บันทึกนี้จะขอชมคนกันเองครับ แต่ไม่ได้เจตนาจะยอกันเองนะครับ เพราะผมเชื่อว่าคนเรา “มีดีก็ต้องชม มีไม่ดีก็ต้องเตือน” และสำหรับการชมนั้น ถ้าชมแล้วได้เปิดโอกาสแบ่งปันมุมที่เราเห็นว่าน่าชมนั้นให้คนอื่นๆ ได้ทราบด้วย ก็ย่อมเป็นสิ่งดีที่แท้แน่นอน

เรื่องมีอยู่ว่า เมื่อวันเสาร์ที่แล้วผมไปเป็นเพื่อน ดร.จันทวรรณ เพื่อซื้อของที่ Central Mighty Midnight Grand Sale (ชื่ออะไรประมาณนี้ละครับที่ห้างเซ็นทรัล) ปรากฎว่า ดร.จันทวรรณ ไม่ได้เสื้อผ้าสักชิ้น เธอติว่า “ราคายังลดไม่พอ แพงไป รอให้ลดกว่านี้ค่อยซื้อ”

แต่ของที่ ดร.จันทวรรณ ได้กลับเป็นหนังสือหนึ่งเล่มจาก B2S ชื่อ “The Leader's Guide to Storytelling: Mastering the Art and Discipline of Business Narrative” ราคา 999 บาท ทั้งๆ ที่ผมบอกเธอว่า รอไปสั่งซื้อจาก Amazon.com เถอะ ราคาน่าจะถูกกว่า เพราะผมมีประสบการณ์ว่า B2S ขายหนังสือแพง แม้ซื้อจาก Amazon.com จะต้องจ่ายค่าส่งด้วย แต่รวมแล้วยังถูกกว่า B2S อยู่หลายร้อย แต่ ดร.จันทวรรณ กลับบอกว่า “แพงกว่าไม่เท่าไหร่หรอก ซื้อเลยได้อ่านเลย ถ้าซื้อจาก Amazon.com ต้องรออีกตั้ง 2 อาทิตย์กว่าจะได้อ่าน” ว่าแล้วเธอก็เดินไปจ่ายเงิน

นี่คือตัวอย่าง “ใจใฝ่รู้” หรือที่ฝรั่งเรียกว่า “Curious Mind” ผมอยากเห็นคนไทยมีใจอย่างนี้มากๆ เพราะนี่คืออาวุธทางปัญญาที่จะนำพาประเทศเราฟันฝ่าอุปสรรคต่างๆ ได้รอดปลอดภัย

หมายเหตุ ดร.จันทวรรณ ห้ามถ่อมตัวครับ ผมขออนุญาตใช้เรื่องของอาจารย์เป็นตัวอย่างเพื่อเป็นวิทยาทาน อ้อ... และห้ามชมผมกลับด้วย