ช่วงบ่ายวันพุธ ที่ ๘ พฤษภาคม ๒๕๕๑ ช่วงบ่ายมีโอกาสผ่านไปที่ห้องแกรนบอลลูม โรงแรมเทวราช เพื่อสังเกตการณ์ประชุมสตรีน่านกับการเข้าสู่และพัฒนาการเมืองท้องถิ่น ได้พบรองนายก อบจ.น่าน คุณวาสนา ธรรมราช บอกว่าเป็นวิทยากรไปก่อนหน้าแล้ว จากนั้น ได้เข้าไปห้องประชุมพบคุณวัฒนาฯ ห้วหน้างานการมีส่วนร่วมฯ กกต.น่าน กำลังบรรยายให้ความรู้แก่ผู้มาร่วม มีการนำเสนอได้เป็นอย่างดี
จากนั้นมีการพัก และวิทยากรท่านต่อมาเป็น สส.สตรีเมืองน่าน คือ คุณสิรินทร รามสูตร ได้อยู่นั่งฟังแล้วเห็นเตรียมการพูดได้เห็นอย่างดี เป็นกันเองกันผู้ฟังจำนวน ๘๐ คน การให้ความรู้ด้านการเมืองโดยเฉพาะอย่างยิ่งสตรีกับสตรี เวลาเขาพูดจาอะไรกันเกี่ยวกับพื้นฐาน และการเข้าสู่การเมือง มีข้อที่น่าสนใจมากมาย
เช้าวันนี้ได้เห็นข่าวจากเว็ป สวท.น่าน ในเรื่องที่ไปรับรู้มาถือโอกาสสำเนามาเก็บไว้ที่นี่ เพื่อเป็นความรู้และแบ่งปันผู้สนใจครับ
http://region3.prd.go.th/ct/news/viewnews.php?ID=080529152747
บทบาทสตรีน่าน กับภาวะผู้นำเตรียมพร้อมเข้าสู่เส้นทางการเมืองท้องถิ่น
จังหวัดน่าน โดยสำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดน่าน ดำเนินการพัฒนาศักยภาพสตรีให้มีภาวะผุ้นำ และมีความพร้อมเพื่อเตรียมตัวลงสนามการเลือกตั้ง เข้าสู่เส้นทางการเมืองท้องถิ่น โดยมี นายสุเมษ สายสูง หัวหน้าพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดน่าน พร้อมทีมงานร่วมดำเนินการ เมื่อวันที่ 28 พฤษภาคม ที่ผ่านมา
เนื่องจากสตรีมีส่วนสำคัญอย่างยิ่งต่อการพัฒนาประเทศ เป็นทั้งทรัพยากรมนุษย์ที่ทรงคุณค่า เป็นพลังสำคัญที่มีส่วนช่วยสนับสนุนการแก้ปัญหาวิกฤตที่เกิดขึ้น ทางเศรษฐกิจ สังคม การเมือง รวมถึงแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ฉบับที่ 10 (พ.ศ.2550 – 2554) ได้กำหนดยุทธศาสตร์การเพิ่มโอกาส การมีส่วนร่วมในการตัดสินใจทางการเมืองและการบริหารเพื่อให้สตรีมีส่วนร่วมอย่างเท่าเทียมกันในกระบวนการการตัดสินใจทางการเมือง และกำหนดทิศทางการพัฒนาของประเทศ ด้วยการเสริมสร้างศักยภาพสตรี สมรรถนะและความเข้าใจแก่หน่วยงานและพัฒนากลไกการมีส่วนร่วมของสตรี กลุ่มเป้าหมายเป็น ผู้นำสตรีจากผู้นำชุมชน 26 คน ใน 6 อำเภอ คือ อำเภอเมือง อำเภอภูเพียง อำเภอเวียงสา อำเภอนาน้อย อำเภอปัว และอำเภอเฉลิมพระเกียรติ กลุ่มประชาชนสตรีที่สนใจ รวมทั้งสิ้น 80 คน เข้าร่วมรับความรู้ บทบาทของผู้หญิงต่อการเมืองท้องถิ่น จากวิทยากรผู้ทรงคุณวุฒิ นางสิรินทร รามสูตร สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดน่าน นายไพฑูรย์ จันทรสิงห์ ผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำจังหวัดน่าน ในเรื่องกฎหมายเกี่ยวกับการเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่น พร้อมผู้ทรงคุณวุฒิจากท้องถิ่นจังหวัดน่าน
อย่างไรก็ตาม การอบรมพัฒนาศักยภาพสตรี เพื่อให้มีภาวะผู้นำและมีความพร้อมเข้าสู่เส้นทางการเมืองท้องถิ่น สตรีทุกคนจะได้มีความรู้ความเข้าใจในบทบาทสตรีในระดับการเมืองท้องถิ่น การมีส่วนร่วมภาคการเมืองและการบริหารเพิ่มมากขึ้น อันจะนำไปสู่ภาวะผู้นำและมีความพร้อมในการลงสู่สนามการเมืองท้องถิ่นต่อไป
|
ข่าวโดย : ปาริฉัตร์ สองสียนต์ หน่วยงาน : สวท.น่าน |
มีเพื่อนที่ทำงานย้ายจากเมือง น่าน เขาว่าน่าน สาวสวยและใจดี เขาเลยแต่งงานกับสาวเมืองน่าน แต่ตอนพูดกับผมสาวคนนั้นอยู่ด้วยอะ....55555
ท่าน ผอ ครับ สาวน่านมาเป็นภรรยา สส.สุพรรณบุรี เป็นอดีต ผวจ.สุพรรณบุรี ก็มีครับและฝากความสวัสดีสาวน่านที่กล่าวถึงด้วยนะครับ
วันสูบบุหรี่โลก