สุดยอดการค้นพบทางการแพทย์แห่งทศวรรษ


การไม่มีโรคเป็นลาภอันประเสริฐ

 สุดสัปดาห์ที่ผ่านมาดิฉันก็ได้อ่านนิตยสารเพื่อสุขภาพฉบับหนึ่งและมีหัวข้อที่น่าสนใจที่อยากเผยแพร่ให้ผู้อ่านรับทราบถึงวิทยาการใหม่ๆ ของโลกที่ตอบสนองความต้องการของคนบนโลกนี้  การมีสุขภาพที่ดี มีชีวิตที่ยืนยาวคือพรสวรรค์อันวิเศษสุดที่ทุกคนในโลกพึงปรารถนา ดังสุภาษิตที่ว่า "การไม่มีโรคเป็นลาภอันประเสริฐ" ยังใช้ได้ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ดังนั้นภาระก็ตกอยู่ในทีมวิจัยที่ต้องคิดค้นหนทางต่างๆ เพื่อให้ชีวิตอยู่รอดจากโรคภัยไข้เจ็บ ซึ่งต้องใช้กลุ่มคนในหลายวงการตั้งแต่ทางด้านกลุ่มนักวิทยาศาสตร์ กลุ่มทางการแพทย์  กลุ่มผู้ถูกทดลอง หรืออาสาสมัครต่างๆ 
           การคิดค้นที่ไม่หยุดนิ่งของคนเพียงเพราะต้องการยืดอายุของมนุษย์ให้อยู่ยืนยง ด้วยการเอาชนะสังขารและโรคต่างๆ ทำให้มนุษย์ใช้มันสมองพิเศษที่มีมากกว่าสัตว์โลกอื่น คิดค้นวิทยาการใหม่ๆทั้งที่สำเร็จและอยู่ในระหว่างการวิจัย
           จากสถิติของประเทศไทย โรคหัวใจเป็นสาเหตุที่ทำให้คนไทยเสียชีวิตมากเป็นอันดับต้นๆ ส่งผลให้ผู้ป่วยโรคหัวใจต้องหาหนทางให้ตนมีชีวิตอยู่รอดต่อไป  ถึงแม้ว่าจะ "มีผู้ป่วยนับแสนที่ต้องรอคอยผู้บริจาคหัวใจที่เข้ากันได้ แต่มีคนจำนวนเพียงน้อยนิดเท่านั้นที่จะโชคดี ในเดือนกันยายน 2004 เป็นครั้งแรกที่องค์การอาหารและยาของสหรัฐอเมริกาได้มีการอนุมัติให้มีการทำการตลาดหัวใจเทียมชนิดสมบูรณ์สำหรับเปลี่ยนแทนหัวใจดวงเดิมได้ หัวใจทีมที่ผลิตโดยบริษัท Abiomed ออกแบบและวิจัยพัฒนามากว่า 30 ปี ผลิตจากไทเทเนียมและพลาสติกชนิดพิเศษได้รับการออกแบบให้ทำหน้าที่สูบฉีดเลือดไปยังปอดและส่วนอื่นๆ ของร่างกายได้เหมือนหัวใจจริง เลียนแบบจังหวะการเต้นของหัวใจและเป็นหัวใจเทียมชนิดแรกที่สามารถผ่าตัดใส่ในร่างกายได้สมบูรณ์ ไม่ต้องเจาะผิวหนังเพื่อต่อท่อและปั๊บเหมือนกับหัวใจเทียมแบบเดิม จึงลดความเสี่ยงต่อการติดเชื้อลงได้ นอกจากนี้ยังมีอุปกรณ์ตรวจวัดสัญญาณชีพจรและเตือนได้เมื่อผู้ป่วยมีอาการผิดปกติ และปัจจุบันมีคนเป็นโรคหัวใจล้มเหลวที่ได้รับการผ่าตัดใส่หัวใจเทียมมาแล้ว 14 รายสามารถยืดอายุได้เฉลี่ยนาน 5.3 เดือน 6 ราย สามารถมีชีวิตอยู่รอดได้ ขณะนี้มีการพัฒนารุ่นใหม่ๆ ซึ่งมีขนาดเล็กลงและพอดีกับสรีระได้มากกว่ารุ่นแรก"*
          และนี่คือผลงานชิ้นหนึ่งซึ่งเป็นวิทยาการสมัยใหม่ที่นักวิทยาศาสตร์คิดค้นเพื่อตอบสนองความต้องการของคนในโลกนี้ และผลงานที่เป็นวิทยาการล้ำหน้านี้ย่อมมีราคาเสมอ คนในโลกกำลังพัฒนาก็ต้องพยายามอย่างมาก เพราะการรักษาล้วนต้องใช้เงินจำนวนมหาศาล เพียงเพื่อการมีชีวิตอยู่รอด ดังนั้นเราควรดูแลหัวใจให้ดีเพราะเรามีหัวใจเพียงดวงเดียวต้องรักษามันให้ดีและยาวนานที่สุด หรืออีกนัยหนึ่ง อย่าทำให้หัวใจเสียหายหมั่นดูแลหัวใจของคุณไว้ให้ดีที่สุด วันนี้คุณดูแลหัวใจของตนและคนที่คุณรักหรือยังคะ
          สัปดาห์หน้าดิฉันจะนำเสนอการนำเทคโนโลยีทางชีวภาพ มาใช้ประโยชน์ที่เกี่ยวข้องกับชีวิตของคน ที่คุณอาจไม่รู้
 
           * คัดลอกจาก Health Today Magazine, Vol5 No.57 December, 2005

คำสำคัญ (Tags): #uncategorized
หมายเลขบันทึก: 16952เขียนเมื่อ 27 กุมภาพันธ์ 2006 08:23 น. ()แก้ไขเมื่อ 10 มิถุนายน 2012 16:43 น. ()สัญญาอนุญาต:


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี