นิติศาสตร์ที่รัก


"ความประทับใจตลอดสองปีที่ผ่านมา คือ เพื่อนร่วมงาน"

    พรุ่งนี้แล้วสินะ  จากวันนั้นจนวันนี้ (วันที่  1  มิถุนายน  2551)  เวลามันช่างผ่านไปรวดเร็วเหลือเกิน  (เอ๊ะ!  หรือว่าผู้เขียนเริ่มจะแก่แล้ว  เพราะเค้าว่ากันว่า  ใครที่บอกว่าเวลาผ่านไปรวดเร็วแสดงว่าแก่แล้ว  ส่วนเด็กๆ  จะชอบบอกว่าทำไมเวลามันผ่านไปช้าจัง  อิอิ)  วันนี้เปรียบเสมือนวันคล้ายวันแรกของการทำงาน  ซึ่งครบรอบ  2  ปี  ที่ผู้เขียนได้ทำงานที่คณะนิติศาสตร์  ถ้านึกย้อนกลับไปวันที่  1  มิถุนายน  2549 

ก่อนที่ผู้เขียนจะมาทำงานที่นี้  ในใจก็นึกหวั่นใจเหมือนกัน  เข้าใจว่าทุกคนอาจเป็นเช่นผู้เขียน  เพราะคนเราไม่ค่อยชอบการเปลี่ยนแปลง  ไม่ว่าจะเป็นการมีเพื่อนร่วมงานใหม่  สถานที่ทำงานใหม่  งานใหม่ๆ  ที่ต้องเปลี่ยนแปลง  วันแรกๆที่มาคณะนิติศาสตร์จำได้ว่าสำนักงานเลขานุการคณะนิติศาสตร์กำลังจะย้ายห้องจากเดิมซึ่งอยู่ชั้นหนึ่งไปอยู่ชั้นสอง  พี่ๆ  เพื่อนๆ  ร่วมงานมีความเป็นกันเอง  ทุกคนช่วยกันย้ายของอย่างขะมักเขม้น  ตอนนั้นผู้เขียนยังไม่มีโต๊ะทำงานก็เลยช่วยงานวิชาการอยู่ประมาณ 1  เดือน  หลังจากนั้นผู้เขียนก็มีโต๊ะทำงานโดยต้องย้ายห้องทำงานจากชั้น  2  ไปชั้น  3  คือต้องไปปฏิบัติงานห้องอ่านหนังสือและค้นคว้าวิจัยคณะนิติศาสตร์  ซึ่งครั้งแรกที่ขึ้นไปก็รู้สึกเหงาๆ  เหมือนกัน  เพราะต้องนั่งทำงานคนเดียว  แต่สิ่งนี้ก็ไม่ใช่ปัญหา 

        ตลอดระยะเวลา  2  ปี  ที่ผู้เขียนได้ทำงานที่นี่  ทำให้ได้ประสบการณ์ทำงานหลายๆ  อย่าง  ไม่ว่าจะเป็นการจัดโครงการต่างๆ  การจัดซื้อจัดจ้าง  การประชุม  การจัดทำรายงานการประชุม  และอื่นๆ  เนื่องด้วยทางคณะนิติศาสตร์เป็นคณะที่เล็กทำให้บุคลากรทุกคนมีโอกาสแสดงความคิดเห็นได้อย่างเต็มที่อยู่ในลักษณะเหมือนพี่เหมือนน้อง  หากมีปัญหาก็สามารถเรียกคุยได้ทันที

        ถ้าพูดถึงความประทับใจตลอด  2  ปีที่ผ่านมา  คือ  เพื่อนร่วมงาน  เพราะทุกคนมีความเป็นกันเองคุยกับแบบพี่แบบน้อง  อาจจะเป็นเพราะสิ่งนี้ที่ทำให้ผู้เขียนทำงานอย่างมีความสุข   การทำงานเกือบทุกที่ที่ไหนไม่มีปัญหาในการทำงานที่นั่นไม่มีงาน   แต่ปัญหาทุกอย่างก็ผ่านพ้นไปด้วยดี  ซึ่งเวลามีปัญหาผู้เขียนก็จะปรึกษาผู้บริหาร  เลขานุการคณะ  หัวหน้างาน  หรือผู้มีความรู้และเชี่ยวชาญในงานนั้นๆ    แล้วแต่ปัญหาที่เกิดว่าเป็นเรื่องอะไร  เช่น  มีปัญหาเรื่องการจัดซื้อจัดจ้าง  ก็จะปรึกษาพี่ดา  (ชนิดา  เลี่ยมสกุล)  มีปัญหาเรื่องการเขียนโครงการ  งบประมาณก็จะถามออย  (ชุติมา  จูจันทร์)  มีปัญหาเรื่องเงินก็จะปรึกษา  เอ้ย!  ไม่ใช่ค่ะ  มีปัญหาเรื่องการเบิกจ่ายต่างๆ  ก็จะถามพี่อุ๊  (ณาตยา  ทองอรุณศรี)  กับกิ๊ก  (กมลทิพย์  ชาติรังสรรค์)  และอื่นๆ  ส่วนใหญ่ปัญหาทุกอย่างก็สามารถผ่านไปได้ด้วยดี  แต่ถ้าปัญหานั้นไม่สามารถแก้ไขได้ก็จะปรึกษาผู้บริหารพิจารณาและแก้ไขต่อไป

        มาถึงวันนี้ผู้เขียนเองก็กลับมานึกย้อนกลับไปเหมือนกันว่าผู้เขียนเองได้ทุ่มเทเวลากับการทำงานอย่างเต็มที่หรือยัง  แต่เท่าที่เห็นบุคลากรในคณะทุกคนทำงานกันอย่างเต็มที่  เข้าใจว่ามีเหตุผลเดียว  คือ  บุคลากรมีความรักในหน่วยงานเสมือนเป็นบ้านอีกหลังหนึ่ง  เผลอๆ  บ้านหลังนี้  เราอาจจะมีเวลาอยู่มากกว่าที่บ้านของเรา  (มาทำงาน  5  วัน  (จันทร์ – ศุกร์)   อยู่บ้านเรา  2  วัน  (เสาร์ – อาทิตย์)  หรือบางครั้งต้องมีอยู่เวรในวันหยุดด้วย  อิอิ)   ผู้เขียนเองขอเรียกสิ่งต่างๆ  ทั้งหลายทั้งมวล  ว่า  “นิติศาสตร์ที่รัก”

         

 

หมายเลขบันทึก: 185474เขียนเมื่อ 31 พฤษภาคม 2008 20:32 น. ()แก้ไขเมื่อ 25 สิงหาคม 2019 21:07 น. ()สัญญาอนุญาต: จำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (7)

องค์การอนามัยโลกให้คำขวัญวันงดสูบบุหรี่โลก(31 พฤษภาคม) ว่า เยาวชนรุ่นใหม่ ร่วมใจต้านภัยบุหรี่

เวลาที่ผ่านไป เป็นตัวชี้ว่าเราทำงานได้มากน้อยแค่ไหน....

แล้วจะอยู่อีกกี่ปีละจ้า อิอิ....!!

สวัสดีครับ..

อย่างนี้แหละครับผม..ที่เค้าบอกว่าช่วงเวลาแห่งความสุขมักจะผ่านไปเร็วเสมอ..55

สนุกกับการทำงานอย่างนี้..สงสัย happy สุดๆ เลยซิครับเนี่ย..

บุรุษนอกองค์กร..

สู้ๆๆนะครับถ้าสนุกกับงานกาลเวลาผ่านไปแป๊ปเดียวขอเป็นกำลังใจในการทำงานนะครับ

ขอบคุณสำหรับทุกความคิดเห็นมากๆค่ะ

หวัดดีค่ะ น้องแก่นจัง

ย้อนวันคืนเหมือนคนแก่เลยนะคะ ทั้งที่อายุยังน้อย

พี่เองคิดย้อนไป ก็ทำงานมาเกือบ 15 ปีแล้ว...

นับวันอยากเกษียณอายุจัง

ชอบใจคมความคิดที่ว่า"ที่ไหนไม่มีปัญหาในการทำงานที่นั่นไม่มีงาน"

คงทำให้วัน-เวลาในการทำงานมีความสุขมากขึ้น

การรักในองค์กรที่เราอยู่เป็นเรื่องที่ดี เพราะว่าจะทำให้เราสามารถทำงาน ได้อย่างมีความสุข และเจริญก้าวหน้าไปพร้อมๆกับองค์กร

.....ดีใจด้วยนะจ้า...

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท