สอนให้เขียนสวย

  ติดต่อ

  การเขียนให้สวยจะต้องฝึก  

ครูอรวรรณ ขอคุยต่อ

                       

                        อยากจะบอกว่าดีใจสุดๆ ที่สอนนักเรียนเขียนสวยได้ ดิฉันออกจะชื่นชมตนเองมากโดยไม่รอให้ใครชมก็ได้ ผลลัพธ์คือเด็กที่สอนทำได้ดี หลังจากที่โรงเรียนมี K.M. ครูได้มีเรื่องเล่าเล้าพลังกันตามคำชี้แนะของ ท่าน ผอ.ศักดิ์เดช คนเก่ง ดิฉันได้เอาปัญหาต่าง ๆ ที่คุยกันลองมาใช้สอนเด็กแก้ไขจนเด็กสามารถทำได้ดี เรื่องลายมือในวิชาภาษาไทยนักเรียนเขียนหนังสือไม่สวยสาเหตุเพราะ

        -  นักเรียนที่เรียนอนุบาลมาก่อนจะเขียนไม่สวยส่วนมาก (ไม่ใช่ว่าครูอนุบาลนะค่ะ) เป็นเพราะเด็กเรียนมาแล้วจะ       ขี้เกลียด เริ่มเขียน ป.1 ก็ต้องเริ่มเขียนเส้นปะเพื่อฝึกความนิ่งของมือก็จะรีบ ๆ เขียน คนเขียนไม่ได้ครูต้องจับมือบางคน ดิฉันก็แยกใบงานนักเรียนที่เคยเขียนมาก่อนก็จะให้อีกแบบหนึ่ง ส่วนเด็ที่ยังเขียนไม่ได้ก็จะหัดขีดตามเส้นปะ และให้เด็กที่เขียนได้ก่อนเป็นพี่เลี้ยงให้เพื่อน

        -   ครูอย่าเบื่อ ฝึกมือไป ฝึกให้ฟัง และแบบฝึกปากให้พูด ร้องเพลงหรือท่องคำขวัญเกี่ยวกับการเขียน สร้างแรงจูงใจชมเชยเด็กมากให้รางวัล ดิฉันจะแสดงความตื่นเต้น เช่น โอ้โห.. สวยจังเลยลูง เก่ง ๆ ขยันเขียนสวยประกวดได้เลย หรือ เอาพวกเรา (เชิญชวนเพื่อน) มาดูเร็วเพื่อนเขียนสวยมากเลย ครูดีใจนะ ให้รางวัลเป็นดินสอ ยางลบอย่างดี

        -   นักเรียนขาดอุปกรณ์ อย่าดุ แก้ปัญหาให้และบอกว่าอย่าลืมอีกนะค่ะ เดี๋ยวไม่ทันเพื่อน ครูช่วงชั้นที่ 1 (ป.1 3) จะเหนื่อยมาก แต่ถ้าฝึกบ่อย ๆ ก็จะภูมิใจ ดิฉันใจหายทุกครั้งเมื่อเด็กจะจบช่วงชั้นและไปเรียนต่อช่วงชั้นที่ 2 เหมือนต้นไม้ที่เราปลูกนะค่ะ ถ้าออกดอก ออกผลงานเราก็ภูมิใจ ดิฉันจะติดตามเด็กตลอดเวลาทักทายสอบถาม

                        คุณครูขาเมื่อเด็กลายมือสวย ก็จะขยันเรียนสะดวกในการเขียนจดหมาย เรียงความ เล่าเรื่องจากภาพ ทำกิจกรรมในการเรียนอย่างสนุกสนาน สิ่งสำคัญ คือ ประกาศความดี จัดบอร์ด โชว์ผลงาน ให้ผู้อื่นได้รู้ได้เห็น เมื่อได้รับคำชมเชย เด็กก็มีกำลังใจ ครูก็ภูมิใจ ดิฉันสร้างเด็กได้อย่างไรก็จะคุยต่อนะค่ะ ก็ยึดหลักพูดคุยปัญหาแล้วก็มาหาทางแก้ไข ใคราอยากมีความรู้เรื่อง K.M. ปรึกษา ผอ.ศักดิ์เดชนะค่ะ ..

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย 

หมายเลขบันทึก: 182002, เขียน: , แก้ไข, , สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 5, อ่าน: คลิก

คำสำคัญ (Tags) #เขียนให้สวย

บันทึกล่าสุด 

ความเห็น (5)

ยอมรับเลยค่ะว่าอ.อรวรรณเป็นครูดีเด่นจริงๆค่ะ ตั้งแต่ได้เข้ามาทำงานร่วมกับอาจารย์ นับว่าอาจารย์ได้สอนให้นักเรียนมากกว่าคำว่าครูจริงๆค่ะ ยอมเสียสละเวลาและดูแลเอาใจใส่งานดีมากค่ะ และที่สำคัญครอบครัวอาจารย์อบอุ่นมากค่ะ ดีใจค่ะที่โรงเรียนท.4ของเรามีครูดีๆอย่าง....ครูอ้อยค่ะ....

สวัสดีครับครูอรวรรณ

   เป็นเรื่องที่หลายๆท่านอาจคิดไม่ถึงจริงๆครับ   เด็กๆคืออนาคตของชาติก็หวังที่จะได้แม่พิมพ์ของชาตินี่แหละครับเป็นที่ผู้สร้างและผู้ให้

             ขอบคุณอย่างสูงครับ

                       รพี

สวัสดีค่ะ

ขอแสดงความยินดีกับอาจารย์ด้วยค่ะ อ่านบันทึกของอาจารย์แล้วนึกถึง ตอนตัวเองเป็นเด็กค่ะ คุณครูให้ฝีกคัดลายมือ เพื่อลงแข่งขันระดับอำเภอ ในชั้นประถมปีที่ 5 แต่ก็ไม่ได้รางวัลอะไร แต่ก็มีความภาคภูมิใจค่ะ ว่าตัวเราเองก็ได้เป็นตัวแทนของโรงเรียนประกวดคัดลายมือด้วย

ขอบคุณอีกครั้งค่ะ ที่อาจารย์นำเรื่องราวดี ๆ มาบันทึกให้อ่านค่ะ ขอบคุณค่ะ

เยี่ยมมากครู อรวรรณ เยี่ยมจริงๆ ของชื่นชม..

ผอ.ศักดิ์เดช
IP: xxx.151.232.70
เขียนเมื่อ 

การเขียนลายมือสวยเป็นหนึ่งในคุณสมบัติของนักเรียนโรงเรียนเทศบาล ๔ (เพาะชำ) "ขยัน มีวินัย อ่านได้ ไหว้สวย ลายมืองาม โครงงานเด่น เน้นMapping เล่นกีฬาศิลปะ ดนตรี มีอาชีพ" คือสิ่งที่เราต้องการพัฒนานักเรียนของเรา ขอชื่นชมที่ได้นำไปเป็นแนวทางในการปฏิบัติ ขอเป็นกำลังใจให้นะครับ

ผอ.ศักดิ์เดช