สวัสดีครับทุกท่าน

    สบายดีกันไหมครับ ชีวิตนี้ เราทุกคนคงไม่ปฏิเสธที่จะบอกว่าเรามีเพื่อนหลายคน แต่ละคนก็มีมากน้อยกันขึ้นอยู่กับมิตรภาพความสัมพันธ์ที่มีให้ต่อกัน จริงใจต่อกัน พึ่งพาอาศัยกันไม่แบ่งแยกชาติพันธุ์และศาสนา เพื่อนนั้นไร้พรมแดนกั้น ใจของเพื่อนแท้นั้นกว้างเกินกว่าจะวัดได้ด้วยวงเวียน

    วันนี้ผมนำเพื่อนสามคนมาแนะนำให้ทราบกันนะครับ มาดูกันนะครับ ว่ามีใครบ้างเป็นเพื่อนเรา

  1. เพื่อนที่หนึ่งคือ เรารักเค้ามากแต่เค้าไม่รักเราเลย
  2. เพื่อนคนที่สองคือ เรารักเค้ามากแต่เค้ารักเราเพียงครึ่งเดียว
  3. เพื่อนคนที่สามคือ เราไม่ได้รักเค้าเลยแต่เค้ารักเราตลอดกาล

    หลายๆ คนคงเคยได้ยินมาบ้างแล้วนะครับ พอจะทราบคำตอบไหมครับ ว่าแต่ละคนนั้น เป็นใครกันบ้างครับ

  • เพื่อนคนที่หนึ่ง เรารักเค้ามากแต่เค้าไม่รักเราเลย
    เพื่อนคนนี้ ได้แก่ทรัพย์สินสมบัติภายนอก แก้วแหวนเงินทอง บ้านเรื่อง เครื่องนุ่งห่มและทุกอย่างที่เป็นสมบัติ จะเห็นว่าเพื่อนเหล่านี้ เราแสวงหาเพื่อนำมายึดครอง ชิงดีชิงเด่นกัน แก่งแย่ง หรือว่าแสวงหากันทั้งชีวิต แต่ตอนที่เราตายไป เราไม่ได้มีเค้าติดตัวไปเลย เม็ดดินหินทรายที่เคยครอบครองก็ตามเราไปไม่ได้เลย เหลือเอาไว้เพียงแค่ ดินน้ำลมไฟให้เห็นกันแค่นั้น
  • เพื่อนคนที่สองคือ เรารักเค้ามากแต่เค้ารักเราเพียงครึ่งเดียว
    เพื่อนคนนี้ เรารักมากนะแต่เค้ารักเราเพียงครึ่งเดียว (หรือจะพูดให้เสมอภาคก็คือ เรารักเค้าครึ่งเดียวเค้าก็รักเราครึ่งเดียว) เพราะว่าเพื่อนเหล่านี้ ตอนเราตายไป เค้าก็ไปส่งเราได้แค่หลุมศพ หรือเชิงตะกอนแค่นั้น ไม่มีใครตามไปส่งและติดตามเราไปได้ เพื่อนเหล่านี้ก็ได้แก่ญาติพี่น้อง สามีภรรยา สหาย บริวาร
  • เพื่อนคนที่สามคือ เราไม่ได้รักเค้าเลยแต่เค้ารักเราตลอดกาล
    เพื่อนคนนี้ เราแทบจะไม่ค่อยคิดถึงแต่เค้าจะติดตัวเราอยู่ตลอด ดังเงาตามตัวตามใจเราไปตลอดทุกที่ทุกหนทุกแห่ง คุณคิดว่าใครเอ่ยครับ เพื่อนคนนี้ก็คือ บาปบุญคุณโทษ กุศลกรรม องค์ความดีความชั่วที่ได้กระทำมาตลอดชีิวิต ตายไปแล้วคนก็จะกล่าวถึงตามบาปบุญคุณโทษตามสิ่งที่เคยทำเอาไว้ในอดีต

    เป็นไงครับ เพื่อนสามคนนี้ เราจะให้ความสำคัญอย่างไร ก็อยู่กับแต่ละคนจะคิดและจะให้ความสำคัญ เพื่อนทั้งสามล้วนสำคัญแต่แก่นแ้ท้ของชีวิตคนนั้น คืออะไร

    ดังนั้น ตำแหน่งลาภยศ เงินทอง ที่ดิน ที่เราแสวงหากันตลอดเวลานั้น เป็นแก่นแท้ของชีวิตจริงหรือ?

ขอบพระคุณครับ

เม้ง