ตอนที่ 2


สมดุล

ความเข้าใจ

·        ความเข้าใจนี้ไม่ใช่การรู้จักเหตุผลด้วยการมองสรรพสิ่งด้วยการแบ่งแยกส่วนระหว่างเรากับสิ่งอื่น หรือคนอื่นออกจากกัน แต่เป็นการมองทุกส่วนสัมพันธ์เป็นหนึ่งเดียวกันหมดระหว่างเรา ผู้อื่น โลก จักรวาล

·        ที่อยากให้เข้าใจที่สุด คือการเข้าใจในตัวตนของเราที่อยู่ภายใน คือ จิตวิญญาณ อันบริสุทธิ์ที่มีคุณสมบัติ ความรักอันบริสุทธิ์ต่อทุกสิ่ง เป็นหนึ่งเดียวกับทุกสิ่ง ความเป็นอิสระไม่ยึดติดอยู่ในกรอบหรือขอบเขตใด ๆ มีปัญญาหยั่งรู้ในทุกสิ่งและพร้อมจะให้คำตอบที่ถูกต้องแก่เราเสมอหากเราต้องการ มีความสมดุลและเป็นหนึ่งเดียวกับทุกสิ่ง มีความสร้างสรรค์ระดับอัจฉริยะ มีอำนาจในตนเอง ที่จะเหนี่ยวนำทุกสิ่งเข้ามาหาตัวเอง เพื่อสร้างความสมดุลกับทุกสิ่ง คุณสมบัติเหล่านี้มีอยู่ในทุกคน เพียงแต่เราไม่ได้มองเข้าไปข้างใน เพื่อจะเข้าใจในตัวตนที่แท้จริงนี้ หากเราเข้าใจในจิตวิญญาณ และสามารถติดต่อกับเขาได้ สิ่งที่เราจะได้รับคือ

·        ความร่ำรวย มั่งคั่งด้วยเงินทอง ทรัพย์สมบัติที่ไม่มีวันหมดสิ้น อิสระภาพในตัวเอง ไม่ต้องอยู่ในกรอบใต้บังคับของใคร เป็นเจ้านายตนเอง และเป็นตัวของตัวเอง ความเป็นที่รัก และเป็นที่ยอมรับของผู้คน ความคิดสร้างสรรค์ที่ไว้เป็นเครื่องมือสร้างตนเอง สร้างอาชีพที่ดี สร้างฐานะตนเอง มีอำนาจบารมีในตนเอง ที่ไม่ต้องพึ่งอำนาจภายนอก ความสุขแท้ ที่เกิดจากความรักของจิตวิญญาณ รักแท้ และสัมพันธภาพที่ดีกับคนรัก สุขภาพที่แข็งแรง ปราศจากโรค

·        สิ่งเหล่านี้คือคุณค่าที่แท้จริงของชีวิต ที่เกิดได้เฉพาะเมื่อเราเข้าถึงจิตวิญญาณเท่านั้น เมื่อเราใช้พลังแห่งความรัก คือการปรารถนาดีต่อทุกสิ่ง และต้องการให้ผู้อื่นมีความสุข ด้วยกฏแห่งการสะท้อนกลับของจักรวาล เราจะได้รับความรักตอบกลับในรูปแบบต่าง ๆ เช่น ความร่ำรวย รักแท้ การยอมรับ แต่เพราะเราไม่เข้าใจ และไม่ยอมมองเข้าไปภายในตัวตนแก่นแท้ของเรา เมื่อเรามองหาความสุขแท้จากภายนอก ด้วยสายตาของความไม่รู้และความกลัว เราจึงแสวงหาอำนาจเพื่อมาปกป้องตัวตนแบบผิด ๆ ด้วย เงินทอง ชื่อเสียง หรือวัตถุสิ่งของ เพื่อหวังจะได้ความสุขแท้ แต่อำนาจที่แท้ของเราไม่มี มันกลับไปอยู่กับสิ่งเหล่านี้ต่างหาก หากหมดเงินทอง หมดยศศักดิ์ เราก็หมดอำนาจไปด้วย เมื่อเรามองทุกสิ่งแบบแยกส่วน ไม่ได้มองด้วยจิตวิญญาณ เราจะแยกเราออกจากคนอื่น เราจึงพร้อมที่จะสร้างความสำเร็จ และความชอบธรรมให้กับตนเองด้วยการเหยียบย่ำผู้อื่น หรือยอมคบหากับผู้อื่นเพื่อหวังให้เขาเป็นบันไดให้เราก้าวไปครอบครองอำนาจจากภายนอกนั้น เมื่อเราได้อำนาจภายนอกนั้นมา เราจะยึดติดกับมัน เพราะความกลัวว่ามันจะสูญหายไป ถูกแย่งไป เราจึงกังวล เป็นทุกข์ ระแวง ไม่ไว้ใจใคร และมองคนอื่นในแง่ร้าย สุดท้ายเราจึงไม่เจอความสุขที่แท้เลย เรามัวแต่หาความปลอดภัยให้กับตัวตนจอมปลอมของเราที่เกิดจากการมองโลกแบบบิดเบือน และพยายามจะหาอำนาจจากภายนอกมาป้องกันอัตตาตัวเอง

·        อยากจะถามว่า ทุกวันนี้เรามีความสุขระดับไหน หรือเต็มไปด้วยความทุกข์ใจ ความกังวล ความขาดแคลนเงินทอง ขาดรัก ขาดเพื่อนแท้ หรือเต็มไปด้วยสารพัดโรค และใช้ชีวิตที่เหลือหมดไปกับการรักษาโรค หมดไปกับความฝันลม ๆ แล้ง ๆ ว่าสักวันจะรวย หรือคาดหวังว่าจะเจอรักแท้ หรือรักใหม่ที่ดีกว่าเดิม และถามว่าหากเราได้ความร่ำรวย ความรัก ยศศักดิ์ ความสุขมาครอบครองแล้ว แล้วจะมั่นใจหรือว่าสิ่งเหล่านี้จะอยู่ยั้งยืนยงกับเราตลอดไปด้วยการเข้าใจชีวิตจากมุมมองของอัตตา

 ผู้แต่ง: รักไร้พ่าย www.palungjit.com

คำสำคัญ (Tags): #ความเข้าใจ
หมายเลขบันทึก: 187147เขียนเมื่อ 9 มิถุนายน 2008 21:38 น. ()แก้ไขเมื่อ 12 กุมภาพันธ์ 2012 00:28 น. ()สัญญาอนุญาต: จำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (4)

สวัสดีค่ะ คุณประจักษ์ ไปแน่นอนค่ะ มหาวิทยาลัยที่เรียนอยู่จะจัดงานวันพฤหัสนี้แหละค่ะ

สวัสดีค่ะ เข้าใจสาระพัดแต่ถ้าไม่เข้าใจตัวเอง คงต้องเหงาค่ะ

ตัวเองไม่เข้าใจตัวเอง เพราะงงว่าทำไมบางครั้งตัวเราเองรู้ว่าบางสิ่งบางอย่างเป็นสิ่งที่ดีควรทำ แต่ไม่ยอมทำ ทั้งที่ก็เรียนรู้มาโดยเฉพาะจากประสบการณ์ชีวิตที่ผ่านมา ว่าทำสิ่งนี้แล้วได้ผลลัพธ์แบบนี้ ทำสิ่งนั้นแล้วได้ผลลัพธ์แบบนั้น เช่น วินัยในการดูแลสุขภาพของตนเอง เป็นต้น ถ้าเข้าใจตัวเองได้ ก็จะช่วยให้เข้าใจคนอื่นได้มากขึ้น จะได้อยู่ร่วมกันได้อย่างมีความสุขน่ะค่ะ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี