ปลูกต้นรัก...ตามเพื่อน

ความรักไม่เคยโรยราในหัวใจผู้รู้คุณค่าความรัก
กระทู้ : ปลูกต้นรัก...ตามเพื่อน
โดยคุณ : คนไกลบ้าน : 25 พ.ค. 2551 00:38:24

*คัดลอกจากเพื่อนในเวบค่ะ www.krungshing.com

เขียนไว้น่ารักดี จึงขอนำมาเผยแพร่

ขอบคุณ คุณคนไกลบ้านค่ะ

----------------------------------------


จะริเป็นเกษตรกร...จะลองปลูกต้นรัก
สรรหามาเล่า โดย คนไกลบ้าน..........

ดอกรักบานในใจคนทั้งโลก แต่ดอกโศกกลับบานในใจฉัน.......
เห็นสาวภูปลูกทุกวันศุกร์..ลองปลูกดูมั่ง

*********************************
เคล็ดลับการปลูกดอกรักในใจ>>>ใครสักคน

อุปกรณ์และสิ่งจำเป็นในการปลูก

1.หัวใจ 1 ดวง(ของเราเองนั่นแหละ)

2.ดิน ที่ต้องหนักแน่นไปด้วยความมั่นคง จริงใจ

3.ปุ๋ย อันได้แก่ ของขวัญในวันสำคัญต่างๆ

4.น้ำ ไม่ใช่น้ำเปล่าธรรมดาแต่เป็นน้ำใจล้วนๆ

5.กระถาง ที่เกิดจากการเอาใจใส่ดูแลตัวเองให้ดูดีตลอดเวลา

6.อากาศบริสุทธิ์ โดยเกิดขึ้นได้ด้วยการให้อิสระแก่กันตามสมควร

7.แสงแดด เป็นความอบอุ่นและกำลังใจในยามท้อแท้

8.การตกแต่งลำต้น คือการตัดเล็มอารมณ์หงุดหงิดให้หายไป ทำให้เบิกบานตลอด

9.การกำจัดศัตรูพืช ทำได้ด้วยการประคองความรักให้ราบรื่น ป้องกันหนอน แมลง ที่ จะ มาทำร้าย (คนข้างบ้านนั่นแหละร้ายกว่าหนอน เพลี้ย)

วิธีการปลูกดอกรัก

1.เริ่มต้นด้วยการเตรียมกระถางสำหรับการปลูกดอกรัก คือ การแต่งตัวให้ดูดีเหมาะกับวัย ไม่ตกเทรนด์เหมือนคนแก่กลับชาติมาเกิด แล้วก้อไม่จำเป็นต้องเป็นเสื้อผ้าราคาแพง อย่าลืมดูแลความสะอาดของร่างกาย ผิวพรรณ เส้นผม เล็บ ฯลฯ ให้เจริญหูเจริญตาเข้าไว้ เพราะถ้ารูปลักษณ์ภายนอกไม่ดึงดูดใจ ก้อจะพลอยทำให้อะไรๆแย่ตามไปด้วย

2.เอาดินที่เต็มไปด้วยความหนักแน่น มั่นคง มาใส่ลงไปในกระถางให้มากที่สุดเท่าที่จะมากได้ ลักษณะของดินที่ดีจะต้องเป็นดินที่ร่วนซุย ไม่แข็งกระด้าง ไม่หยาบ(คาย) เปรียบเหมือนกับนิสัยของเราที่ต้องมีความอ่อนหวาน อ่อนโยนพอประมาณ เพราะการพูดหรือทำกิริยา ที่ไม่น่ารักต่อกัน มีแต่จะทำให้ขุ่นข้องหมองใจไปตลอด แต่ดินนี้ก้อจะต้องไม่เหลวเละเกินไปด้วย เหมือนกับนิสัยที่ไม่จริงใจ โลเลง่าย ซึ่งถ้าเอาใส่ลงไปจะทำให้ต้นรักที่ปลูกไม่แข็งแรง

3.เอาหัวใจของเราวางลงไปเบาๆอย่าผลีผลามหรือจู่โจม แบบทุ่มสุดตัว ยิ่งโดยเฉพาะถ้าอยู่ในวัยเรียนก้อยิ่งไม่สมควรที่จะรีบร้อน หรือให้ความสำคัญกับเรื่องนี้เกินไป ถ้าไม่มีการไตร่ตรองศึกษาซึ่งกันและกันเลย อาจทำให้หัวใจเสียหายได้ง่าย หัวใจนี้จะต้องเป็นหัวใจที่เต็มไปด้วยความรักและความรู้สึกดีๆ ที่เพาะเอาไว้ในอกข้างซ้ายมาระยะหนึ่งแล้ว ซึ่งมันคือต้นกล้าของต้นรักนั่นแหละ ถ้าจะให้ดีก้ออย่าให้หัวใจดวงนี้มีพันธะอื่นอยู่ด้วย เพราะจะสร้างความยุ่งยากให้แน่ๆ

4.เติมดินที่เต็มไปด้วยความหนักแน่น มั่นคงและจริงใจกลบลงไปอีกชั้นหนึ่ง เพื่อป้องกันไม่ให้หัวใจหวั่นไหวง่าย เพราะแรงลมจากอุปสรรคสารพัดชนิด เช่น ระยะทางที่อาจทำให้ไม่สามารถเจอกันบ่อยเท่าที่ต้องการ ภาระหน้าที่ที่ทำให้ไม่ได้เจอกันนานๆ การติดต่อสื่อสารที่ไม่ค่อยราบรื่นมากนัก หรือการกีดกันขัดขวางจากคนอื่นๆ ฯลฯ ซึ่งอาจมาโถมใส่ให้รู้สึกท้อแท้ เศร้า เหงาได้ทุกเมื่อ ถ้าอยากให้ต้นรักแข็งแรงไปนานๆ อย่าขี้งกความหนักแน่นที่มีต่อกัน

5.เมื่อทำทุกอย่างครบแล้ว ให้รดด้วยน้ำใจโดยไม่จำกัดปริมาณ และยังไม่จำกัดระยะเวลาด้วย ไม่ว่าเรื่องอะไรที่สามารถช่วยเหลือกันได้ก้อไม่ควรปฏิเสธ หรือถ้าจะให้ดีก้อไม่ต้องให้อีกฝ่ายต้องร้องขอก่อน เช่น ช่วยกันทำรายงาน ช่วยกันติวหนังสือสอบ เมื่อมีกิจกรรมในครอบครัวแต่ละฝ่ายก้อมาช่วยกันทำทุกครั้ง นอกจากรดน้ำใจให้ต้นรักของตัวเองแล้ว ก้อต้องเผื่อแผ่ไปที่ต้นอื่นๆด้วย คือ นอกจากกะมีน้ำใจกับเขาแล้วก้อต้องมีน้ำใจกับคนใกล้ชิดกับเขาด้วย

6.ใส่ปุ๋ยให้กับต้นรักตามสมควร ไม่ว่าจะเป็นการผสมลงไปบนดินหรือกลบลงบนต้นรัก เพราะปุ๋ยนี้จะมีฤทธิ์ทำให้หัวใจพองโตสดชื่น และงอกงามเป็นต้นรักที่แข็งแรง ทำได้โดยการให้ของขวัญวันเกิด ของขวัญปีใหม่ วาเลนไทน์ หรือวันครบรอบวันคบกัน นอกจากนี้ถ้าใส่ปุ๋ยพิเศษลงไปด้วย เป็นการทำเซอร์ไพรส์แบบไม่ต้องรอให้ถึงวันสำคัญ เช่น การหอมแก้ม การบอกรัก การให้ของฝากเล็กๆน้อยๆ จะให้ผลดียิ่งขึ้นอีก

7.ถ้าอยากให้ดอกรักบานสะพรั่งสวยงาม อย่าลืมเอาต้นรักไปสูดอากาศบริสุทธิ์สดชื่น ด้วยการปล่อยให้เขาได้มีเวลาเป็นส่วนตัว ได้มีเพื่อนและทำกิจกรรมที่ชอบ ไม่ต้องอยู่ติดเป็นปาท่องโก๋กับเราตลอดเวลา เพราะการมีความรักไม่ใช่การครอบครอง หรือกักขังให้อีกฝ่ายต่างหมดอิสระ เมื่อได้อยู่ห่างกันบ้างจะทำให้มีเวลาได้คิดถึงกัน ซึ่งจะเป็นผลดีกับความรัก ที่สำคัญคือไม่ควรก้าวก่ายในเรื่องบางเรื่อง เช่น เรื่องในครอบครัวของเขา เพราะจะสร้างความอึดอัดให้กันเกินไปด้วย

8.ในยามที่ต้นรักดูเฉาและอ่อนล้าลงไป เพราะมีปัญหานานาชนิดมาทำให้ท้อแท้ จนหมดแรงที่จะยืนต้นอย่างสวยงาม ก้อสามารถแก้ไขได้ด้วยการให้ต้นรักได้สัมผัสกับแสงแดดแห่งความอบอุ่น วิธีที่ดีที่สุดคือ การพูดจาปลอบโยน การกอด การอยู่ใกล้ๆตลอดเวลา หรือไม่สามารถเจอตัวเป็นๆในขณะนั้นได้ อย่างน้อยก้อใช้การโทรศัพท์ การส่ง SMS ส่งอีเมล์ไปให้กำลังใจก้อได้ จำไว้ว่าแสงแดดแห่งความอบอุ่นนี้ไม่ต้องลงทุนอะไรเลย แต่ได้ผลทำให้แกนของต้นรักแข็งแรงได้เชียว

9.ว่างๆก็ต้องหัดตัดแต่งต้นรักให้ดูดี ไม่มีส่วนเกินมาทำให้ต้นรักโน้มเอียงไปด้านใดด้านหนึ่ง หรือดูรกเหมือนกับต้นไม้ที่ขาดการเอาใจใส่ พูดง่ายๆก้อคืออย่าปล่อยให้ต้นรักเติบโตไปตามยถากรรมเกินไปนั่นแหละ เช่น เมื่อมีเรื่องหงุดหงิดรำคาญใจ เรื่องทะเลาะเบาะแว้งเกิดขึ้น ก้อตัดเล็มออกจากหัวใจให้มากที่สุด ไม่ขุดคุ้ยเรื่องเก่าๆขึ้นมาเป็นข้อโต้แย้งกันอีก รวมถึงการช่วยกันทำสิ่งที่ใช้เป็นอนุสรณ์ความรัก เช่น สะสมรูปถ่ายคู่กัน แค่นี้ก้อจะมีแต่ความสวยงาม และรอยยิ้มให้กันไปตลอด

10.หมั่นกำจัดศัตรูพืชที่อาจจะมาทำร้ายต้นรักให้อ่อนแอ เช่น หนอนแห่งความระแวง แมลงแห่งคำยุแหย่ใส่ร้าย และเพลี้ยตัวใหญ่จำพวกมือที่สามสี่ห้าให้หมดไป ซึ่งจะทำได้ด้วยการระวังอย่าให้คนที่จะทำให้ความรักสั่นคลอนมาอยู่ใกล้ๆ ไม่สมัครเข้าร่วมลัทธิกิ๊กนิยม เพราะนั่นเป็นบ่อเกิดของความไม่ซื่อสัตย์ต่อกัน อย่าเชื่อคำยุแหย่จากผู้ไม่ประสงค์ดี ไม่แสดงความขี้หึงหวาดระแวงจนน่าเบื่อ จนถึงขั้นน่ากลัว แต่เหนือสิ่งอื่นใดก้อควรต้องมีความไว้ใจกันให้มากที่สุดก่อนด้วย

ความรักไม่เคยโรยรา ในหัวใจของผู้ที่รู้คุณค่าของความรัก.............
ขอให้ต้นรักของทุกท่านเจริญงอกงามนะครับ...ยินดีที่สุดด้วยคน


บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน เด็ดดวงมาลามาร้อย(พวง)มาลัย

คำสำคัญ (Tags)#ปลูกต้นรัก

หมายเลขบันทึก: 184598, เขียน: 26 May 2008 @ 17:36 (), แก้ไข: 20 Nov 2014 @ 22:18 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 7, อ่าน: คลิก


ความเห็น (7)

เขียนเมื่อ 

มาปลูกด้วบคน อิอิๆๆ

เขียนเมื่อ 

มาปลูกอีกคน ครับ

สวัสดีค่ะคุณจริยา

  • มาอ่านอีกครั้งค่ะ ...แปลกที่เราต่างแอบอ่านเรื่องราวของกันและกันมานาน คนไม่มีรากอ่านบันทึกของคุณจริยาเกือบทุกบันทึกแล้ว...(เก็บ Blog คุณจริยาเข้าแพลนเน็ตตัวเองด้วย) แต่ไม่ได้ทิ้งร่อยรอยให้ทราบว่าอ่าน...
  • เพราะรู้สึกว่า..เราไม่ควรล่วงเกินและรบกวนอารมณ์อันละเมียดละไมและอ่อนไหวของใครบางคน...แค่อ่านและซึมซาบอารมณ์ที่คล้ายกันก็พอแล้ว...
  • เห็นด้วยกับการเพาะพันธุ์และปลูกต้นไม้ค่ะ อย่างน้อยต้นไม้ก็เติบโตให้ประโยชน์กับเราและสิ่งแวดล้อม ไม่เคยมีโทษ
  • อยากปลูก ต้นรัก เหมือนกัน แต่มีสัญญาทางใจกับบางคน ที่เขาให้เรารอ...นานเหลือเกิน...ไม่กล้าละเมิดกับเขาค่ะ เฝ้ารออยู่จนทุกวันนี้ ไม่รู้ว่า..โง่งมงายไปหรือเปล่า แต่สัญญาแล้วก็อยากรักษาสัญญา...แม้ไม่รู้เลยว่าเขาลืมสัญญาของเราไปแล้วหรือยัง...น่าตลก ขำตัวเองเหมือนกัน...
  • แม้..บางทีก็อดจะไขว้เขว ออกนอกทางไปบ้าง ..ก็ใจคนนี่คะว่าไหม...ต้องรีบย้ำกับตัวเองให้กลับมาโดยเร็ว แต่บางทีก็อดแอบเข้าข้างตัวเอง ทำสิ่งที่ให้ความสุขเล็ก ๆ น้อย ๆ กับหัวใจที่แห้งแล้งบ้างไม่ได้หรือ
  • คุณจริยาแต่งกลอนเก่ง เป็นโชคดีที่ใช้เป็นตัว...ระบายอารมณ์ได้บ้าง...อย่างสร้างสรรค์
  • ...จะบอกในฐานะกัลยาณมิตรว่า...อยากทำอะไรก็ทำเถอะค่ะ ชีวิตสั้นนัก
  • ยาวหน่อยนะคะ อยากคุยพอดีเลยค่ะ
  • รักษาใจค่ะ...(^_^)
  • คนไม่มีรากเป็นคนชอบและรักใบไม้ค่ะ ใบไม้สีแดงนี้แทนความรักที่ขาดหายไป...คงพอไหมนะคะ

 

เขียนเมื่อ 

P P สองนักปลูกมือฉมัง ขอบคุณค่ะ

เขียนเมื่อ 

P  คุณไม่มีรากคะ  ไม่ได้ส่งเสริมหรืออย่างไรทั้งสิ้น
แต่คนเราไยต้อง "รัก"  ครั้งเดียวคะ?
อ้าว เพลงเรายังชอบฟังหลาย ๆ เพลง
อาหารเราชมชอบหลาย ๆ รส

แต่ทุกสิ่งทุกประการอยู่ที่ เรา "จัดการ" ให้มันอยู่ในความถูกต้อง
ให้ความรักจรรโลงเราให้สดชื่น สวยงาม เปี่ยมพลัง
ให้ความรักเผื่อแผ่ออกไป ไม่ได้หวังอะไรตอบ
สายลมโชยมา ฝากความคิดถึงพัดพาไปด้วย
ดอกไม้ส่งกลิ่นหอม แมลงดอมดมกลิ่นเกสร..เจ้าอย่าลืมติดความหวังดีจากเราไปหา..

ให้ความรัก เป็น ยาวิเศษ กำลังใจ และแรงใจ

เขียนเมื่อ 


คุณหมอมีอารมณ์ อันละเมียดละไมมากนะคะ พี่อาจไม่เท่าคุณหมอค่ะ แต่ก็จริงใจ 100%ค่ะ ชอบอ่านค่ะ เป็นข้อคิดดีมากๆ

เขียนเมื่อ 

 P                       

เพิ่งมาเปิดเมล์ อิอิ ดอกไม้นี้ ดอกอะไรคะ  สวย งาม มากค่ะ

ขอบคุณที่มาอ่านค่ะ และ ขอบคุณภาพสวย สดชื่นด้วยค่ะ