"ซูชิ" อาจเป็นผลร้ายต่อร่างกาย

kittytulip
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ
"ซูชิ"  อาจเป็นผลร้ายต่อร่างกาย  ปลาตัวโตมีสารปรอทมาก
        กลุ่มก็อท เมอร์คูรี ซึ่งเป็นองค์กรพัฒนาเอกชน หรือเอ็นจีโอในสหรัฐอเมริกา นำซูชิจากร้านอาหารญี่ปุ่นชื่อดัง 6 แห่ง ในนครลอสแอนเจลิส ไปตรวจพบว่า เนื้อปลามีสารปรอทเกิน กว่าระดับมาตรฐานถึงร้อยละ 88

         นายเอลี แซดเลอร์ สมาชิกของกลุ่มกล่าวว่า ข้อมูลที่ได้มาทำให้สามารถ ลงความเห็นว่า การกินซูชิเหมือนกับการเล่นรัสเชี่ยนรูเล็ตต์ นักวิทยาศาสตร์ให้ความเห็นที่ซูชิมีปริมาณสารปรอทสูงมากว่า มีสาเหตุมาจากการที่ร้านอาหารญี่ปุ่นมักนิยมใช้ปลาตัวใหญ่และมีอายุมาก เพราะให้เนื้อปลาซูชิที่มีรสชาติดี แต่ปลาตัวใหญ่และอายุมากมักสะสมสารปรอทไว้ในตัวมากตามไปด้วย จึงไม่เป็นผลดีแก่ผู้บริโภค ขณะที่การตรวจหาสารปรอทในซูชิบางส่วน ที่ทำจากปลาตัวเล็ก กุ้ง และปลาแซลมอนที่มีอายุไม่ยืนกลับไม่พบสารปรอท ดังนั้น จึงแนะนำให้ผู้บริโภคที่รักการรับประทานปลาซูชิสั่งปลา และสัตว์ทะเลขนาดเล็กและมีวงจรชีวิตสั้น

         ด้าน เจ้าของร้านซูชิ ซาซาบูเน ในนครลอสแอนเจลิส นายโนบี คูซูฮารา ยอมรับว่าเนื้อปลามีสารปรอทสูงจริง และตามร้านอาหารในประเทศญี่ปุ่น จะมีป้ายเตือนไม่ให้ผู้หญิงมีครรภ์รับประทานซูชิ แต่เขายืนยันว่าเนื้อปลามีประโยชน์มากกว่าการกินเนื้อไก่และวัว แม้จะมีปริมาณสารปรอทสูงก็ตาม ข้อมูลทางการแพทย์บ่งว่า สารปรอทสามารถทำลายระบบประสาทของทารกในครรภ์อย่างถาวร และอาจทำให้ผู้ใหญ่สูญเสียความจำชั่วขณะได้.

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน เรื่องที่ควรรู้ความเห็น (0)