การนึกคิดในเชิงบวก (มิติบุคคล)


ถ้าคิดเชิงบวก ย่อมดีกว่าผลเลือดออกมาเป็นบวกแน่นอน

 


Question: รู้สึกว่าช่วงชีวิตที่ผ่านมา มักจะพบกับเรื่องแย่ มากกว่าเรื่องดี ทำอะไรก็ผิดพลาดไปเสียหมด จะทำอย่างไรดี

Answer: ชีวิตเราไม่ได้เลวร้ายขนาดนั้น ลองปรับเปลี่ยนความคิดเสียใหม่ ... หากเรามองโลกในแง่ดีให้มากขึ้นอีกนิด นึกคิดในเชิงบวกเพิ่มขึ้นอีกหน่อย ทุกอย่างก็จะดีขึ้นเอง ลองนำข้อเสนอเหล่านี้ไปใช้ดู

o   รู้จักตัวเอง เราต้องมีศรัทธาในตัวเอง ค้นหาจุดเด่น จุดด้อย และยอมรับข้อบกพร่องของตัวเอง รวมทั้งพร้อมที่จะปรับปรุงแก้ไขบนพื้นฐานของเหตุและผล

เปิดใจยอมรับข้อบกพร่องและพยายามหาทางแก้ไขโดยเลิกพฤติกรรม นิสัย และสิ่งต่าง ที่ไม่ดีของเราในส่วนที่สามารถแก้ไขให้ดีขึ้นได้เป็นลำดับแรกในการปรับปรุง

o   มองตัวเองในแง่บวก ต้องเชื่อมั่นในข้อดีหรือจุดเด่นของตัวเอง กล้าที่จะแสดงความสามารถพิเศษ บุคลิกลักษณะหรือสิ่งที่เป็นจุดขายได้อย่างภาคภูมิใจ ... นอกจากนั้น ต้องรู้จักมองผู้อื่นในแง่บวกด้วย ไม่เบ่งทับจุดด้อยของคนอื่น

o   พูดดี ลักษณะการพูดที่ดีต้องชัดเจน รัดกุม และสร้างสรรค์ ซึ่งการพูดดีเป็นสื่อของความคิดในเชิงบวกที่สำคัญมาก การพูดดีจะช่วยให้เกิดปฏิกิริยาในทางบวกมากกว่าทางลบ นอกจากนั้น ควรรู้จักมองในจุดดีของผู้อื่น หากใครทุกข์ร้อน ก็รู้จักปลอบใจ เพราะคำพูดที่ดีย่อมนำมาซึ่งประโยชน์ของทุกฝ่าย

o   หวังผลในทางสร้างสรรค์ การกระทำต่าง ของเราย่อมมีผลต่อบุคคลรอบข้างไม่มากก็น้อย กระบวนการตัดสินใจ การแก้ไขสถานการณ์ หรือการแสดงออก ควรทำเพื่อหวังผลในทางที่ดีและให้คำนึงถึงสิ่งต่าง ดังนี้

ü  ให้คิดว่าสถานการณ์ที่พบนั้นเป็นปัญหาที่ต้องได้รับการแก้ไขมิใช่ ความขัดแย้งหรืออุปสรรคที่แก้ไขไม่ได้

ü   คนอื่น /คนรอบข้างเป็นส่วนหนึ่งที่สามารถร่วมค้นหาทางออกที่ดีได้มิใช่ ฝ่ายตรงข้ามหรือศัตรู

ü  ค้นหาความจริงและทำความเข้าใจในเหตุผลของผู้อื่น และให้นึกถึงผลที่จะเกิดขึ้นจากการกระทำต่าง ของเรา

ü   จัดระดับความต้องการของตนเองประกอบการตัดสินใจ

ü   เปรียบเทียบความต้องการของทุกฝ่าย หาจุดร่วม จุดต่าง และหาทางประสานกัน

ü   ค้นหาหนทาง อภิปรายกันด้วยเหตุผลเพื่อให้เกิดประโยชน์แก่ทั้ง 2 ฝ่าย

ü   ตระหนักถึงสิทธิของผู้อื่นเสมอเท่าสิทธิของตนเองที่มี

4 คำสำคัญที่ควรพิจารณา

ü   ไม่ทำอีกแล้ว เป็นการนึกถึงความผิดพลาด ความล้มเหลว และสิ่งที่เป็นพฤติกรรมที่ไม่ดี เราควรตั้งปณิธานกับตัวเองว่าจะไม่ทำอีกแล้ว

ü   น่าเสียดาย ความผิดพลาดและความล้มเหลวในอดีตที่ผ่านมา จะต้องได้รับการแก้ไขและไม่ควรนึกเสียใจอยู่กับผลของความผิดพลาดนั้นแต่เพียงอย่างเดียวโดยไม่ทำอะไร

ü   ทำไม่ได้ เมื่อพูดว่า " ทำไม่ได้ " นั้นหมายความถึงว่า " คุณน่าจะทำได้ถ้าคุณมีความสามารถ แต่ ... " ควรใช้คำใหม่ว่า " ทำได้มาก " หรือ " ทำได้น้อย " แทน อีกทั้งควรที่จะนึกเสมอว่า " ผมทำได้ ... และจะทำ " หรือ " ผมไม่เลือกที่จะทำ " มากกว่าทำไม่ได้

ü   หมดหวัง/สิ้นหวัง ต้องพยายามอย่าคิดว่าสิ่งต่าง ที่พบเจอเป็นปัญหา แต่ให้คิดเสมอว่าเป็นโอกาส อย่าคิดหวังว่าอะไรก็ตามนั้นจะง่ายหรือจะได้มาอย่างง่าย แต่ให้คิดถึงวิธีที่จะจัดการกับสถานการณ์ งาน หรือกิจกรรมนั้น ให้ลุล่วงอย่างไรดี" พูดดี คิดดี ทำดี เพื่อชีวีสดใส "

 


ที่มา เอกสารประชาสัมพันธ์เรื่อง " MORALE : ขวัญและกำลังใจ " จากเอกสารประชาสัมพันธ์ชุดสูตรลับงานดี ของสถาบันเพิ่มผลผลิตแห่งชาติ

หมายเลขบันทึก: 180904เขียนเมื่อ 6 พฤษภาคม 2008 17:44 น. ()แก้ไขเมื่อ 30 พฤษภาคม 2012 00:30 น. ()สัญญาอนุญาต:


ความเห็น (4)

สวัสดีค่ะ

เห็นด้วยค่ะ ว่าการคิดในเชิงบวกเป็นเรื่องดี

เราต้องใช้ชีวิตให้ดี อย่าทำให้ใครเดือดร้อนค่ะ

นึกว่าเพศ 3   เปลี่ยนเลนไวจัง  พลิกสมองไม่ทัน..ฮาฮาฮา

เห็นด้วยค่ะ แต่ ....

ขอเปลี่ยนเป็น " คิดดี พูดดี ทำดี เพื่อชีวีที่สดใส " นะคะ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี