วันนี้ผมมีภารกิจในเรื่องการสอน นักศึกษาป.บัณฑิต บริหารการศึกษา รุ่น 5 กลุ่มที่ 2 เป็นวันที่สอง และ มีตารางอยู่ทั้งช่วงเช้า - บ่าย เรียกว่า วิชาเดียวเหมาตลอดวัน แต่ผมก็ไม่กลัวว่าจะเซ็งหรือเบื่อหน่ายแต่ประการใด เพราะพิจารณาจากวันแรกที่เข้าสอน และการสนองตอบต่อสิ่งที่กำหนดให้ทำในกิจกรรมการเรียนรู้ พบว่า ผู้บริหารกลุ่มนี้ เป็นผู้สนใจใฝ่รู้อยู่มากทีเดียว ตั้งใจทำงานที่มอบหมาย โทรไปถามเพื่อขอความกระจ่างในขณะทำงานอยู่ที่บ้านก็มี .. อย่างนี้แหละ ใช่เลยครับ
ในครั้งแรกที่เข้าสอนเมื่อวันที่ 27 มค. 51 นั้น ผมได้เปิด Blog ที่ learners.in.th เป็นเสมือนท่าสำหรับสื่อสาร สั่งงาน แลกเปลี่ยนความรู้ ความคิดเห็นกัน ซึ่งปกติที่ผ่านมาผมจะให้นักศึกษาทุกคนเปิด Blog ของตัวเองด้วย ที่ learners.in.th เพื่อทำงานที่มอบหมาย และเขียนบันทึกตามที่อยากเขียน เมื่อคิดจะสร้างเครือข่ายในกลุ่มคนทำงานก็เชียร์ให้เข้าไปเปิด Blog ที่ Gotoknow เพิ่มภายหลัง ตามความสนใจ คือบังคับการเปิดที่ learners แต่ที่ gotoknow ให้เป็นไปตามความสนใจ แต่สำหรับกลุ่มนี้ รุ่นนี้ผมตัดสินใจให้เปิด Blog ที่ gotoknow ก่อนเลย เพราะเห็นว่าส่วนใหญ่เป็นผู้บริหารตัวจริง จึงน่าจะไปอยู่ในชุมชน คนทำงาน เพื่อจะได้เครือข่ายที่มีพลังง่ายและเร็วขึ้น ส่วนที่ learners หากจะเปิด Blog เพื่อการเรียนการสอนก็ให้ทำทีหลังตามความสนใจ
บันทึกแรกของผมที่ learners.in.th มีดังนี้ครับ ....
...................................................
บันทึกที่จะนำเสนอผ่าน Blog นี้ ตั้งใจว่าจะให้เป็นประโยชน์ ในการแลกเปลี่ยนความรู้และประสบการณ์ ระหว่างผู้สอนกับนักศึกษา ป.บัณฑิต การบริหารการศึกษา รุ่น 5 กลุ่มที่ 2 ที่เรียนวิชา การจัดการนวัตกรรมและสารสนเทศ ในภาคเรียนที่ 3/2550 และบุคคลทั่วไปที่สนใจ โดยจะให้พื้นที่ตรงนี้ทำหน้าที่เป็นแหล่งประกาศข่าว เสนอข้อมูล สารสนเทศที่เกี่ยวข้อง สั่งงาน และ เสนอประเด็นปัญหาเพื่อให้นักศึกษาหรือผู้สนใจ ได้แสดงออกซึ่งความรู้ ความคิดเห็น เพื่อแลกเปลี่ยนแบ่งปัน และต่อยอดความรู้ที่สนใจร่วมกัน ด้วยการเขียนต่อท้ายบันทึกต่างๆตามความรู้และความสนใจครับ
หวังว่าพื้นที่แห่งนี้จะอำนวยประโยชน์ให้ทุกท่านที่เกี่ยวข้องได้ตามความมุ่งหมายที่ตั้งไว้ แต่ทั้งหมดขึ้นอยู่กับความ ตั้งใจ และ เอาจริง ของทุกท่าน ... และ เวลาจะเป็นเครื่องพิสูจน์ครับ
ของฝากชิ้นแรกครับ ...
- สร้างวิสัยทัศน์ไอที เพิ่มศักดิ์ศรีผู้บริหารไทย ... โดย ดร. ครรชิต มาลัยวงศ์
อ่านแล้ว ให้สมาชิกในแต่ละกลุ่มย่อยพูดคุยกัน เพื่อหาข้อสรุปอันเป็นแง่คิดที่ได้รับ แล้วให้ ตัวแทนกลุ่ม นำเสนอความคิดเห็นดังกล่าว โดยเขียนต่อท้ายบันทึกนี้ ในส่วนแสดงความคิดเห็น กลุ่มละ 1 ครั้ง
ทั้งนี้ให้ดำเนินการให้แล้วเสร็จ ภายใน 3 เมษายน 2551
ของแถมครับ Click เพื่อ Download ได้เลย
- เอกสารหน่วยที่ 1 .. ความหมายและความสำคัญของนวัตกรรมและสารสนเทศ
- เอกสารหน่วยที่ 2 .. บทบาทของสารสนเทศในการบริหารองค์กรทางการศึกษา
- เอกสารหน่วยที่ 3 .. นวัตกรรมทางการศึกษาและการบริหารการศึกษา
- เอกสารหน่วยที่ 4 .. การสื่อสารและระบบเครือข่าย
- เอกสารหน่วยที่ 5 .. นวัตกรรมกับการพัฒนาระบบสารสนเทศ
- เอกสารหน่วยที่ 6 .. การบริหารระบบสารสนเทศในองค์กร
* * * หากทำเอกสารแนะนำแผนการเรียนหาย Download ไป Print ใหม่ได้ ที่นี่ - และ อย่าลืม ติดตามข่าวสาร และ "ใบสั่ง" จาก Blog นี้สม่ำเสมอด้วย จะมีข่าวสารมาแจ้งเป็นระยะ อย่างต่อเนื่องครับ
......................................................
เมื่อคืนนี้ ผมคิดทบทวนเรื่องราวจากวันแรก และวางแผนว่าจะดำเนินการอะไรต่อในวันนี้ ตอนคิดไปก็เขียนบันทึกไปด้วยที่ Blog เดิมใน learners ครับ ก็กลายมาเป็นบันทึกที่สอง ความว่า ...
.....................................................
พรุ่งนี้ 29 มีค. 51 ทั้งภาคเช้า - บ่าย จะเป็นรายการของวิชา การจัดการนวัตกรรมและสารสนเทศ โดยช่วงเช้าผมคงต้องขอเวลา ทบทวน ตรวจสอบ เพิ่มเติม และแก้ความเข้าใจผิดที่บางท่านมี ในเรื่องงานที่มอบหมายไป โดยเฉพาะในส่วนของการฝึกทักษะเบื้องต้น ผ่านกิจกรรมที่ออกแบบมาเพื่อให้ท่านได้เป็นนักบริหารที่สามารถใช้ ICT ได้ครบวงจร ตามที่เคยแนะนำไว้ คือ ....
- สื่อสาร .. ทั้งสู่บุคคล ด้วย e-mail และ สู่สาธารณะผ่าน Webboard และ Blog
- สืบค้น .. ข้อมูลที่จำเป็นต้องใช้ จากระบบ internet ได้อย่างมีประสิทธิภาพ
- วิเคราะห์/จัดเก็บ ข้อมูล สารสนเทศ (ดิบ) เหล่านั้นไว้ได้ อย่างเป็นระบบ เพื่อความสะดวก คล่องตัวในการนำมาใช้
- สร้างสรรค์ ชิ้นงานตามจุดมุ่งหมายได้ มีคุณภาพตามมาตรฐานสากล .. ชิ้นเดียวที่จะให้ลองทำ คือ Powerpoint ประกอบการบรรยาย ตามเรื่องที่ท่านเลือกเอง
- เผยแพร่ความรู้สู่โลก internet ผ่าน Blog ของตัวเองที่ learners.in.th และ gotoknow.org เพื่อการแลกเปลี่ยน แบ่งปัน ต่อยอดความรู้กับผู้อื่น
กิจกรรมที่จะทำคือ ขอนำผลงานที่สมาชิกบางท่านได้ส่งไปแล้ว มาเรียนรู้ร่วมกัน ทั้งที่เป็นความถูกต้องสมบูรณ์ และ ที่เป็นความผิดพลาดในระดับต่างๆ และจะขอใช้เวลาเท่าที่มี สาธิตการเปิด Blog สดๆ ที่ learners.in.th ด้วยการปฏิบัติจริง ขึ้นจอโดยสมาชิกผู้โชคดี ท่านหนึ่ง ที่เหลือก็ตั้งใจฟังแบบ Deep Listening จดบันทึกรายละเอียดที่สำคัญ ไว้ทำกันภายหลัง .. หากเวลาไม่พอ อาจขอต่อช่วงบ่าย อีกไม่เกิน 1 ชั่วโมง
ขอย้ำว่าหลักการและทฤษฎีที่ต้องเรียนรู้ เพื่อนำไปสู่การบริหารจัดการ จนท่านสามารถนำความรู้ไปใช้ พัฒนางาน พัฒนาคน พัฒนาองค์กรได้นั้นมีอยู่มากมาย หลายระดับ ให้ได้เลือกปรับใช้อย่างเหมาะสมกับสภาพจริง ในบริบทของท่าน แต่ผมขอยืนยันว่าหาก นักบริหาร คือตัวท่าน ไม่ได้มีทักษะพื้นฐาน และ ไม่สามารถใช้ทรัพยากรของระบบ ICT ให้เกิดประโยชน์ด้วยตนเองแล้ว .. ท่านจะเห็นคุณค่า มีศรัทธาที่จะสนับสนุน หรือจัดการอย่างเหมาะสมกับเรื่องดังกล่าวได้อย่างไร คงได้แต่ท่องๆ จำๆเอาไว้คุยโม้กันเล่นๆ เท่านั้นเอง ... จึงขอให้เลิกคิดว่า .. " ผู้บริหารไม่ต้องทำเป็นหรอก ใช้ลูกน้องทำก็ได้ " เราต้องเป็นตัวอย่างให้ได้ .. เพื่อจะได้เข้าทาง ที่ว่า เมื่อหัวส่าย .. หางก็จะกระดิกตาม ยังไงล่ะครับ
ภาคบ่ายจะเป็นเวลาที่มีความหมายมาก เพราะวิทยากรรับเชิญคือ อ.บุญเลิศ อรุณพิบูลย์ นอกจากจะมาทำความกระจ่างในเรื่องราวที่ท่านควรรู้แล้ว ยังมีของดีมาแจกด้วยครับ จะเป็นอะไรโปรดคอยติดตาม
อ่านมาถึงตรงนี้ ถ้ายังไม่ได้ คลิก บนชื่อ อ.บุญเลิศ อรุณพิบูลย์ ก็รีบทำเสียนะครับ แล้วท่านจะทึ่งในความเป็น บุญเลิศ อรุณพิบูลย์ ครับ
*** ของฝากสำหรับบันทึกนี้ .. ไฟล์ Powerpoint เรื่อง ผู้บริหาร กับ ไอ.ที. มีมาแจกครับ .. คลิก ที่นี่
อ่านแล้ว ได้ความรู้ แง่คิดอะไรใหม่ๆ ขอเชิญละเลงได้ ต่อท้ายบันทึกนี้ ในส่วนที่ให้แสดงความคิดเห็น ครับ
*** Powerpoint จาก อ.บุญเลิศ อรุณพิบูลย์ Download ได้เลยครับ
- เกี่ยวกับโครงการ ICT ของสมเด็จพระเทพฯ
- เรื่อง Opensource Software
- เรื่องกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับคอมพิวเตอร์ และ ICT
...................................................
มาวันนี้ผมก็ได้ทำตามแผนครบถ้วนกระบวนความครับ และการที่ท่าน ผศ.ดร.ไพบูลย์ เปานิล ติดธุระ มาร่วมรายการไม่ได้ ก็ยิ่งทำให้เรามีเวลาทำความกระจ่างกับเรื่องทั้งหลายได้มากขึ้น ลดความเครียดของสมาชิกได้ในระดับหนึ่ง
วิทยากรรับเชิญก็ได้ทำหน้าที่อย่างสมบูรณ์แบบ ตามเวลาที่มีอยู่จำกัด แถมยังปั๊มแผ่น CD บรรจุ Opensource Software มาแจกจ่ายผู้เรียนทุกคนอีกด้วย จบรายการตอนเย็น มีท่านหนึ่งมาถามผมว่าจบมศว.สงขลาใช่ไหม เอกอังกฤษหรือเปล่า ทำไปทำมาก็กลายเป็นรุ่นน้อง เอกเดียวกัน แถมบ้านอยู่สุราษฎร์เหมือนกันอีกด้วย เพียงแต่ตอนผมเรียนอยู่ น้องคนนี้ยังอยู่ชั้นประถมเท่านั้นเอง .. ช่างตอกย้ำความเป็น สว.ของผมเสียเหลือเกิน
ขณะคุยๆอยู่นั้น ท่านวิทยากรก็คุยอยู่กับ นักศึกษาท่านหนึ่ง พอผมหันไป นักศึกษาท่านนั้นก็บอกผมว่า "ลูกศิษย์ผมเอง ผมสอนเขาตอนมัธยม ... ฯลฯ " ก็เลยส่งภาษา ต่างปะเตศ กันเล็กน้อย ก่อนแยกย้ายกันกลับ เพราะเย็นมากแล้ว ..
ผมคิดในใจ ว่าเดี๋ยวคอยดูกันไปเถิด ... Blog ที่ gotoknow จะสร้างปาฏิหารย์ให้เห็นว่า ความเป็นญาติอย่างยิ่ง .. ความเป็นพันธมิตรทางวิชาการ และแม้กระทั่งทางความคิด จิตวิญญาณ จะเกิดขึ้นได้ โดยไม่สนใจว่า เป็นใคร มาจากส่วนไหนของประเทศ .. ผมคิดจากความจริงที่ผมสัมผัสอยู่ทุกเมื่อเชื่อวันครับ ผ่านทางบันทึกต่างๆ ในบ้านชื่อ ลานปัญญา แห่งนี้นี่เอง
* * * หมายเหตุ
Link ทั้งหลายที่ปรากฏไม่อาจเชื่อมโยงสู่เป้าหมายได้ หากต้องการเจาะเข้าถึงข้อมูล ขอให้เข้าสู่ Blog ที่ learners ด้วยการ คลิก ที่นี่ และตามดูในแต่ละบันทึกใน Blog ครับ
* พักผ่อนเยอะๆนะคะอาจารย์
* เป็นห่วงมากมาย อิอิ....
* คุณครูเศรษฐบุตบำเพ็ญทุกคนฝากมาบอกคิดถึงค่ะ
ขอบคุณนะค่ะทีช่วยชี้แนะ จนพอที่จะมีความรู้ได้ไปช่วยคนรอบข้างได้บ้างคะ
ดูแลสุขภาพด้วยนะค่ะ
เรียน ท่านอ.พินิจ
- ขยันเหมือนเดิมนะคะ อย่าลืมดูแลสุขภาพด้วยค่ะ
- ขอรายงานตัวค่ะ ช่วงนี้ 30 มี.ค.-4 เม.ย. อยู่ที่ม.ราชภัฏอุบลราชานี และ 5-9 เม.ย.อยู่ที่ม.ขอนแก่น เพื่อติดตามประเมินการอบรมครูวิทย์ หลักสูตร2 ของสสวท.ค่ะ
- หากมีโอกาสจะเขียนบันทึกค่ะ
ปาฎิหารย์เกิดขึ้นในห้องเรียนเรา(admin502)จริง ๆ ค่ะ ตอนนี้ทุกคนคุยกัน โทรหากัน ส่งเมล์ถามกัน หรือแม้แต่ต้องออนเอ็มคุยกันตลอดเวลาที่ทำงานที่อาจารย์สั่ง ทั้ง ๆ ที่นี่เป็นครั้งแรก ๆ ของหลายคนที่ใช้คอมพิวเตอร์นะคะ ขอบคุณท่านอาจารย์พินิจ สำหรับปรากฎการณ์นี้นะคะ
สมาชิก Admin 502 เข้ามาเช็คชื่อครับ อิอิอิ
ตัวผมเองเป็นเด็กยุคใหม่ที่เติบโตมากับ Pentium และ Microsoft พร้อม ๆ กับยุครุ่งเรืองและล่มสลายของมหาอำนาจ Yahoo! จนเปลี่ยนมือมาเป็น Google คือกำลังจะบอกว่าตัวเองใช้ไอทีพอใช้ได้นั่นเอง เมื่อมานั่งร่วมคลาสกับพี่ ๆ ท่านผู้บริหารที่บางท่านอาจไม่ถนัดทางไอที ทำให้เกิดการผสมผสานช่องว่างระหว่างวัยอย่างแรง ปรากฏว่า ไม่มีความน่าเบื่อหน่ายเกิดขึ้นในคลาสนั้นเลย ในมุมมองของผม อาจารย์ให้ทุกคนพยายามเปิดจิตรับฟัง "คนที่รู้แล้วก็ต้องเทน้ำในแก้วออก" คือประโยคที่ประทับใจผมที่สุด คนที่ไม่ค่อยเป็นก็เริ่มรู้แจ้งขึ้น คนที่พอรู้ก็ชำนาญมากขึ้น เป็นคลาสที่ประสบความสำเร็จมากครับ
ผมเข้ามาให้กำลังใจอาจารย์ และสัญญาว่าจะใช้ประโยชน์ของความเป็น "เด็กเมื่อวานซืน" สร้างปาฏิหาร์ยให้เกิดขึ้นอย่างที่อาจารย์ได้ตั้งใจไว้นะครับ
สวัสดีครับ
สวัสดีค่ะ ท่านอาจารย์
พรุ่งนี้มีงานอะไรหรือเปล่าคะ กลัวจะเจอศึกใหญ่ให้ใจเต้นอีกอ่ะค่ะ