สอนให้เขียนสวย

การเขียนให้สวยจะต้องฝึก

ครูอรวรรณ ขอคุยต่อ

                       

                        อยากจะบอกว่าดีใจสุดๆ ที่สอนนักเรียนเขียนสวยได้ ดิฉันออกจะชื่นชมตนเองมากโดยไม่รอให้ใครชมก็ได้ ผลลัพธ์คือเด็กที่สอนทำได้ดี หลังจากที่โรงเรียนมี K.M. ครูได้มีเรื่องเล่าเล้าพลังกันตามคำชี้แนะของ ท่าน ผอ.ศักดิ์เดช คนเก่ง ดิฉันได้เอาปัญหาต่าง ๆ ที่คุยกันลองมาใช้สอนเด็กแก้ไขจนเด็กสามารถทำได้ดี เรื่องลายมือในวิชาภาษาไทยนักเรียนเขียนหนังสือไม่สวยสาเหตุเพราะ

        -  นักเรียนที่เรียนอนุบาลมาก่อนจะเขียนไม่สวยส่วนมาก (ไม่ใช่ว่าครูอนุบาลนะค่ะ) เป็นเพราะเด็กเรียนมาแล้วจะ       ขี้เกลียด เริ่มเขียน ป.1 ก็ต้องเริ่มเขียนเส้นปะเพื่อฝึกความนิ่งของมือก็จะรีบ ๆ เขียน คนเขียนไม่ได้ครูต้องจับมือบางคน ดิฉันก็แยกใบงานนักเรียนที่เคยเขียนมาก่อนก็จะให้อีกแบบหนึ่ง ส่วนเด็ที่ยังเขียนไม่ได้ก็จะหัดขีดตามเส้นปะ และให้เด็กที่เขียนได้ก่อนเป็นพี่เลี้ยงให้เพื่อน

        -   ครูอย่าเบื่อ ฝึกมือไป ฝึกให้ฟัง และแบบฝึกปากให้พูด ร้องเพลงหรือท่องคำขวัญเกี่ยวกับการเขียน สร้างแรงจูงใจชมเชยเด็กมากให้รางวัล ดิฉันจะแสดงความตื่นเต้น เช่น โอ้โห.. สวยจังเลยลูง เก่ง ๆ ขยันเขียนสวยประกวดได้เลย หรือ เอาพวกเรา (เชิญชวนเพื่อน) มาดูเร็วเพื่อนเขียนสวยมากเลย ครูดีใจนะ ให้รางวัลเป็นดินสอ ยางลบอย่างดี

        -   นักเรียนขาดอุปกรณ์ อย่าดุ แก้ปัญหาให้และบอกว่าอย่าลืมอีกนะค่ะ เดี๋ยวไม่ทันเพื่อน ครูช่วงชั้นที่ 1 (ป.1 3) จะเหนื่อยมาก แต่ถ้าฝึกบ่อย ๆ ก็จะภูมิใจ ดิฉันใจหายทุกครั้งเมื่อเด็กจะจบช่วงชั้นและไปเรียนต่อช่วงชั้นที่ 2 เหมือนต้นไม้ที่เราปลูกนะค่ะ ถ้าออกดอก ออกผลงานเราก็ภูมิใจ ดิฉันจะติดตามเด็กตลอดเวลาทักทายสอบถาม

                        คุณครูขาเมื่อเด็กลายมือสวย ก็จะขยันเรียนสะดวกในการเขียนจดหมาย เรียงความ เล่าเรื่องจากภาพ ทำกิจกรรมในการเรียนอย่างสนุกสนาน สิ่งสำคัญ คือ ประกาศความดี จัดบอร์ด โชว์ผลงาน ให้ผู้อื่นได้รู้ได้เห็น เมื่อได้รับคำชมเชย เด็กก็มีกำลังใจ ครูก็ภูมิใจ ดิฉันสร้างเด็กได้อย่างไรก็จะคุยต่อนะค่ะ ก็ยึดหลักพูดคุยปัญหาแล้วก็มาหาทางแก้ไข ใคราอยากมีความรู้เรื่อง K.M. ปรึกษา ผอ.ศักดิ์เดชนะค่ะ ..

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน โรงเรียนเทศบาล4(เพาะชำ)

คำสำคัญ (Tags)#เขียนให้สวย

หมายเลขบันทึก: 182002, เขียน: 12 May 2008 @ 22:44 (), แก้ไข: 15 Jun 2012 @ 10:22 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 5, อ่าน: คลิก


ความเห็น (5)

เขียนเมื่อ 

ยอมรับเลยค่ะว่าอ.อรวรรณเป็นครูดีเด่นจริงๆค่ะ ตั้งแต่ได้เข้ามาทำงานร่วมกับอาจารย์ นับว่าอาจารย์ได้สอนให้นักเรียนมากกว่าคำว่าครูจริงๆค่ะ ยอมเสียสละเวลาและดูแลเอาใจใส่งานดีมากค่ะ และที่สำคัญครอบครัวอาจารย์อบอุ่นมากค่ะ ดีใจค่ะที่โรงเรียนท.4ของเรามีครูดีๆอย่าง....ครูอ้อยค่ะ....

สวัสดีครับครูอรวรรณ

   เป็นเรื่องที่หลายๆท่านอาจคิดไม่ถึงจริงๆครับ   เด็กๆคืออนาคตของชาติก็หวังที่จะได้แม่พิมพ์ของชาตินี่แหละครับเป็นที่ผู้สร้างและผู้ให้

             ขอบคุณอย่างสูงครับ

                       รพี

สวัสดีค่ะ

ขอแสดงความยินดีกับอาจารย์ด้วยค่ะ อ่านบันทึกของอาจารย์แล้วนึกถึง ตอนตัวเองเป็นเด็กค่ะ คุณครูให้ฝีกคัดลายมือ เพื่อลงแข่งขันระดับอำเภอ ในชั้นประถมปีที่ 5 แต่ก็ไม่ได้รางวัลอะไร แต่ก็มีความภาคภูมิใจค่ะ ว่าตัวเราเองก็ได้เป็นตัวแทนของโรงเรียนประกวดคัดลายมือด้วย

ขอบคุณอีกครั้งค่ะ ที่อาจารย์นำเรื่องราวดี ๆ มาบันทึกให้อ่านค่ะ ขอบคุณค่ะ

เขียนเมื่อ 

เยี่ยมมากครู อรวรรณ เยี่ยมจริงๆ ของชื่นชม..

ผอ.ศักดิ์เดช
IP: xxx.151.232.70
เขียนเมื่อ 

การเขียนลายมือสวยเป็นหนึ่งในคุณสมบัติของนักเรียนโรงเรียนเทศบาล ๔ (เพาะชำ) "ขยัน มีวินัย อ่านได้ ไหว้สวย ลายมืองาม โครงงานเด่น เน้นMapping เล่นกีฬาศิลปะ ดนตรี มีอาชีพ" คือสิ่งที่เราต้องการพัฒนานักเรียนของเรา ขอชื่นชมที่ได้นำไปเป็นแนวทางในการปฏิบัติ ขอเป็นกำลังใจให้นะครับ

ผอ.ศักดิ์เดช