นักปฎิวัติสื่อสารมวลชน คุณจะไม่โดดเดี่ยว

ผมเขียนบันทึก "ถึงเวลาปฎิวัติสื่อสารมวลชนไทย" โดยแอบหวังลึกๆ ว่าบันทึกนั้นคงได้มีโอกาสเข้าสายตานักสื่อสารมวลชนสักคน แล้วจุดประกายให้เกิดการปฎิวัติสื่อสารมวลชนในประเทศไทยขึ้น

ผมไม่ทราบว่าบันทึกนั้นจะถูกอ่านโดยใครสักคนที่มีใจกบฎแข็งแรงเพียงพอและมีพลังที่จะสร้างการปฎิวัติให้เกิดขึ้นหรือไม่ แต่อย่างไรก็ตาม ผมก็ขอเขียนบันทึกนี้ต่อเพื่อบอกข่าวสารที่อาจจะเพิ่มประกายให้แก่คนสักคนคนนั้น

ข่าวนั้นก็คือ ถ้าคุณสนใจจะเริ่มการปฎิวัติสื่อสารมวลชนโดยการใช้บล๊อกเป็นเครื่องมือ แต่คุณไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไร เพราะหนังสือ "We The Media" ที่ผมแนะนำนั้นคุณอาจจะหนักใจที่จะอ่านให้จบเพราะมันเป็นภาษาอังกฤษ หรือบล๊อกที่คุณจะดูเป็นตัวอย่างก็เป็นภาษาอังกฤษทั้งนั้น หรือคุณอาจมีเหตุผลอื่นที่เป็นข้อจำกัดของคุณโดยเฉพาะเรื่องเทคโนโลยี เพราะบล๊อกเป็นเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์ที่มีหลายประเด็นที่ค่อนข้างซับซ้อนเอาการทีเดียว

ไม่ว่าจะเหตุผลไหน ไม่ต้องกังวลครับ "ผมช่วยคุณได้!!" ผมยินดีให้คำปรึกษาคุณโดยไม่คิดมูลค่า และผมจะช่วยคุณอย่างสุดความสามารถ (เท่าที่เวลา โอกาส และศักยภาพของผมจะอำนวย) หากคุณสงสัยว่าผมจะช่วยคุณฟรีไปทำไมนั้น คำตอบคือผมอยากเห็นการปฎิวัติสื่อสารมวลชนไทยครับ ผมอยากเห็นนกน้อยในไร่ส้มที่มีใจอิสระบินอย่างที่ใจอยากบินเพื่อคอยเป็นปากเป็นเสียงให้แก่เจ้าของไร่ ผมไม่อยากเห็นไร่ส้มที่ชื่อประเทศไทยถูกเฝ้าด้วยเหยี่ยวฝูงเล็กๆ อย่างทุกวันนี้

ถ้าคุณต้องการให้ผมช่วย คุณติดต่อผมได้ที่ thawatchai at gmail dot com

การจะเป็นสื่อสารมวลชนผ่านบล๊อกนั้น ไม่ได้หมายความว่าคุณจะทำหนังสือพิมพ์ออนไลน์ที่มีทุก sections เหมือนกับหนังสือพิมพ์เจ้าใหญ่ๆ นะครับ บล๊อกสำหรับสื่อสารมวลชนนั้นมีธรรมชาติของมันอันได้แก่ การเน้นเฉพาะเรื่อง บล๊อกจะเจาะลึกมากกว่าครอบคลุม ในมุมหนึ่งบล๊อกอาจจะมองเป็นหนังสือพิมพ์เฉพาะทางก็ได้ ด้วยเหตุนี้บล๊อกจึงสามารถทำได้ด้วยบุคคลจำนวนไม่มากนัก ที่จริงแล้ว บล๊อกหลายบล๊อกที่สำคัญในต่างประเทศที่มีคนอ่านหลักแสนหรือหลักล้านคนต่อวันก็บริหารจัดการด้วยคนเพียงคนเดียวด้วยซ้ำ

แล้วคุณจะเริ่มทำบล๊อกเรื่องอะไรดีนั้นหรือ เรื่องที่คุณสนใจที่สุดนั่นล่ะจะเป็นเรื่องที่เหมาะสมที่สุด แต่บล๊อกที่ผมอยากเห็นที่สุดในตอนนี้คือ "Media Watchdog" ครับ ในขณะที่ต่างบ้านต่างเมืองเขามี Media Watchdog ประเภทต่างๆ ประเทศเรากลับไม่มีแม้แต่เงา

สิ่งที่ออกมาจากสื่อสารมวลชนไทยจะถูกถือว่าถูกต้อง และการแย้งกับสื่อมวลชนไทยถือว่าเป็นการขัดแย้งกับความถูกต้อง เรื่องนี้เป็นเรื่องที่ผิดและอันตรายเป็นอย่างยิ่ง

ประเทศเราเล็กและมีสื่อมวลชนยักษ์ใหญ่เพียงไม่กี่เจ้า ยักษ์เหล่านั้นฉลาดพอที่จะไม่ทุบยุ้งฉางตัวเองด้วยการตรวจสอบซึ่งกันและกัน ดังนั้นความหวังเดียวของการตรวจสอบสื่อมวลชนที่จะเกิดขึ้นได้ก็คือการตรวจสอบจากสื่อมวลชนระดับรากหญ้า

ในต่างประเทศนั้น ยักษ์ถูกล้มด้วยรากหญ้ามาแล้ว ผมอยากเห็นเหตุการณ์นั้นเกิดขึ้นในประเทศไทยครับ

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน พอไหว พอดีความเห็น (1)

น.เมืองสรวง
IP: xxx.118.108.254
เขียนเมื่อ 
ขอบคุณ อาจารย์มากครับ เพราะสังคมที่แข่งขัน จึงรู้ช่องทางของกันและกัน ในวงการสื่อมวลชน ก็เหมือนกับ วงการการศึกษาแหละครับ มีทั้งดำและขาว เทา ปะปนกันไป แต่จุดยืนของคำว่า "สื่อสารมวลชน " อยู่ที่ จิตใต้สำนึกของความเป็น คน และเป็นผู้ให้ ในความหมาย " ให้ความเสมอภาคกับทุกชน ทุกหมุ่เหล่า" ความเป็นนักสื่อสารในอุดมคติไม่ได้ไปแข่งขันกับใคร ทำด้วยใจรักที่จะทำ เมื่อวันไม่อยากทำ ก็จะเลิกทำและจะไม่ฝืนใจตนเองครับ ขอบคุณอาจารย์ที่ให้ความเสนอแนะครับ ด้วยความเคารพอย่างสูง