การประชุมเครือข่ายฯสัญจร ครั้งที่ 2/2549 (5)

      เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา  เรามาคุยกันเรื่องการประชุมเครือข่ายฯสัญจรต่อเลยก็แล้วกันนะคะ  หลังจากจบในวาระที่ 4  เรื่องเสนอเพื่อทราบ  อย่างรวบรัด  ชัดเจน  ได้ใจความแล้ว  เรามาดูกันว่าในวาระที่ 5 เรื่องเสนอเพื่อพิจารณาจะเป็นอย่างไร  สำหรับในวาระนี้เนื้อหาโดยสรุปจะเป็นการพิจาณรา  พูดคุยใน 2 เรื่อง  คือ
      1.เรื่องกองทุนร่วม
      2.เรื่องการขอใช้กองทุนกลางของกลุ่มบ้านต้นธงชัย
      มีรายละเอียดดังนี้ค่ะ
      วาระที่ 5  เรื่องเสนอเพื่อพิจารณา
      ประธานเริ่มต้นโดยเชิญกองทุนร่วม (คือ กองทุนเฉลี่ยค่าศพ) ให้รายงาน
คณะกรรมการซึ่งดูแลกองทุนร่วมอยู่  ได้ลุกขึ้นรายงานว่า  กองทุนร่วมในเดือนนี้มีคนตายทั้งหมด 10 ศพนะคะ  แบ่งเป็น
      1.กลุ่มนาก่วมใต้  2  ศพ
      2.กลุ่มบ้านเหล่าเถิน 1  ศพ
      3.กลุ่มเกาะคา  2  ศพ
      4.กลุ่มบ้านป่าตัน  3  ศพ
      5.กลุ่มนาป้อ (ต้นธงชัย) 1  ศพ
      6.กลุ่มแม่พริก  1  ศพ
      รวมเป็นจำนวนเงินทั้งสิ้น 125,000   บาท  จะมีกลุ่มไหนเพิ่มเติมอีกหรือเปล่าคะ?
กลุ่มพระบาทหนองหมูได้ขอเพิ่มเติมจำนวนศพอีก 1 ศพ  โดยกล่าวว่าศพนี้ตายมาแล้ว 2 เดือน (ถ้าจำไม่ผิดในช่วง 2-3 เดือนมานี้กลุ่มนี้ไม่ค่อยได้มาประชุมเครือข่ายฯค่ะ  ก็เลยอาจไม่ได้มาส่งรายงานข้อมูลในส่วนนี้)  ชื่อว่า  นายจันทร์ จอมเครือ
      ประธานจึงถามว่า  ได้ส่งเอกสารหรือไม่  ทำไมไม่มีในรายงานครับ?
      ตัวแทนกลุ่มที่เข้าร่วมประชุมจึงบอกว่า  ส่งมาครบหมดแล้วค่ะ
      จากนั้น  ประธานได้บอกว่า  ให้ฝ่ายกองทุนร่วมไปเคลียร์เอกสารให้ชัดเจน  จากนั้นได้ถามที่ประชุมว่าในเดือนนี้มีสมาชิกที่เสียชีวิตทั้งหมดกี่รายครับ?
      คณะกรรมการที่ดูแลกองทุนร่วมได้บอกว่า 11 รายค่ะ  เป็นยอดเงิน 145,000 บาท 
ประธานถามขึ้นมาว่า  คณะกรรมการฝ่ายกองทุนร่วมได้ดูแล  ตรวจสอบเอกสารเรียบร้อยไหมครับ?
      คณะกรรมการจึงตอบว่า  เรียบร้อยค่ะ
      จากนั้น  ประธานได้กล่าวต่อไปว่า  ประเด็นขณะนี้คือ  ยอดรายจ่าย (ค่าเฉลี่ยศพ) ของสมาชิกที่เข้าร่วมเครือข่ายฯ  เท่ากับ 145,000 บาท  จากวาระที่ 3  เรื่องสืบเนื่อง  ที่กลุ่มเถินได้เสนอในที่ประชุมในเรื่องที่จะทดลองเกี่ยวกับการบริหารจัดการเอง  มันจะต้องตัดยอดจากตรงนี้เลยหรือเปล่า? กลุ่มเถิน (บ้านดอนไชย) กับ บ้านเหล่า บ้านเหล่าจะเข้าไปร่วมกับบ้านดอนไชยหรือเปล่าครับ?
      อ.นวภัทร์  บอกว่า  จะเข้าร่วมกับบ้านดอนไชย
      ดังนั้น  ประธาน  จึงกล่าวต่อไปว่า  ถ้าอย่างนั้นให้ตัดยอดไปเลยนะครับ  แล้วค่อยมาเคลียร์กันนะครับ  จากนั้นประธานได้กล่าวต่อไปว่า  เนื่องจากว่าผมได้รับรายงานว่า  ชุมชนบ้านดอนไชย (เถิน) ไม่ได้ส่งเงินในส่วนของ 20% (กองทุนกลาง) กับในส่วนของกองทุนร่วม (ค่าเฉลี่ยศพ) เป็นเงินหลายบาทแล้ว  มันทำให้ตัวเลขเฉลี่ยความเสี่ยงมันผิดไปหมดเลย  เพราะฉะนั้น  ตรงนี้เราจะต้องมีการแก้ไข  แก้ไขในเรื่องของตัวเลขทั้งหมด  ดังนั้น  ขอให้ฝ่ายกองทุนร่วมต้องรับผิดชอบในเรื่องของการเคลียร์กับกลุ่มเถิน  แล้วก็เคลียร์กับกลุ่มบ้านเหล่า (เถิน) ด้วย  เพราะว่า  ต้องมีการปรับเฉลี่ยใหม่ทั้งหมด เพราะฉะนั้น  ผมจึงบอกว่า  ถ้าจะตัดสินใจ  ขอให้มีการตัดสินใจเลยนะครับ  ถ้าไม่อย่างนั้นตัวเลขผิด  ผิดจากเดิมมาก  พอมาทำย้อนหลังคนทำจะเหนื่อยมากเลยนะครับ  ดังนั้น ให้ฝ่ายกองทุนร่วมลองดูว่าจะมีวิธีการไหนที่จะต้องจ่าย  ตอนนี้มีเงินไหมครับ?  มีปัญหาอะไรไหมครับ?  รู้สึกหนักใจไหมครับ? จะให้ฝ่ายบริหารเข้าไปช่วยอะไรไหมครับ?  ตกลงว่าขอให้เคลียร์ตัวเลขนี้ให้เรียบร้อยก็แล้วกันนะครับ
      จากนั้น  ประธานได้สรุปว่า  ในส่วนของกองทุนร่วมเราพิจารณากันไปแล้วนะครับ  ในส่วนของวาระที่ 5 เรื่องเสนอเพื่อพิจารณาอีกเรื่องหนึ่ง  คือ  เรื่องการขอใช้กองทุนกลางของกลุ่มบ้านต้นธงชัย  พี่ปิยชัยจะว่ายังไงครับ?
      คุณปิยชัย  ตอบว่า  จะขอเอารายละเอียดต่างๆเข้าที่ประชุมในเดือนหน้าก็แล้วกันนะครับ
      ประธาน  บอกว่า  ไม่เป็นไรครับ  ถ้าอย่างนั้นยกเรื่องนี้ไปคุยกันในเดือนหน้าก็แล้วกัน 
ในที่ประชุมเริ่มต่างคนต่างพูดมากขึ้น  ไม่มีใครฟังใคร  ประธานจึงพูดเสียงดังขึ้นมาว่า  เวลาจะขอมติใช้เงินเป็นแสนๆ  พวกเราไม่ค่อยสนใจกันเลย  แต่เวลาผิดพลาดมา  ก็มาโยนให้ประธาน  โยนให้กรรมการ  ความจริงแล้วในเรื่องการตายของสมาชิกทั้ง 11 ศพ ต้องผ่านคณะกรรมการฝ่ายตรวจสอบ  คณะกรรมการฝ่ายตรวจสอบน่าจะเข้าไปตรวจสอบคุณสมบัติของสมาชิกเหล่านั้น  เพราะว่าเป็นเรื่องของผลประโยชน์  เราก็ไม่รู้ว่าคณะกรรมการฝ่ายตรวจสอบได้ตรวจสอบหรือเปล่า  เราก็อนุมัติกันไป  ก็ตกลงนะครับ  ถือว่าในที่ประชุมอนุมัติเงิน 145,000 บาทนะครับ  กองทุนร่วมก็จ่ายไปนะครับ
       จบอย่างสั้น  กระชับ  รวดเร็ว ได้ใจความ  ไปอีกหนึ่งวาระแล้วค่ะ  ยังคงเหลือวาระสุดท้าย  คือ  วาระที่ 6 เรื่องอื่นๆ  ยังไงจะรีบเล่าให้จบค่ะ  ถ้าเป็นไปได้พรุ่งนี้ก็คงจะได้เข้ามาเล่าต่อนะคะ

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน lampang_network

คำสำคัญ (Tags)#uncategorized

หมายเลขบันทึก: 18613, เขียน: 13 Mar 2006 @ 14:05 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 14:32 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)