อยากปลูกต้นสักด้วยตนเอง แต่ก็ลำบาก เพราะเหนื่อยจังเลย จะปลูกได้ถึงวันละห้าต้นหรือเปล่าเนี่ย ขยับมาใกล้ ๆ มีทีเด็ดจะบอก

บังเอิญอีกแล้วที่ผมมีโอกาสได้ไปเที่ยวบ้านของนายนริศ คำธิศรี เป็นเกษตรกรอยู่ที่อำเภอกุสุมาลย์ จังหวัดสกลนคร พี่นริศ ปลูกต้นไม้หลายชนิด ในเนื้อที่ 46 ไร่ มีทั้งป่าที่สงวนไว้ ไม่ทำลาย มีทั้งปลูกไม้ผล เช่น กระท้อน มะม่วง มะขามหวาน มะพร้าว กล้วย  รวมทั้งไม้ยืนต้นต่าง ๆ เช่น สัก พยูง ยางนา มะค่า ฯลฯ แถมยังปลูกผักหวานป่า และหวายด้วย เอาไว้วันหลังจะเล่าให้ฟังครับ

ตอนนี้มาเข้าเรื่อง ปลูกต้นสักอย่างไรให้ได้วันละพันต้น

พี่นริศ เล่าให้ฟังว่า การปลูกต้นสักไม่ยากเลย เพียงแต่เพาะกล้าขึ้นมา (ขอตัดตอนวิธีเพาะ) เมื่อกล้าได้อายุแล้วก็ถอนขึ้นมา วัดความยาวตั้งแต่ผิวดินลงไป 5 ซ.ม. แล้วใช้กรรไกรตัดบริเวณราก ให้เหลือ 5 ซ.ม. ส่วนทางลำต้นให้วัดจากผิวดินขึ้นไปอีก 5 ซ.ม. แล้วก็ตัดเช่นกัน หลังจากนั้นก็กำไปครั้งละประมาณ 100 ต้น ถือไว้ในมือข้างหนึ่ง ส่วนมืออีกข้างหนึ้งถือจอบ หรือเสียม

เมื่อไปถึงแปลงปลูก ก็เอาจอบสับดินให้เป็นร่อง 1 ครั้ง แล้วก็โยนท่อนกล้าสักลงไป 1 ท่อน โดยให้ด้านต้นโผล่ขึ้นบนดินเล็กน้อย ไม่จำเป็นต้องตั้งตรง แล้วใช้เท้ากวาดดินที่ขุดขึ้นมา ถมกลับไปที่เดิม วิธีนี้ใช้เวลาในการปลูก ต้นละประมาณ 2 - 3 วินาที  

แล้วผมก็ถึงบางอ้อ  เมื่อไปดูผลงานที่พี่นริศปลูกไว้ เมื่อ 10 ปีที่แล้ว ก็พบว่าโตมากแล้ว ต้นที่สูงที่สุดสูงประมาณ 25 - 30 เมตร เส้นผ่าศูนย์กลางน่าจะอยู่ที่ 30 ซ.ม. เพราะต้นสักจะโตขึ้นได้ด้วยกิ่งแขนงที่แตกออกใหม่ แกรับรองว่าไม่ตาย กลับจะงามกว่าต้นที่ไม่ตัดด้วยซ้ำไป 

ตามไปดูได้ที่อ.กุสุมาลย์ นะครับ ถึงที่ว่าการแล้วถามทางไป ใคร ๆ ก็รูจัก มีทีเด็ดเยอะแยะ จนกรมวิชาการเกษตรและปศุสัตว์ต้องเอาตำราขึ้นมาทบทวน ว่าสิ่งที่เขียนไปนั้น ถูกต้องแล้วหรือ....

     

ต้นกล้าสัก

ตัดแล้วเหลือแค่เนี้ย