ตำนานกรีกกับพลังของดนตรี


ชนใดไม่มีดนตรีกาล ในสันดานเป็นคนชอบกลนัก

   สวัสดีครับ วันนี้มีโอกาสดีได้มาเพิ่มบันทึกให้ได้อ่านแก้เครียดจากการเมืองกันนะครับ วันนี้เป็นเรื่องของดนตรีครับ

   ในสมัยกรีกโบราณดนตรีเป็นสิ่งที่แสดงถึงความปราดเปรื่อง และความสูงส่งของมนุษย์ เนื่องจากเป็นเครื่องแสดงถึงความคิดสร้างสรรค์ และจินตนาการอันกว้างไกล ดังนั้นเทพเจ้ากรีกจึงมีความสัมพันธ์กับดนตรีอย่างใกล้ชิด เช่น เทพ Apollo เป็นต้น

    นอกจากเทพเจ้าแล้ว หากมนุษย์ที่มีความสามารถในทางดนตรีก็ย่อมได้รับการยกย่อง แต่แน่นอนที่ย่อมมีคนอิจฉาริษยา เรื่องราวของดนตรีวันนี้เป็นเรื่องของมนุษย์ธรรมดาที่ชื่อว่า Orpheus

                                

         ที่มา http://altreligion.about.com/library/graphics/orpheus11.jpg

    Orpheus ในวัยเด็กได้อาศัยอยู่ในป่าเขา และได้พบกับ Apollo ซึ่งเป็นผู้สอนดนตรีให้แก่ Orpheus และยังมอบพิณ (Lyre) ให้แก่เขาอีกด้วย ส่วนแม่ของ Orpheus ที่เป็นพวกนางไม้ ก็เป็นผู้สอนเขาร้องเพลง

     Orpheus เป็นผู้มีความสามารถในการร้องและเล่นดนตรี ยากหาใครเทียบแม้แต่เหล่าเทพยังต้องยกย่อง เมื่อใดที่เค้าบรรเลงเพลง เหล่านกน้อยต้องมาล้อมวงฟัง เหล่าปลายังหยุดว่ายวน สัตว์ร้ายแสนพยศยังต้องหยุดนิ่ง เหล่าก้อนหิน ต้นไม้ ยังต้องสั่นไหวเต้นไปตามเสียงเพลง แม้แต่แม่น้ำยังไหลย้อนกลับมาสดับบทเพลงที่เค้าเล่น

                   

  ที่มา http://bbsimg.chol.com/2007/03/c/20070307074649_c0500215_3_49643.jpg

     แต่เรื่องเศร้าก็เกิดขึ้นกับเค้าจนได้ เมื่อวันที่ Orpheus ได้พบรักกับสาวน้อยนามว่า Eurydice ซึ่งในวันวิวาห์ Orpheus ก็บรรเลงเพลงกล่อมเหล่านางฟ้าทั้งหลาย Eurydice ก็เต้นไปรอบๆกับเหล่านางฟ้า แต่แล้วเหตุน่าเศร้าก็เกิดขึ้น เมื่อ Eurydice ก้าวเหยียบลงไปในรังงู ซึ่งเธอก็โดนฉกเข้าที่เท้า พิษร้ายแล่นเข้าสู่ร่างจนทำให้เธอจบชีวิตในทันที

      ความวิปโยคเข้าจู่โจม Orpheus ในทันที แต่ทว่าเค้าไม่สามารถทำอะไรได้ นอกจากบรรเลงเพลงอันแสนเศร้า ซึ่งดังไปไกลจนเหล่าเทพและนางฟ้าที่ได้ยินต่างต้องหลั่งน้ำตาออกมา เทพทั้งหลายด้วยความสงสารจึงแนะให้เค้าไปยังยมโลกเพื่อไปตามหาสุดที่รักของเค้า

     Orpheus มุ่งไปยังยมโลกทันที แต่ทางนั้นยากลำบากเหลือเกิน เค้ายังคงใช้พลังของดนตรีนำพาให้ผ่านเข้าไปยังยมโลกจนได้ ขนาด Cerberus ที่โกรธเกรี้ยวยังต้องสงบเพราะเพลงของ Orpheus

                                     

              ที่มา http://www.getty.edu/art/collections/images/m/00072001.jpg

    เพลงของ Orpheus ทำให้ Hades และ Persephone ใจอ่อนจนต้องยอมให้วิญญาณของ Eurydice กลับสู่พื้นพิภพ แต่มีเงื่อนไขว่าให้ Orpheus เดินนำหน้าและห้ามเหลียวมามอง Eurydice ที่อยู้ข้างหลังแม้เพียงครั้งเดียว แต่ทว่าด้วยความเป็นห่วงยอดดวงใจ Orpheus ก็หันกลับมามองเธอจนได้ และในวินาทีนั้นเองภาพจองเธอก็ค่อยๆจางหายไปชั่วกาล

                        

                    ที่มา http://www.dailyinfo.co.uk/boxads/orpheus.jpg

    Orpheus จิตใจสลายอีกครั้ง แต่คราวนี้เค้าไม่สามารถทำอะไรได้อีกแล้ว เค้าจึงนำพาความเศร้าไปกับเค้าทุกที่ และความตั้งใจที่เหลืออยู่คือการไปแสดงความเคารพต่อเทพให้ความกรุณาเค้า Apollo นั่นเอง

   แต่ทว่าระหว่างทาง เค้าผ่านเทวสถานของเทพ Dionysus หรือเทพเจ้าแห่งไวน์ แต่ไม่ได้เข้าไปถวายความเคารพ ทำให้เหล่าสาวกของเทพ Dionysus โกรธแค้น เหล่าสาวกหญิงเข้ารุมทำร้าย Orpheus บางก็ทุบตี บ้างก็ดึงทึ้ง จนในที่สุด Orpheus ก็สิ้นใจตาย และถูกฉีกร่างกายออกเป็นๆชิ้นๆ แล้วโยนทิ้งลงสู่ทะเล แต่บางตำนานกล่าวว่าครั้งแรกเค้าถูกขว้างปาด้วยไม้ และก้อนหิน แต่ด้วยความที่จิตใจของ Orpheus ที่มีความอ่อนโยน เหล่าก้อนหินและไม้ก็พากันตกลงไม่ถูกต้องร่างกายเค้าแม้แต่น้อย จึงทำให้เหล่าสาวกสาวที่โกรธแค้นยิ่งคลั่งจนฉีกร่างเค้าออกเป็นชิ้นๆดังที่กล่าวแล้ว

                                 

                  ที่มา http://www.erevos.com/mythology/images/orpheus.jpg

    เมื่อร่างและพิณของเค้าลอยไปเกินตื้นที่ฝั่งน้ำ เหล่านางไม้ที่พบก็นำเอาพิณและร่างกายส่วนหัวของเค้าไปให้เหล่าเทพ ด้วยความสงสารเหล่าเทพจึงนำร่างเค้าไปฝังไว้อย่างเหมาะสม และนำพิณของเค้าไปไว้ท่ามกลางดาวบนฟากฟ้า ว่ากันว่าที่หลุมศพของเค้าจะมีนกไนติ้งเกลมาเกาะและร้องเพลงให้แก่เค้าเสมอ

                                          

  ที่มา http://upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/4/4d/Nymphs_finding_the_Head_of_Orpheus.jpg

    เรื่องราวของ Orpheus ก็จบลงเพียงเท่านี้ ซึ่งก็หวังว่าเรื่องคงไม่ทำให้คนอ่านเครียดมากขึ้นไปกว่าเดิมนะครับ ข้าวแพง น้ำมันแพง บ้านเมืองวุ่นวาย ได้แต่ทำใจครับ ขอให้สงบไวๆ ส่วนเราก็ประหยัด พอเพียง และเลือกคนดีปกครองบ้านเมืองครับ

ที่มา

http://en.wikipedia.org/wiki/Orpheus

แนบท้าย

 - เรื่องของ Orpheus เป็นเรื่องที่คล้ายคลึงกันมากกับตำนานของญี่ปุ่นเรื่อง Izanagi และ Izanami

 - Lyre เป็นเครื่องดีดชนิดหนึ่ง เป็นอุปกรณ์อีกชิ้นที่มักปรากฎกับรูปของ Apollo เสมอ นอกจากคันธนู ลูกศร หรือแม้แต่ดาบ

หมายเลขบันทึก: 185208เขียนเมื่อ 29 พฤษภาคม 2008 22:22 น. ()แก้ไขเมื่อ 23 มิถุนายน 2012 22:53 น. ()สัญญาอนุญาต: จำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (7)
  • เดินดีดเพลี้ยเพลงพาล  เรียกชู้.. (กำสรวลสมุทร)

ขอบคุณ คุณกวิน ครับ ที่แวะมาทักทาย

เรื่องโคลงกลอนผมไม่ถนัดนักครับ ยกให้ก็แล้วกันครับ

จบเศร้าจัง :-( น่าเสียดายที่ Orpheus หันมามองน่าคนรัก พอเห็นภาพคนรักหายไปตอนนั้นเค้าคงใจสลาย... โห เข้าถึงความรู้สึกมากไปรึเปล่าเนี่ยเรา ฮ่าๆๆ

ขอบคุณที่ยังแวะเวียนมาเขียนบันทึกนะคะ ยังตามอ่านอยู่ค่ะ :-D

แหะ ๆ พิมพ์ผิด *หน้าคนรัก ไม่ใช่ *น่าคนรัก ขออภัยจ้า

พิมพ์ผิดเรื่องเล็กครับ แต่ถ้าพิมพ์ว่า "ไม่น่ารัก" นี่เรื่องใหญ่ครับ อิอิ

ขอบคุณที่ยังตามอ่านนะครับ

Hello เดอ

     เห็นเขียนเรื่องแนวเทพปกรณัมอยู่ พี่เลยมาฝากบันทึกต่อไปนี้ไว้ให้ เพราะเป็นการตีความเรื่องเกี่ยวกับเทพจากมุมของสังคมศาสตร์ครับ

     เทพ คือ สัญลักษณ์แห่งชนชั้น?

ถ้าสนใจ ลองแวะไปอ่านดูนะครับ อาจจะนำไปใช้ประโยชน์ได้ ;-)

พี่ชิว

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
L3nr
ระบบห้องเรียนกลับทาง