To Know Something อยู่ค่ะ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี