เช้าวันนี้ราว ๑๐ น.มีโอกาสเดินทางจากน่านไปแพร่  โดยได้รับความกรุณาจากผอ.คเชนทร์ฯ รอง ผอ.ปัญจวุฒิฯ ให้ร่วมเดินทางไปร่วมพิธีพระราชทานเพลิงศพคุณแม่ลำภา ชัยวิรัช ๗๔ ปี ที่ อ.สูงเม่น จ.แพร่ คุณแม่ลำภาฯ  เป็นมารดา ผอ.อนุพันธ์ฯ กศน.สูงเม่น และน้องสาว ผอ.อนุพันธ์ฯ เป็น ผอ.กศน.เด่นชัย  ลูกของคุณแม่ลำภาฯ ถึง ๒ คนเป็นชาว กศน.ครับ

ผมรู้จักคุณอนุพันธ์ราวปี ๒๕๓๐ ตอนนั้นท่านเป็นครูใหญ่ รร.บ้านเต๋ยฯ อ.ปัว จ.น่าน และต่อมาในปี ๒๕๓๕ ได้ร่วมงานองค์การกลางกันอย่างใกล้ชิด ทำให้รู้จักและเข้าใจและในเวลา  ด้วยเหตุผลสำคัญท่านขอโอนย้ายจาก สปจ.(ขณะนั้น) มาอยู่ กศน.เนื่องด้วยคุณแม่ลำภาฯ ไม่สบายลูกควรได้มาดูแลใกล้ชิด โดยได้ย้ายมาเพื่อดูแลอาการป่วยของคุณแม่  แรกย้ายเดินไปอยู่ กศน.จ.อุตรดิตถ์ ต่อมาอยู่ กศน.จ.แพร่ กศน.อ.สอง อยู่หลายปี

หลายวันก่อนพบผอ.คเชนทร์ฯ  ผอ.กศน.จ.น่านนำคณะมา จ.แพร่เพื่อร่วมงานบำเพ็ญกุศลศพคุณแม่ลำภาฯ  ได้เล่าให้ผมทราบว่าราวปี ๒๕๔๒  ผอ.อนุพันธ์ฯ ที่ได้ย้ายจาก กศน.จ.อุตรดิตถ์ฯ ไปอยู่ กศน.อ.สอง จ.แพร่  ขอย้ายมาอยู่ กศน.อ.สูงเม่น เพื่อจะได้ใกล้ชิดดูแลคุณแม่ลำภาฯ ซึ่งป่วย  ผมได้ยินได้รับรู้ความตั้งใจของลูกชายคนนี้แล้วน่ายินดีที่พี่ชายคนนี้ คนที่ผมรู้จักเป็นลูกกตัญญูกตเวทีอย่างยิ่งสิ่งที่ได้กระทำต่อคุณแม่ทำมาด้วยใจอย่างต่อเนื่องประจักษ์แจ้ง

การมาร่วมงานพระราชทานเพลิงศพคุณแม่ลำภา ชัยวิรัช วันนี้ที่สุสาน ต.ดอนมูล จ.แพร่ ตั้งแต่ ๑๓ น.จนถึงงานพระราชเพลิงศพเป็นกรณีพิเศษ ๑๕.๓๐ น. ผมได้เห็นความรักกลมเกลียวของชาว กศน. รู้สึกปลื้มใจแทนลูก ๆ และครอบครัวคุณแม่  มีท่านผู้เชี่ยวชาญจากส่วนกลางมาร่วม และมีพี่ที่ผลรู้จักในอดีต คือ ผอ.ประสิทธิ์ อุดมโภชน์ ผอ.กศน.จ.น่าน มาร่วมงานนี้ด้วย สำหรับเราชาวน่านไปร่วมงานตั้งแต่ทราบข่าวการจากไปของคุณแม่ฯ  ต่อเนื่องจนถึงวันนี้  ด้วยเราเห็นว่าลูก ๆ เป็นคนดี คนมีคุณค่า มีคุณธรรม ขอดวงวิญญาณของคุณแม่อำภา ชัยวิรัช สู่สุขคติภพด้วยเทอญ.