สวัสดีครับ...เพื่อน ๆ ข้าราชการผู้ใฝ่รู้เรื่อง IT ทุกท่าน
วันนี้เป็นวันแรกของการฝึกอบรมตามโครงการพัฒนาความรู้ด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ จ.ชุมพร ในช่วงเวลา 5 วัน ตั้งแต่วันที่ 1 - 5 สิงหาคม 2548 เช้าวันจันทร์แบบนี้ถึงแม้ว่าจะได้รับการสนับสนุนให้มาเรียนรู้เรื่อง IT ณ อาคารฐานความรู้ ชุมพรออนไลน์ แต่เชื่อว่าหลายคนก็ยังมีภารกิจให้ทางสำนักงานเรียกหาตัวกันอยู่เนือง ๆ ทำยังไงได้ละครับ ก็เรามันคนทำงาน หรือเรียกให้หรู ๆ หน่อยก็คือ ผู้ปฏิบัติ (Practitioner) และคำกล่าวที่ว่า“ความรู้อยู่ที่ผู้ปฏิบัติ” ก็คือความจริงแท้แน่นอนของหน่วยงานทุกแห่งในโลก ด้วยเหตุนี้เอง ผู้ปฏิบัติไปนั่งอยู่ที่ตรงไหน การพึ่งพิงเรียกหาเพื่อขอใช้ “ความรู้จากผู้ปฏิบัติ” ก็จะติดตามตัวไปตลอดเวลา
ผู้บริหารระดับสูง ในอีกด้านหนึ่งท่านก็คือ ผู้ปฏิบัติเหมือนกันกับเรา แต่กิจกรรมที่ท่านจำเป็นต้องรู้และนำไปปฏิบัติ หรือที่เรียกกันว่าเป็น“ขุมความรู้” (Knowledge Assets) ที่ต้องมี “ฝังลึก” (Tacit Knowledge) อยู่ในตัวท่าน ได้แก่ วิสัยทัศน์, ยุทธศาสตร์ในการบริหารงาน, การควบคุมและกำกับงาน ฯลฯ สิ่งเหล่านี้บางอย่างก็มีปรากฏอยู่ในรูปของเอกสาร สื่อสิ่งพิมพ์ต่าง ๆ ให้พวกเราได้ติดตามอ่าน ศึกษาทำความเข้าใจกัน แต่ส่วนใหญ่แล้วก็จะ “ฝังลึก” อยู่ในตัวท่านนั่นแหละ
ผู้บริหารระดับกลาง ซึ่งก็คือ กลุ่มของพวกเราที่มาฝึกอบรมพร้อมกัน ณ ที่นี้ แท้ที่จริงก็คือ “ผู้ปฏิบัติ” ในภารกิจสำคัญต่าง ๆ ขององค์กร ต้องใช้ความรู้ในหลาย ๆ ด้านมาประกอบกันในการทำงาน โดยเฉพาะที่จะขาดเสียมิได้ในยุคปัจจุบันนี้ ก็คือ ความรู้ทางด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ หรือ IT และก็เป็นเช่นเดียวกับกลุ่มผู้บริหาร ความรู้ของพวกเราส่วนใหญ่แล้ว “ฝังลึก” อยู่ในตัวตนของเรานั่นเอง
ในสมัยนี้ เราให้ความสำคัญกับการจัดการความรู้ (Knowledge Management : KM) ซึ่งมีกระบวนการที่น่าสนใจในการนำความรู้ “ฝังลึก” มาแลกเปลี่ยนกันด้วยวิธีการต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการพบปะพูดคุยกันแบบเผชิญหน้ากัน (Face-to-Face : F2F) หรือจะด้วยวิธีการที่ทันสมัยมาก ๆ เป็นการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ผ่านทางระบบ Internet ด้วยวิธีการที่เรียกว่า Blog สร้างการติดต่อสื่อสารขึ้นมาในแบบ Blog-to-Blog : B2B เรื่องนี้ใครที่ยังใช้ไม่เป็นขอบอกเลยว่า “Out” สุด ๆ ตกยุคตกสมัยกันไปนั่นเลย
ดังนั้น ในคอร์สฝึกอบรมครั้งนี้ ผมต้องการให้ พวกเราในฐานะ “ผู้ปฏิบัติ” ทุกท่าน เปิดเวทีของการเรียนรู้โดยการใช้ Blog เป็นเครื่องมือขยายขอบเขตของการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ให้ออกไปนอกกรอบของห้องปฏิบัติการคอมพิวเตอร์ ใช้สื่อ Internet ในรูปแบบของ Blog มาเสริมการเรียน ประเด็นที่ เพื่อนของเราคนใดคนหนึ่งแสดงความคิดเห็นและถามผ่านทาง Blog เมื่อผมหรือมีผู้รู้ท่านอื่นมาช่วยตอบ คนอื่น ๆ ก็จะได้เรียนรู้ไปด้วย เมื่อขยายวงออกไปมากเข้า เราอาจจะได้เห็นการสร้างความสัมพันธ์ในสังคมในแบบที่เรียกว่า Social Networking เกิดขึ้นผ่านทาง Blog ของเรา
เพื่อเป็นการกำหนดภารกิจให้เกิดการปฏิบัติที่ชัดเจน ผมขอเสนอวิธีการเลือกผู้ที่จะมาทำหน้าที่รายงานผล และบรรยากาศของการฝึกอบรมผ่านทาง Blog โดยการจับฉลากรายชื่อวันละ 8 คน ในเวลา 5 วันก็จะครบ 40 คนของผู้เข้ารับการฝึกฯ ทั้งหมด ทั้ง 8 คนจะได้รับการแบ่งหน้าที่ออกเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มละ 4 คน รับผิดชอบภารกิจ ในแต่ละช่วงเวลาของการฝึกฯ วันละ 4 ช่วงเวลา คือ
เช้า ก่อนเบรค (8.30 – 10.30) สาย หลังเบรค (10.40-12.00) บ่าย ก่อนเบรค (13.00-14.30) บ่าย หลังเบรก (14.40-16.30)กลุ่มที่ 1 คุณลิขิต (Note-Taker) จำนวน 4 คน ทำหน้าที่รายงานการเรียนรู้โดยสรุปประเด็นที่ได้ฟังบรรยาย, ฝึกปฏิบัติ และนำเสนอข้อคิดเห็นประจำวัน โดยแบ่งความรับผิดชอบคนละช่วงเวลา
กลุ่มที่ 2 คุณขานไข (Announcer) จำนวน 4 คน ทำหน้าที่รายงานบรรยากาศของการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ แซวนิด หยอกหน่อยพอได้อารมณ์ สร้างสรรค์ กระชับความสัมพันธ์ในแต่ละวัน โดยแบ่งความรับผิดชอบคนละช่วงเวลาเช่นกัน
ทั้ง 8 ท่าน จะต้องทำหน้าที่รายงานผล และบรรยากาศของการฝึกอบรมผ่านทาง Blog โดยเขียนลงใน "ข้อคิดเห็น" ส่วนเพื่อน ๆ ผู้เข้ารับการฝึกอบรมทุกท่าน มีหน้าที่เข้ามาใน Blog เพื่อการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ (Knowledge Sharing) โดยนำเสนอความรู้ที่ตนมีอยู่เพื่อต่อยอดความรู้ร่วมกันในกลุ่มของเรา, ออกความคิดเห็น หรือจะถามประเด็นปัญหาให้กลุ่มของเรา ซึ่งรวมทั้งอาจารย์ผู้สอนได้เข้ามาตอบ ก็จะทำให้ “วงล้อแห่งการเรียนรู้ผ่าน Blog" ของเราก้าวหน้าไปได้ไกลยิ่งขึ้น.
ฝนตกอากาศดี๊ดี น่านอน
การอบรมประเมินความรู้ด้านคอมพิวเตอร์และอินเตอร์เน็ท โครงการพัฒนาความรู้ด้านเทคโนโลยีสารสนเทส จังหวัดชุมพร ในวันนี้ หวังเป็นอย่างยิ่งว่าคงจะได้รับความรู้ในการนำข้อมูลไปวิเคราะห์ได้พอสมควร
555
วันแรกของการฝึกอบรมตามโครงการพัฒนาความรู้ด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ บรรยากาศดี เป็นกันเอง เพราะหลายคนคุ้นหน้าคุ้นตา ความคาดหวัง หวังว่าจะนำความรู้เรื่องการจัดทำฐานข้อมูลไปใช้ประโยชน์ได้จริงๆ สักที
วิสูตร
1/ส.ค.48
วันแรกของการอบรมฯ วันนี้บรรยากาศค่อนข้างเย็น ๆ หนาว ๆ มากไปนิด แต่ก็ไม่ทำให้ขาดความอบอุ่นใจ เพราะมีอาจารย์ที่น่ารักและเป็นกันเอง และมีเพื่อนๆใหม่ๆ มากมาย ซึ่งคาดว่าภายใน 5 วันนี้ ก็คงจะเป็นเพื่อนที่สนิทกัน (วันที่ 5 จากกันต้องมีน้ำตา…แน่ ๆเลย…ว่าไหม )
สรุปเนื้อหาหลังเบรค
ผู้เข้ารับการฝึกอบรมได้ทำแบบฝึกการลงรหัสแบบสอบถาม/ประเมินความรู้ด้านคอมพิวเตอร์และอินเตอร์เน็ท อาจารย์ได้เฉลยแบบฝึกคู่มือและให้ความรู้เพิ่มเติมในการใช้ชื่อตัวแปรและการลงรหัสเพื่อสามารถนำไปใช้ในการทำฐานข้อมูล วิเคราะห์ข้อมูล และนำไปประยุกต์ใช้ในการปฏิบัติงานเบื้องต้น
เป็นยังไงกันบ้างค่ะ ทานอาหารกันอิ่มหรือเปล่า
สวัสดีพี่ ๆ น้อง ๆ อบรมทุกท่านค่ะ
วันนี้เป็นวันแรกที่อบรม รู้สึกตื่นเต้นมาก ฝนก็ตก แต่พอได้เข้ารับการอบรมดูพี่ ๆ ทุกคนตั้งใจมากที่จะอบรมในครั้งนี้ แต่ละคนดูน่าตาสดชื่น พร้อมรับกับสิ่งใหม่ ๆ ที่จะได้รับ บางทานก็ยังไม่รู้เรื่องบางท่านก็เป็นกันมาแล้ว อาจารย์ให้งานทำ ดูทุกคนจะตั้งใจม๊าก ถึงมาก ๆ ทำให้ทุกคนรู้สึกกระตือรือร้นในการที่อบรมในวันต่อ ๆ ไป พอเบรก กินกาแฟ โอวัลติน ทุกคนก็เริ่มที่จะขึ้นมาศึกษาต่อและตั้งใจมากค่ะ ดู ๆ แล้วน่าจะไปได้สวยน่ะค่ะ
เห็นแต่ละคนตั้งหน้าตั้งตาคีย์ข้อมูลกันใหญ่ น่าปลื้มใจแทนอาจาร์ยจัง
ผู้จัดขา เย็นค่ะ อย่าเลี้ยงเบรคด้วยน้ำแข็งเย็นๆ เลยนะค่ะ ขอน้ำร้อน จะได้อุ่นๆหน่อยค่ะ…
สรุปเนื้อหาช่วงบ่าย การบันทึกข้อมูลลงในโปรแกรม Excel เพื่อการวิเคราะห์ข้อมูล สามารถทำได้หลายวิธี แล้วแต่ถนัด สังเกตุดูทุกๆ คนที่เข้ามาอบรมในครั้งนี้สามารถทำได้ทั่วๆกัน ขอบคุณอาจารย์ที่ให้คำชี้แนะในครั้งนี้
ช่วงบ่ายเน้นบันทึกข้อมูลมากเกินไป
ได้รับความรู้เพิ่มขึ้นมากๆ แถมสุขภาพดีอีกต่างหาก
เพราะเดินขึ้น- ลงบันไดวันละหลายรอบ
การอบรมวันแรกผ่านมาถึง 15.45 น.แล้วนะ….. บรรยากาศดีเหมือนๆกับอากาศเลย ท้องฟ้าสดใส ฝนหยุดตกแล้ว ผู้เข้ารับการอบรมยิ้มแย้ม..ไม่ค่อยเครียดสักเท่าไร…คงเข้าใจบทเรียนกันดีทุกคน.. พวกเราได้เคล็ดลับ เกร็ดความรู้จากอาจารย์เยอะเลย ขอบคุณคะ
เราเป็นคุณขานไขหลังเบรคบ่ายหล่ะ(14.40-16.30 น) หลังจากเบรคกันบ้างไม่เบรคกันบ้างก็กลับมาทำข้อมูลกันต่อ ขอบอกว่านั่งหน้าด้านซ้ายมือของพวกเรา (ไม่ใช่อาจารย์นะ)ร้อนมากขอบอก พรุ่งนี้สลับเปิดแอร์กันบ้างนะคะ อาจารย์บอกว่าให้พิมพ์ข้อมูลให้เสร็จ แต่หลายคนคงไม่พิมพ์แล้วเพราะว่าอาจารย์บอกว่าพรุ่งนี้ทางเจ้าหน้าที่จะจัดทำข้อมูลทั้งหมดให้ (หวาน เพราะไม่ต้องทำ อิอิอิ)อ.อยากให้พวกนักเรียนได้ใช้เน็ต (เห็นบอกว่าให้ไปดูภาพวาบหวิว-หนุกเราหล่ะคราวนี้-)เมื่อมาถึงตรงนี้ทุกคนในห้องสนใจมาก (สงสัยคงอยากดูภาพอย่างที่อ.ว่ากันน่ะ) ต่อมาให้เขียน ID บนแผ่นดิสก์ เราลุ้นเกือบตายว่าไอ้ปากกานั่นน่ะ หมึกเยิ้มจะตาย แล้วมันจะหลุดมั้ยหนอ สักพักหนึ่ง ว้าว!!! มันสามารถค่ะ ไม่หลุดด้วย (ไอ้น้ำหมึกน่ะ) ฮั่นแน่!!! อ.โทสับกะหวานใจบ๊อย บ่อย อุ๊ย!!! ต๊กใจโหม้ดดดดเลยยยยย นึกว่าฟ้าแลบบบ อ๋อ ก็เค้ากดชัตเตอร์( ไม่ใช่กดติดวิญญาณนะ)ถ่ายรูปสาวสวยหนุ่มหล่อนั่นเอง อ.เดินสอนอีกแย้ววววคับท่าน แต่เราร้อนจนปวดหัวเลยเพราะว่าแอร์มันมาไม่ถึงเราหล่ะ (เฮ้อ คงได้เป็นแค่คนในหางตาซะแล้วมั้ง -ร้อนมากก ขอบอกก) เราเห็นอ.ทำท่าจะเลิกแล้ว เย่ๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ
สรุปผลการเรียนหลังเบรคบ่าย
ช่วงบ่ายอาจารย์ให้ลงข้อมูลตามแบบสอบถามโดยใช้โปรแกรม Excel พร้อมกับแนะนำการจัดเก็บ www. ที่ใช้ประจำให้เป็นหมวดหมู่ และการลบ www. ที่เคยเข้าดู ตลอดจนอธิบายการใช้ Blog เพื่อการแลกเปลี่ยนความรู้ความคิดเห็นภายในหน่วยงาน นับเป็นความรู้ใหม่ที่สามารถนำไปใช้ในหน่วยงานได้เป็นอย่างดี ขอขอบคุณสำนักงานจังหวัด ศูนย์ชุมพรออนไลน์ และคุณไอศูรย์ ที่ทำให้มีโครงการนี้
วันนี้(วันที่ 1 สิงหาคม 2548) ได้มาเข้ารับการอบรมตามโครงการพัฒนาความรู้ด้านเทคโนโลยีสารสนเทศจังหวัดชุมพร ณ อาคารฐานความรู้ชุมพรออนไลน์ ถ.ทวีสินค้า อ.เมือง จ.ชุมพร การเดินทางเป็นไปด้วยความทุลักทุเล เนื่องจากมีฝนตกตลอด ทำให้เปียกปอนเข้ามาในสถานที่อบรม เมื่อมาพบกับวิทยากรผู้บรรยายก็ยิ่งไปกันใหญ่ ท่านได้บรรยายให้พวกเราฟังด้วยความละเอียดด้วยภาษาอังกฤษ-ปนไทย ทำให้ข้าพเจ้ายิ่งงงไปใหญ่ เพราะไม่มีความชำนาญเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์สักเท่าไร เพียงแต่ใช้งานได้ในเบื้องต้นเฉพาะบางโปรแกรมเท่านั้น ก็ต้องพยายามกันไป เนื่องเป็นนโยบายที่จะต้องเรียนรู้ เมื่อเข้ามาเป็นข้าราชการ และต้องพัฒนาต่อไป
สรุปจากเรียนวันแรก สังเกตุแล้วพบว่ายังมีข้าราชการอีกหลายคนที่ยังไม่มีความรู้ดีในการใช้คอม ฯ บางคนก็รู้แต่ก็ไม่จริง อย่างผมไง เรียนมาด้วยตนเอง + ตำราเล็กน้อย ไม่มีการฝึกอบรม ทำให้ได้ความรู้มาแบบ งู ๆ ปลา ๆ พอทำงานได้ เมื่อได้มาเรียนในครั้งนี้จึงได้พบว่า โปรแกรมต่าง ๆ ภายใต้ MS Office ยังมีความสามารถ และลูกเล่นอีกเยอะเลยทีเดียว นี่แค่วันแรกนะ ขอให้ทั้ง 41 คน พยายามตั้งใจรับเอาไปใช้และถ่ายทอดให้เพื่อนร่วมงานด้วย อย่าหวงความรู้ จะได้ไม่ลืม และเป็นการทบทวนตัวเองด้วยไงครับ
สวัสดีจ๊ะน้องๆ (เรียกน้องๆคงไมผิดพี่คงจะแก่กว่าทุกคน) เห็นทุกคนขมักเขม้นกันดีมาก เชื่อว่าคงจะนำความรู้ที่อาจารย์ไอศูรย์ถ่ายทอดให้ไปใช้ประโยชน์ได้เยอะมากค่ะ แต่ค่อนข้างเสียดายพรุ่งนี้กับมะรืนติดราชการไม่ได้อยู่ฝึกอบรมตลอดต้องกราบขออภัยอาจารย์เป็นอย่างสูง คาดว่าวันศุกร์คงได้มาอบรมต่อค่ะ
อบรมวันที่สอง อาจารย์ให้ฝึกหัดแบบจริงๆ จังๆ อย่างนี้ซินะถึงเรียกว่า มาอบรมฝึกปฏิบัติ อาจารย์ใจดีเข้าใจพวกเข้าฝึกอบรม ดีใจจังเลยคะ