จากการไปประเมินคุณภาพภายในเพื่อยกระดับคุณภาพสถานศึกษาและเพื่อรองรับการประเมินคุณภาพภายนอก นั้น เริ่มจากโรงเรียนที่มีผลการประเมินคุณภาพภายนอก ของ สมศ. รอบแรก อยู่ในระดับ พอใช้ สพท.อด.1 มอบ ศึกษานิเทศก์กลุ่มงานระบบประกันคุณภาพการศึกษา ออกประเมินนิเทศ ระหว่าง วันที่ 3 มกราคม ถึง 29 กุมภาพันธ์ 2551 จำนวน 120 โรงเรียน ข้าพเจ้าไปประเมิน 30 โรงเรียน ผลโดยภาพรวม มีดังนี้
1. นักเรียนมีแนวโน้มเป็นเด็กดี มีความสุข แต่ยังไม่เก่งเท่าที่ควร
2. นักเรียนส่วนใหญ่มีผลสัมฤทธิ์ตามหลักสูตร ระดับพอใช้ แต่ขาดนิสัยการใฝ่รู้ ใฝ่เรียน และด้อยความคิดสร้างสรรค์
3. ครูได้มาตรฐานเรื่องการจบการศึกษาระดับปริญญาตรีทางการศึกษา แต่ขาดแคลนครู คือ ครูไม่ครบชั้นในทุกโรงเรียนขนาดเล็ก
4. ผู้บริหารมีภาวะผู้นำและการบริหารทั่วไป ได้มาตรฐาน แต่ด้อยฝีมือในการบริหารทางวิชาการ เช่น การส่งเสริมให้ครูสอนที่เน้นผู้เรียนเป็นสำคัญ
5. สถานศึกษามีความสัมพันธ์กับชุมชนและร่วมมือกัน เพื่อพัฒนาคุณภาพการศึกษาให้ได้มาตรฐาน
6. สถานศึกษา 1 ใน 10 มีแนวโน้ม ไม่สมควรรับรองมาตรฐานการศึกษา
ส่วนใหญ่ผลการประเมินภายนอก มฐ.ด้านผู้บริหารและด้านครูจะออกมาค่อนข้างดี แต่ด้านผู้เรียนออกมาในทิศทางตรงกันข้าม สถานศึกษามักจะโยนบาปให้ผู้เรียนและชุมชน ว่า "โง่" ครูบางคนบอกว่าเด็กตระกูลนี้สอนมาตั้งแต่รุ่นพ่อมาถึงรุ่นลูกก็ยังโง่อยู่ เลยไม่รู้ว่าที่โง่เป็นครูผู้สอนหรือนักเรียนกันนะครับ