วันนี้ เค้ามีการจัดกิจกรรม ปิดไฟ ลดโลกร้อนกัน ตามเมืองใหญ่ๆทั่วโลก

กรุงเทพมหานครของเราก็ร่วมในโครงการนี้ด้วย ใช้ชื่อกิจกรรมนี้ว่า "ปิดไฟ 1 ชั่วโมง  เพื่อลดโลกร้อน" หรือ "60 Earth hour" ในช่วงเวลา 20.00 น.-21.00 น. ร่วมกับ 23 เมืองใหญ่ทั่วโลก  เช่น  ซิดนีย์  เพิทธ์  เมลเบินน์  แคนเบอร่า  บริสเบน  โคเปนเฮเก้น  มะนิลา  ชิคาโก้  โตรอนโต  แอตแลนต้า  ซานฟานซิสโก เป็นต้น เพื่อรณรงค์หยุดปัญหาภาวะโลกร้อน

       มีการเชิญชวนให้ประชาชน ปิดไฟดวงที่ไม่จำเป็น ถอดปลั๊กไฟที่ไม่ได้ใช้ เวบไซด์ google ก็ใช้จอสีดำ

       

ข้อความจาก google "ในวันนี้ผู้ใช้ Google ในประเทศไทยจะเห็นว่าเรา "ปิดไฟ" ที่หน้าโฮมเพจ Google.co.th เพื่อสร้างการรับรู้ถึงโครงการร่วมประหยัดพลังงานทั่วโลกซึ่งมีชื่อว่า Earth Hour

วันเสาร์ที่ 29 มีนาคม 2008 นี้ Earth Hour ขอเชิญชวนทุกคนในโลกนี้ปิดไฟเป็นเวลาหนึ่งชั่วโมง ตั้งแต่ 20.00– 21.00 น. ตามเวลาท้องถิ่นในประเทศของตน ในวันนี้ เมืองต่าง ๆ ทั่วโลก เช่น โคเปนเฮเกน ชิคาโก้ เมลเบิร์น ดูไบ และ เทลอาวิฟ จะจัดงานเพื่อแสดงความมุ่งมั่นในการประหยัดพลังงานของตน

เนื่องจากบริษัทของเรามีจุดมุ่งหมายที่จะช่วยสร้างความใส่ใจในสิ่งแวดล้อมและการใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพ เราจึงสนับสนุนแคมเปญ Earth Hour อย่างเต็มที่ และได้ปิดไฟที่โฮมเพจของเราวันนี้เพื่อช่วยสร้างกระแสการรับรู้ให้กับงานที่เราหวังว่าจะประสบความสำเร็จไปทั่วโลก"

    

ข้อความต่อมา "ทำไม Google จึงเลือกสนับสนุนองค์กรนี้
เราเชื่อมั่นว่าเราต้องทำหน้าที่เพื่อร่วมต่อสู้กับภาวะโลกร้อน และพบว่า Earth Hour เป็นโครงการที่สำคัญและทันสถานการณ์ นอกจากนี้ เรายังคิดว่าไอเดียในการ “ปิดไฟ” เป็นสิ่งที่ผู้คนหลายพันล้านคนทั่วโลกสามารถมีส่วนร่วมได้ สั้นๆ ก็คือ เราชอบ ก็เลยทำอะไรสักอย่างขึ้นมา

ทำไม Google จึงไม่เปลี่ยนหน้าโฮมเพจเป็นสีดำตลอดไป
เรามุ่งมั่นที่จะลดผลกระทบของภาวะโลกร้อนโดยกระตุ้นให้มีการใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพ แต่หลักฐานที่เรามีอยู่ปัจจุบัน (http://googleblog.blogspot.com/2007/08/is-black-new-green.html) แสดงให้เห็นว่าการเปลี่ยนพื้นหลังให้เป็นสีดำอย่างถาวรนั้นไม่เป็นประโยชน์ต่อสิ่งแวดล้อมหรือต่อผุ้ใช้งาน อย่างไรก็ตาม เราพยายามมองหาวิธีที่จะปรับปรุงประสบการณ์ใช้งานของผู้ใช้ให้ดีขึ้นอยู่เสมอ อย่างไรก็ตาม ถ้ามีการวิจัยค้นพบสิ่งใหม่ ๆ เราก็อาจจะเปลี่ยนใจในเรื่องนี้

ฉันจะทำอย่างไรเพื่อให้ Google ทำแบบนี้กับองค์กรหรือโครงการของฉันบ้าง
เรายินดีต้อนรับไอเดียต่าง ๆ เกี่ยวกับวิธีที่เราจะแสดงความรับผิดชอบต่อสังคมและสิ่งแวดล้อมได้มากขึ้น แม้ว่าเราจะไม่สามารถรับประกันได้ว่าจะแสดงบนหน้าโฮมเพจ Google หรือตอบสนองทุกคำค้นหา แต่เราอ่านอีเมลทุกฉบับที่ได้รับและอยากฟังความเห็นจากคุณว่าเราควรร่วมมือกับองค์กรใดบ้าง หากต้องการส่งข้อเสนอมาให้เรา กรุณาส่งมาที่ [email protected]"

 

 

       ป้าแดงเองแม้ไม่ได้อยู่ตามเมืองใหญ่ก็คิดว่า วันนี้จะเปิดไฟเท่าที่จำเป็นแล้วคงต้องไม่เล่นคอมแล้วละในคืนนี้ เพื่อเป็นการทำอะไรสักอย่างในการร่วมกิจกรรม การลดภาวะโลกร้อน ทำเท่าที่ทำได้ เพื่อความสบายใจและอิ่มใจ