Moblog: ไดอารี่ไร้สาย

กระแสใหม่ที่เกิดขึ้นจากการต่อยอดทางเทคโนโลยี เพื่อตอบสนองแนวคิด และความต้องการของสังคมดิจิตอล โดยสามารถบอกเล่าเรื่องราวที่ต้องการให้กับคนทั้งโลกได้ทุกที่ทุกเวลาที่ต้องการ

คำว่า Moblog มาจาก 2 คำนั่นคือ Mobile เป็น กระแสเทคโนโลยีที่เปลี่ยนรูปโฉมวัฒนธรรมไปสู่วิถีทางปฏิสัมพันธ์แบบใหม่ที่ไร้สาย แต่ไม่ไร้ความรู้สึก และวันนี้มันได้กลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตผู้คนจนแยกไม่ออกเสียแล้ว
ส่วนคำว่า blog (ชื่อเต็มคือ Web log) เป็นกระแสเทคโนโลยีออนไลน์ที่ทำให้โลกส่วนตัวของใครบางคน ไม่เป็นเรื่องส่วนตัวอีกต่อไป

พูดกันง่ายๆ blog ก็คือ เว็บไซต์ที่ใช้สำหรับเผยแพร่เรื่องราวความสนใจเฉพาะบุคคล แต่ถ้าคุณเป็นคนที่สนใจตัวเองเป็นที่สุดอยู่แล้ว ความหมายของ blog ในที่นี้ก็คือ "เว็บไซต์ไดอารี่" ที่ใช้สำหรับเล่าเรื่องราวส่วนตัวที่ได้พบเห็นในแต่ละวันนั่นเอง

แต่ความจริง ความหมายของ blog กว้างไกลกว่านั้น ตัวอย่างเช่น blog ที่ว่าด้วยเรื่องของเกมส์, โอเพ่นซอร์ส หรือผู้ที่ชื่นชอบกล้องดิจิตอล เป็นต้น ซึ่งลักษณะพิเศษของ blog ก็คือ การนำเสนอที่มีลักษณะเป็นบันทึก เกาะสถานการณ์ จนเหมือนรายงานข่าว และมีการใช้ภาษาที่ตรงไปตรงมาเป็นกันเอง ทำให้เข้าถึงได้ง่ายกว่าเว็บไซต์อื่นๆ


อย่างไรก็ดี หากพิจารณาในแง่ของการทำตลาดกับเว็บไซต์ blog เนื่องจากเว็บไซต์พวกนี้จะมีคุณสมบัติที่สำคัญประการหนึ่งนั่นคือ การเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายโดยตรง แต่ในทางกลับกันคือ เว็บไซต์พวกนี้จะมีการพูดจาแบบตรงไปตรงมา ซึ่งทำให้เว็บไซต์ blog ได้รับความเชื่อถือจากสมาชิกที่แวะเวียนเข้ามาอยู่เป็นประจำ แต่ในทางกลับกันก็เปรียบเสมือนเป็นหอกทิ่มแทงผู้ลงโฆษณาใน blog เหล่านี้ด้วย และถ้าเมื่อใดก็ตาม ที่สมาชิกรู้สึกว่า blog นั้นมีสปอนเซอร์ แถมเนื้อหาที่อยู่ในไซต์ก็ยังเอนเอียงไปด้วย คนก็จะเลิกเข้า โฆษณา หรือสปอนเซอร์ก็ไม่ได้ผล


และวันนี้ เรากำลังพูดถึง มือถือที่ไฮเอ็นด์มากขึ้น เป็นได้ตั้งแต่โทรศัพท์ธรรมดา ไปจนถึงกล้องถ่ายรูป และด้วยความสามารถในการสื่อสารที่หลากหลายนี้เองทำให้เกิดแนวคิดลูกผสมระหว่าง Mobile และ blog ขึ้นมา โดยรูปแบบที่เกิดขึ้น เจ้าของ blog จะสามารถอัปเดตเว็บไซต์ผ่านทางมือถือได้ทันที เช่นไปพบเห็นเรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับแนวคิดของ blog ก็สามารถถ่ายรูปด้วยกล้องดิจิตอลบนมือถือ จากนั้นเปิดแอพพลิเคชัน เพื่อส่งรูปถ่ายพร้อมทั้งพิมพ์ข้อความบรรยาย แล้วส่งกลับไปอัปเดตที่ blog ได้ทันที

โดยเฉพาะวัยรุ่นที่ชอบเปิด blog ในลักษณะของไดอะรี่ การเชื่อมต่อเทคโนโลยีทั้งสองจึงทำให้เกิดวัฒนธรรมใหม่ที่มากกว่า แค่โหลดโลโก ริงโทน ส่ง SMS หรือ MMS แค่นั้น แต่สามารถถ่ายทอดประสบการณ์ในแต่ละวันลงใน blog ได้ตลอดเวลา และทุกที่ ทุกเวลา ผ่านทางมือถือนั่นเอง


ได้มีผลวิจัยออกมาว่า ปัจจุบันผู้บริโภคใช้เวลากับมือถือ เพื่อการส่ง SMS มากขึ้นจนไปเบียดเบียนเวลาดูทีวี และเล่นอินเทอร์เน็ตแล้ว ซึ่งแนวโน้มเหล่านี้ทำให้คิดว่านักการตลาดกำลังพบกับโจทย์ใหม่ที่ซับซ้อนขึ้น เนื่องจากต้องมองหาช่องว่างในการสร้างโอกาสที่เกิดจากการรวมตัวทางเทคโนโลยีสื่อสารเหล่านี้(เว็บ และโมไบล์) ให้ได้


ปัจจุบันมีการเปิด blog มากขึ้นเรื่อยๆ ในขณะเดียวกัน ผู้ใช้มือถือก็มีอัตราการเติบโตอย่างต่อเนื่อง  เทคโนโลยีเหล่านี้ ล้วนทำให้โลกเล็กลงเรื่อยๆ หรือมองอีกมุมหนึ่งก็คือ คนเราใกล้ชิดกันมากขึ้นเรื่อย ๆ จนเหมือนเป็นคนขี้เหงาเข้าไปทุกทีแล้ว นึกอยากคุยได้คุย อยากโพสต์เว็บได้โพสต์

http://www.bcm.arip.co.th/news.php?tid=Opinion&pageno=9

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน Knowledge Managementความเห็น (0)