สมดุล

ความเข้าใจ

·        ความเข้าใจนี้ไม่ใช่การรู้จักเหตุผลด้วยการมองสรรพสิ่งด้วยการแบ่งแยกส่วนระหว่างเรากับสิ่งอื่น หรือคนอื่นออกจากกัน แต่เป็นการมองทุกส่วนสัมพันธ์เป็นหนึ่งเดียวกันหมดระหว่างเรา ผู้อื่น โลก จักรวาล

·        ที่อยากให้เข้าใจที่สุด คือการเข้าใจในตัวตนของเราที่อยู่ภายใน คือ จิตวิญญาณ อันบริสุทธิ์ที่มีคุณสมบัติความรักอันบริสุทธิ์ต่อทุกสิ่ง เป็นหนึ่งเดียวกับทุกสิ่ง ความเป็นอิสระไม่ยึดติดอยู่ในกรอบหรือขอบเขตใด ๆ มีปัญญาหยั่งรู้ในทุกสิ่งและพร้อมจะให้คำตอบที่ถูกต้องแก่เราเสมอหากเราต้องการมีความสมดุลและเป็นหนึ่งเดียวกับทุกสิ่งมีความสร้างสรรค์ระดับอัจฉริยะมีอำนาจในตนเอง ที่จะเหนี่ยวนำทุกสิ่งเข้ามาหาตัวเอง เพื่อสร้างความสมดุลกับทุกสิ่งคุณสมบัติเหล่านี้มีอยู่ในทุกคนเพียงแต่เราไม่ได้มองเข้าไปข้างใน เพื่อจะเข้าใจในตัวตนที่แท้จริงนี้ หากเราเข้าใจในจิตวิญญาณ และสามารถติดต่อกับเขาได้สิ่งที่เราจะได้รับคือ

·        ความร่ำรวย มั่งคั่งด้วยเงินทอง ทรัพย์สมบัติที่ไม่มีวันหมดสิ้น อิสระภาพในตัวเอง ไม่ต้องอยู่ในกรอบใต้บังคับของใครเป็นเจ้านายตนเอง และเป็นตัวของตัวเอง ความเป็นที่รัก และเป็นที่ยอมรับของผู้คน ความคิดสร้างสรรค์ที่ไว้เป็นเครื่องมือสร้างตนเอง สร้างอาชีพที่ดี สร้างฐานะตนเอง มีอำนาจบารมีในตนเอง ที่ไม่ต้องพึ่งอำนาจภายนอก ความสุขแท้ ที่เกิดจากความรักของจิตวิญญาณรักแท้ และสัมพันธภาพที่ดีกับคนรักสุขภาพที่แข็งแรง ปราศจากโรค

·        สิ่งเหล่านี้คือคุณค่าที่แท้จริงของชีวิต ที่เกิดได้เฉพาะเมื่อเราเข้าถึงจิตวิญญาณเท่านั้นเมื่อเราใช้พลังแห่งความรักคือการปรารถนาดีต่อทุกสิ่ง และต้องการให้ผู้อื่นมีความสุข ด้วยกฏแห่งการสะท้อนกลับของจักรวาล เราจะได้รับความรักตอบกลับในรูปแบบต่าง ๆเช่น ความร่ำรวย รักแท้ การยอมรับแต่เพราะเราไม่เข้าใจ และไม่ยอมมองเข้าไปภายในตัวตนแก่นแท้ของเราเมื่อเรามองหาความสุขแท้จากภายนอก ด้วยสายตาของความไม่รู้และความกลัวเราจึงแสวงหาอำนาจเพื่อมาปกป้องตัวตนแบบผิด ๆด้วย เงินทอง ชื่อเสียง หรือวัตถุสิ่งของเพื่อหวังจะได้ความสุขแท้แต่อำนาจที่แท้ของเราไม่มี มันกลับไปอยู่กับสิ่งเหล่านี้ต่างหากหากหมดเงินทอง หมดยศศักดิ์ เราก็หมดอำนาจไปด้วยเมื่อเรามองทุกสิ่งแบบแยกส่วน ไม่ได้มองด้วยจิตวิญญาณ เราจะแยกเราออกจากคนอื่นเราจึงพร้อมที่จะสร้างความสำเร็จ และความชอบธรรมให้กับตนเองด้วยการเหยียบย่ำผู้อื่น หรือยอมคบหากับผู้อื่นเพื่อหวังให้เขาเป็นบันไดให้เราก้าวไปครอบครองอำนาจจากภายนอกนั้นเมื่อเราได้อำนาจภายนอกนั้นมา เราจะยึดติดกับมันเพราะความกลัวว่ามันจะสูญหายไป ถูกแย่งไป เราจึงกังวล เป็นทุกข์ ระแวง ไม่ไว้ใจใคร และมองคนอื่นในแง่ร้าย สุดท้ายเราจึงไม่เจอความสุขที่แท้เลยเรามัวแต่หาความปลอดภัยให้กับตัวตนจอมปลอมของเราที่เกิดจากการมองโลกแบบบิดเบือน และพยายามจะหาอำนาจจากภายนอกมาป้องกันอัตตาตัวเอง

·        อยากจะถามว่า ทุกวันนี้เรามีความสุขระดับไหนหรือเต็มไปด้วยความทุกข์ใจ ความกังวล ความขาดแคลนเงินทอง ขาดรัก ขาดเพื่อนแท้ หรือเต็มไปด้วยสารพัดโรค และใช้ชีวิตที่เหลือหมดไปกับการรักษาโรค หมดไปกับความฝันลม ๆ แล้ง ๆ ว่าสักวันจะรวย หรือคาดหวังว่าจะเจอรักแท้ หรือรักใหม่ที่ดีกว่าเดิมและถามว่าหากเราได้ความร่ำรวย ความรัก ยศศักดิ์ ความสุขมาครอบครองแล้ว แล้วจะมั่นใจหรือว่าสิ่งเหล่านี้จะอยู่ยั้งยืนยงกับเราตลอดไปด้วยการเข้าใจชีวิตจากมุมมองของอัตตา

 ผู้แต่ง: รักไร้พ่าย www.palungjit.com