คนที่บ้านไปภูฏาน (Bhutan) มาค่ะ ไปกับทีมงานของคณะ เพื่อไปสำรวจความต้องการของชาวภูฏานในด้านการเรียนการอบรมทางการเกษตร ซึ่งจะเป็นความร่วมมือระหว่างประเทศทั้งสอง โดยฝ่ายไทยมี สำนักงานความร่วมมือเพื่อการพัฒนาระหว่างประเทศ (Thailand International Development Cooperation Agency (TICA)) เป็นผู้ให้การสนับสนุน และงานนี้ TICA ก็สนับสนุนค่าใช้จ่ายในการไปสำรวจในครั้งนี้ ซึ่งหน้าที่ของทีมงานที่ไปสำรวจตั้งแต่เหนือจรดใต้ 12 วัน (3-15 พค 51) คือ การสร้างหลักสูตรที่สอดคล้องกับความต้องการของประเทศภูฏาน อันจะทำให้เมื่อนักศึกษาชาวภูฏานมาเรียนแล้วสามารถกลับไปประกอบอาชีพได้
เมื่อคนที่บ้านนำภาพภูฏานมาฝาก ดิฉันก็ขออนุญาตนำมาฝากต่อนะค่ะ ส่วนเรื่องราวรายละเอียดของภูฏานสามารถสืบค้นได้จาก ประเทศภูฏาน - วิกิพีเดีย "ภูฏาน"........ ค่ะ ส่วนดิฉันขอเกริ่นตามที่ฟังจากคนที่บ้านเล่าให้ฟังพร้อมภาพประกอบนะค่ะ มาดูภาพกันนะค่ะ
ภูฏานเป็นประเทศที่มีพื้นที่ส่วนใหญ่เป็นภูเขาค่ะ ที่ราบมีเพียง 7% เท่านั้น และเป็นพื้นที่ราบริมแม่น้ำเท่านั้น การเดินทางจากเมืองหนึ่งไปอีกเมืองหนึ่งต้องนั่งรถผ่านเขาสูงๆ ที่มองลงไปเห็นลำธารลิบๆเบื้องล่าง

สถานที่ราชการเรียกว่า ซ้อง เป็นอาคารหลังใหญ่สวยงาม ในอาคารมีทั้งหน่วยงานราชการและวัด แต่แบ่งพื้นที่การใช้งาน ... น่าสนใจมั้ยค่ะ

ภาพบนสุดที่เป็นหมู่อาคาร 3 หลัง คือที่ทรงงานของราชาจิกมีค่ะ ถัดลงไปด้านขวามือคือที่ประทับของพระองค์ แต่เขาไม่ให้ถ่ายภาพ...ส่วนที่เห็นเป็นเรือนแถว คือ อาคารสำนักงานของกระทรวงต่างๆ...และแถวล่างสุดคือ ซ้อง ของเมืองปูนาคาค่ะ

สภาพตลาดในเมือง ซึ่งส่วนใหญ่นำผลิตผลทางการเกษตรมาขาย และใช้ตาชั่งแบบในภาพ

แถวบนสุดคือนักเรียน ส่วนแถวที่สองเป็นข้าราชการที่ทีมสำรวจได้ประสานงานและทำงานร่วมกันในการสำรวจทั้งจากภาครัฐและประชาชน โดยการสัมภาษณ์

ลักษณะบ้านเมืองที่มีทั้งลักษณะของเดิมและของใหม่

สภาพภูมิประเทศ ระหว่างการเดินทางจากเหนือจรดใต้ของทีมงาน
จากภาพที่นำมาฝาก น่าจะทำให้พอมองเห็นภาพของภูฏานได้นะค่ะ (เราคงนึกภาพออกได้พอๆกัน เพราะไม่ได้ไปเหมือนกัน...อิอิ)
รูปสวยมากๆครับ คนอยู่ร่วมกับธรรมชาติและมีธรรมในใจบ้านเมืองจึงน่าอยู่เช่นนี้ว่ามั้ยครับ
ดูแล้วมีความสุข เป็นธรรมชาติสดชื่น น่าสนใจไปเที่ยวชม ไม่ทราบว่ามี ทัวร์เปล่า
สวัสดีครับ
เจอนักการทูตภูฏานในงานเลี้ยงต่างๆ เขามีความภูมิใจในประเทศมาก
เป็นประเทศหนึ่งที่ผู้นำมีความฉลาดครับ
เพราะใช้แนวทางธรรมมาใช้บริหารชีวิตและประเทศ
ยังไม่ได้ไปแต่ไม่ไกลนักที่จะไปครับ
ขอบคุณสำหรับบันทึกนี้ครับ
สวัสดีค่ะคุณกวิน
เห็นด้วยค่ะว่าเขาอยู่ร่วมกับธรรมชาติ ไม่ทำลายและส่งเสริมการทำลายธรรมชาติ ... และการที่วัดกับหน่วยงานราชการอยู่ในอาคารเดียวกัน ยิ่งทำให้เห็นว่าเขาอยู่กับธรรมจริงๆ...
สวัสดีจ้ะน้องสายลม
พี่ก็อยากไป จะขอติดตามไปด้วยก็ไม่ได้ เขาไปทำงานกัน...สักวันคงมีโอกาสบ้างเน๊าะ...
สวัสดีค่ะท่าน ผอ.ประจักษ์
มีทัวร์ค่ะ แต่ค่อนข้างแพง เพราะนักท่องเที่ยวต้องจ่ายเงินค่าเข้าประเทศวันละ 250 US$ ค่ะ ลองดูที่ ทัวร์ ภูฏาน ภูฎาน ทัวร์ภูฏาน ทัวร์ภูฎาน นี่นะค่ะ
สวัสดีค่ะท่านพลเดช วรฉัตร
ขอบคุณมากค่ะ...เคยมีลูกศิษย์เป็นนักศึกษาปริญญาโท 2 คนค่ะ เขาทั้งสองน่ารักมาก เขามีความรักและเคารพในผู้น้ำของเขามากๆ เลยค่ะ...คงเนื่องมาจากที่ท่านบอกว่า "เป็นประเทศหนึ่งที่ผู้นำมีความฉลาดครับ...เพราะใช้แนวทางธรรมมาใช้บริหารชีวิตและประเทศ" จึงทำให้ประชาชนรักและเคารพผู้นำ เป็นผลให้บ้านเมืองสงบสุขด้วยมั้ยค่ะ?
สวัสดีคะอาจารย์แป๋ว
ภูฏานเป็นหนึ่งในประเทศในฝันที่ตั้งใจอยากไปมากค่ะ จะไป..จะไปหลายหนแต่ไม่มีใครยอมไปด้วยเพราะแพง.. แถมได้ยินเรื่องจ่ายค่าเข้าประเทศแพงด้วย ก็เลยเที่ยวเมืองไทยดีกว่า แต่มีญาติที่อเมริกาไปเที่ยวมา แกบอกว่าสวยงามเป็นธรรมชาติ แต่แพงไป..
แต่ได้มาดูที่บันทึกอ.แป๋วก็ช่วยได้เยอะค่ะ สวยงามเป็นธรรมชาติ ทุกอย่างยังอนุรักษ์แบบดั้งเดิมเหมือนเราสมัยก่อนนะคะ
ขอบคุณค่ะที่นำภูฎานให้มาสัมผัส
เย้..อยู่ๆ ก็ได้เที่ยวภูฎาน ดีใจๆ ^ ^
สวัสดีครับ
แวะมาเที่ยวภูต๋าน เอ๊ย ภูฏาน ครับ
เคยติดตามข่าวบ้างเหมือนกันครับ
ต้อมชอบเนปาล ชอบภูฎาน ในสิ่งที่พวกเขาเป็น ก่อนหน้านั้นที่เจ้าชายจิกมีจะดังแล้วนา ฮ่าๆ ^^
สวัสดีค่ะคุณอุ๊
เหมือนกันเลยค่ะ คิดอยากไป แต่เห็นค่าเข้าประเทศแล้ว ก็เลยทำให้ชลอๆ โชคดีคนที่บ้านไป เลยยกกล้องให้ไปหนึ่งตัวและขอให้ถ่ายภาพมาให้เยอะที่สุดเท่าที่จะเยอะได้ เผื่อว่าไม่ได้ไปก็พอจะได้บรรยากาศภูฏานใกล้เคียงกับที่ไปจริงๆ ... แต่อย่างไร หากมีโอกาสก็อยากไปเยือนสักครั้งเหมือนกันค่ะ ชอบประเทศที่ยังคงมีธรรมชาติ และรักษาประเพณีสัฒนธรรมดั่งเดิมไว้ค่ะ...คุณอุ๊ไปเมื่อไหร่ อย่าลืมถ่ายภาพมาฝากกันบ้างนะคะ...ขอบคุณค่ะ
น้อง อ.ตุ๋ยขาสวัสดีค่ะ
ขอบคุณค่ะที่ไปเที่ยวภูฏานผ่านรูปภาพด้วยกันค่ะ ... ^_^
สวัสดีค่ะ อ.ธ.วัชชัย
ขอบคุณที่แวะมานะค่ะ
สวัสดีจ้ะน้องต้อม
น้องต้อมวางแผนไปเที่ยวที่เนปาล หรือภูฏานยังค่ะ ไปเมื่อไหร่บอกด้วยนะค่ะ ... ขอบคุณค่ะ
สวัสดีค่ะ อ. paew
สวัสดีค่ะคุณคนไม่มีราก
ขอบคุณมากนะคะ ที่แวะมาเที่ยวภูฏานด้วยกัน
อยากไปเนปาลบ้างจังเลยค่ะ...จะชวนน้องต้อมไปด้วย ถ้าได้ไป...^_^
เพื่อนเนปาลเล่าให้ฟังว่า ทิวทัศน์แถวๆ เทือกเขาหิมาลัยสวยมาก แถมยังชวนไปปีนยอด Everest อีก...อยากไปดูความงามของหิมาลัยค่ะ แต่ไม่อยากเสี่ยงชีวิต...^_^
ไม่ทราบว่าคุณคนไม่มีรากไปเที่ยวแถบไหนของเนปาลมาบ้างค่ะ?
เด็กๆเนปาลหน้าตาคล้ายเด็กไทยนะค่ะ แต่ก็มีเค้าแขกๆ แต่ไม่มากเหมือนอินเดียนะคะ...
*-*สวัสดีค่ะ
อาจารย์ภาพสวยๆ ทั้งนั้นเลยดูภาพแล้วอยากกลับไปอยู่บ้าน(ต่างจังหวัดจัง) แวะมาเยี่ยมอาจารย์ด้วยค่ะ อาจารย์สบายดีนะค่ะ
สวัสดีจ้ะน้องชาย (อ.ขจิต)
มีสมาชิกที่สนใจจะไปภูฏานเพิ่มขึ้นอีกคน จะไปเมื่อไหร่อย่าลืมชวนพี่ ชวนน้องต้อม ชวนคนไม่มีรากด้วยนะจ้ะ
สวัสดีค่ะคุณสารินี
เป็นอย่างไรบ้างค่ะ สบายดีนะค่ะ ... หลายพื้นที่ในต่างจังหวัดของเราก็มีธรรมชาติสวยงามเน๊าะ...ขอบคุณค่ะ
เกษทำทัวร์อยู่ค่ะ ไม่ได้เป็นบริษัทใหญ่โตอะไรค่ะ ปรกติทำทัวร์ไปอินเดีย เนปาล พม่า และ ก้อจีนอยู่ค่ะ พอดีปลายปีนี้กำลังจะทำทริปพิเศษไป ภูฎาน และก้อสิกขิม เป็นทริปที่จะจัดเป็นทริปแรกของเกษ กำลังหาข้อมูลและรูปภาพอยู่พอดีค่ะ มาเจอบล็อกของอาจารย์ ภาพสวยมากค่ะ เลยยิ่งมีกำลังใจจะจัดทริปนี้ค่ะ คงเป็นช่วงตุลา หรือ พฤศจิกายนค่ะ ขอบคุณมากนะคะได้ความรู้อีกเยอะเลยค่ะ
ภูฎาน อีกประเทศหนึ่งในฝันเลยค่ะ
...
ภาพงามๆ มากๆค่ะ ...
ภาพของคุณพี่คนไม่มีราก ก็งามแต้ๆ
..
ขอบคุณคุณพี่ แป๋ว นะคะ
มีความสุข ในวันเสาร์สบายค่ะ
...