การเข้ามหาวิทยาลัยได้กลายเป็นปัญหาสำคัญ เมื่อครอบครัวของเด็กที่สอบได้ไม่มีปัญญาหาเงินมาส่งลูกหลานเรียน ... ข่าวไม่ดีต่าง ๆ จึงเกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการฆ่าตัวตายของเด็ก ผู้ปกครองกลายเป็นอาชญากร ฉก ชิง วิ่ง ราว ทรัพย์สินของผู้อื่น

ทำให้สังคมตั้งคำถามว่า "ค่าเทอมในการเรียนระดับอุดมศึกษาหรือมหาวิทยาลัยแพงเกินไปจริงหรือ ?"

 

เรื่องนี้ลองฟังมุมมองของอาจารย์สมพงษ์ จิตระดับ นักวิชาการผู้คร่ำหวอดอยู่ในวงการอุดมศึกษามานาน ท่านได้ให้สัมภาษณ์หนังสือพิมพ์มติชนรายวัน วันที่ 27 พฤษภาคม 2551 ที่ผ่านมา

 

*************************************************************************

 

อัดมหา'ลัยค่าเทอมแพงไม่มีเหตุผล

 

อาจารย์สมพงษ์ จิตระดับ อาจารย์คณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า ปัจจุบันมหาวิทยาลัยมีโควต้า และรับตรง ทำให้การรับนิสิตนักศึกษากระจายไปยังเด็กทุกกลุ่ม โดยเฉพาะเด็กด้อยโอกาส หรือยากจนเข้าสู่ระบบอุดมศึกษาเพิ่มขึ้น แต่สิ่งที่มหาวิทยาลัยบางแห่งทำในเวลานี้ คือ ธุรกิจ มองหาลูกค้า และดึงคนเข้ามาเรียน ทำให้เกิดการคิดโปรแกรม หรือหลักสูตรใหม่ ๆ ขึ้น

 

แต่ปัญหาในขณะนี้คือ ค่าเล่าเรียนระดับอุดมศึกษาแพงมาก ทั้งที่การขึ้นค่าเล่าเรียนต้องผ่านสภามหาวิทยาลัย และในการคิดค่าใช้จ่ายรายหัวของสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) คิดบนฐานของเด็กในเมือง ซึ่งค่าเล่าเรียน 1 แสนบาทก็มีแรงจะจ่ายได้ แต่ลูกชาวนา หรือกรรมกรจะเอาเงินที่ไหนมาเรียน เพราะค่าใช้จ่ายก้อนแรกที่ต้องใช้เข้ามหาวิทยาลัยประมาณ 5 หมื่นบาท ถึง 1 แสนบาท จะเห็นว่า เด็กหลายคนที่สอบติดแต่ไม่มีเงินเรียน และหลายรายต้องฆ่าตัวตาย นี่ยังไม่พูดถึงหลักสูตรพิเศษ

 

"เวลานี้ค่าเล่าเรียนอุดมศึกษาแพงมาก จะเห็นว่า เด็ก 3 - 4 คนที่เป็นข่าวฆ่าตัวตาย เช่น ที่สอบติดคณะสัตวแพทย์ของมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง ไม่มีเงินจ่ายค่าเทอม 2.5 หมื่นบาท หรือเด็กที่ จ.ปทุมธานี ซึ่งสอบเข้าวิศวะของมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งได้ แต่ค่าลงทะเบียน 8 หมื่นบาท เป็นต้น

ทำไมค่าเทอมแพงมากมายขนาดนี้ แพงแบบไม่มีคำอธิบาย ทั้งที่การขึ้นค่าเล่าเรียนต้องผ่านสภามหาวิทยาลัยที่ สกอ. บอกว่า ถ้าไม่มีเงินให้โทร.บอก จะหาให้คนหาเช้ากินค่ำเขาไม่รู้หรอกว่า จะโทรยังไง ทำให้เกิดสภาวะการเพิ่มโอกาสการเข้าถึงอุดมศึกษา แต่จะขยายเรื่องความเครียดเป็นการฆ่าคนยากจนทางอ้อม และการเป็นหนี้สินของคนยากจนทั่วประเทศ

ซึ่งรัฐมนตรีกระทรวงศึกษาธิการ และเลขาธิการคณะกรรมการอุดมศึกษาไม่พูดถึง ไม่กล้าแตะ เพราะการเข้าสู่อุดมศึกษาโดยมีกองทุน กยศ. และกองทุน กรอ.ยังไม่เพียงพอ การขยายรายได้ผู้กู้จาก 1.5 แสนบาท เป็น 2 - 2.5 แสนต่อปี ก็ไม่ใช่การแก้ปัญหา เพราะชาวบ้านจะต้องหาเงินก้อนแรกสำหรับเข้าเรียน และเป็นค่าเดินทางด้วย" อาจารย์สมพงษ์กล่าว

 

อาจารย์สมพงษ์ กล่าวว่า มีผู้บริหารในสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) คนหนึ่งในภาคอีสานบอกว่า รอยต่อของการจัดการศึกษาฟรี 12 ปีถึงระดับอุดมศึกษาทำให้เกิดความยากจนขึ้นมาก เพราะพ่อแม่ต้องขายที่นาและทรัพย์สินจำนวนมหาศาล ที่นาจึงไปตกอยู่กับนายทุนอยู่มากมาย เมื่อไม่มีที่นาทำกินก็ต้องเข้าเมืองมารับจ้างแทน จึงอยากฝากว่า ค่าเล่าเรียนระดับอุดมศึกษาอย่าแพงมากเกินไป

 

************************************************************************

 

ผมทำงานอยู่ในสถาบันอุดมศึกษาท้องถิ่นที่เป้าหมายหลักคือ รองรับเด็กที่มาจากครอบครัวระดับล่างของสังคมเป็นหลัก ดังนั้น ปัญหาเรื่องนี้จึงค่อนข้างหนักสำหรับครอบครัวเหล่านี้

หลังการยกฐานะเป็นมหาวิทยาลัยกะเค้าบ้างเนี่ย ... จากการคิดค่าเทอมเป็นหน่วยกิต ผู้บริหารมหาวิทยาลัยคงกลัวว่า จะเก็บเงินเด็กได้ไม่เยอะ เดี๋ยวจะบริหารไม่ได้ จึงปรับเปลี่ยนเป็นการคิดค่าเทอมแบบเหมาจ่าย ช่วงเวลานั้น ก็สายสังคมศาสตร์ มนุษยศาสตร์ เริ่มต้นที่ 4,500 บาทต่อเทอม ถ้าเป็นสายวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี เริ่มต้นที่ 5,500 บาทต่อเทอม ทั้งนี้ทั้งนั้นยังไม่รวมค่าใช้จ่ายส่วนตัวอื่น ๆ เช่น ค่าหอพัก ค่าอาหาร ค่ากิจกรรม ฯลฯ

ผ่านไป 4 ปี ... สายสังคมศาสตร์ มนุษยศาสตร์ กลายเป็น 6,000 บาทต่อเทอม สายวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี กลายเป็น 7,000 บาทต่อเทอม

ที่กล่าวมานี้ เป็นนักศึกษาภาคปกติ เรียนจันทร์ - ศุกร์ แต่ถ้าเป็นภาคพิเศษก็เพิ่มมากกว่านี้

 

ผมเคยเห็นพ่อ แม่ ที่เป็นชาวไทยภูเขาขับรถกระบะขนกระหล่ำปลีเก่า ๆ พังแหล่ ไม่พังแหล่ เข้ามาส่งลูกในมหาวิทยาลัย พ่อแม่ผู้มีผิวคล้ำดำกร้าน เหี่ยวย่นตามภาระงานที่ใช้ร่างกายเป็นหลัก ยื่นเงินให้ลูก โบกมือให้ลูก แววตาแสดงถึงความห่วงใย

นี่คือ สภาพที่แท้จริงของครอบครัวนักศึกษาในมหาวิทยาลัยท้องถิ่นแห่งนี้

 

ผมคิดว่า การคิดค่าเทอมแบบเหมาจ่าย คือ ความไม่ยุติธรรมที่เกิดขึ้น ลงเยอะ ลงน้อย ก็จ่ายเท่าเดิม มหาวิทยาลัยต้องการแค่การนำเงินค่าหน่วยกิตไปใช้ในการบริหาร แต่ไม่คิดถึงปัญหาของการหาเงินของคนยากจน


หลังการออกข่าวของอาจารย์สมพงษ์ วันต่อมามีผู้บริหารหน่วยงานระดับสูงของ สกอ. ก็มาออกข่าวโต้ตอบว่า จริง ๆ แล้วไม่แพงอย่างที่คิด อย่างแพทยศาสตร์ ก็ไม่เกิน 300,000 บาทตลอดหลักสูตร .. เชื่อหรือเปล่าครับ

เดี๋ยวขอเวลาไปหาข่าวนี้มาให้อีกครั้งนะครับ

 

Gotoknow มีอาจารย์มหาวิทยาลัย ผู้ที่ทำงานมหาวิทยาลัยมากมาย อยากขอแลกเปลี่ยนข้อมูลความรู้กับท่านหน่อยครับว่า องค์กรของท่านเป็นอย่างไรบ้าง

 

เรื่องนี้การแลกเปลี่ยนเป็นเรื่องที่สำคัญมาก ครับ

 

ขอขอบพระคุณด้วยจิตคารวะ ครับ :)