เมื่อต้องพูดภาษาอังกฤษ


HELLO EVERYBODY

วันพฤหัสบดีที่  28  กุมภาพันธ์  2551  ผู้เขียนได้มีโอกาสเข้าร่วมการอบรมภาษาอังกฤษเพื่อพัฒนาตนเอง  โดยภาคเช้าจะเป็นการสนทนา  และภาคบ่ายเป็นการเขียนภาษาอังกฤษ  โดยมหาวิทยาลัยนเรศวรเป็นผู้จัดโครงการดีๆ  นี้ขึ้น  เพื่อเพิ่มศักยภาพให้กับบุคลากร  และนำไปปฏิบัติในชีวิตจริง 

ผู้เขียนได้เข้าร่วม  ก็นึกหวั่นๆอยู่เหมือนกันว่าจะต้องมีพูดแน่ๆ  ซึ่งคนไทยส่วนใหญ่  มักจะเขียน  อ่าน  ได้  แต่พอให้พูดมักจะพูดไม่ออก  (พูดแบบเข้าข้างตัวเอง) อิอิ  อีกอย่างผู้เขียนเองในชีวิตประจำวันไม่ค่อยได้ใช้  จึงรู้สึกว่าตัวเองอ่อนมากๆ

และก็เป็นอย่างที่ผู้เขียนคิดจริงๆ  ตอนเช้า  มีการสนทนาโดยเป็นภาษาอังกฤษ  วิทยากรบอกว่าใครที่คิดว่าไม่มั่นใจ  และไม่เก่งภาษาอังกฤษ  ผู้เขียนเองรีบยกมือ  แล้ววิทยากรก็ให้ออกไปพูดภาษาอังกฤษข้างหน้  ใจหวั่นๆ  ว่าจะฟังไม่รู้เรื่อง  แล้ววิทยากรให้พูดบทสนทนาตามสคริป  ผู้เขียนเองก็อ่านตาม  สำเนียงไทยแต่พูดอังกฤษ  เหอๆ  วิทยากรบอกว่าสำเนียงการออกเสียง  วิทยากรท่านบอกว่าจะไม่เข้มงวดเท่าไหร่  ขอให้ฟังรู้เรื่องก็พอ  วิทยากรก็เปรียบเทียบว่าเหมือนฝรั่งยังพูดไทยไม่ชัด  ก็ประมาณนั้นเหมือนกัน 

และแล้ววินาทีนั้นเอง  วิทยากรให้ผู้เขียนออกไปพูดโดยไม่มีสคริป  โดยจำลองสถานการณ์จริง  เป็นอย่างที่คิด  ผู้เขียนเองพูดไม่ออก  เป็นใบ้ไปเลย  หุหุ 

แต่จริงๆ  การเข้าร่วมในครั้งนี้ผู้เขียนเองได้อะไรหลายอย่าง  คือ  คิดว่าจะต้องพัฒนาตนเองทางด้านภาษาให้อีกมากๆ  เพราะภาษาอังกฤษ  ถือเป็นภาษาที่สองก็ว่าได้  แต่ทำไมพอจะพูดทีไรลิ้นมันแข็งทุกที  นึกคำไม่ออกเลย  แต่ให้อ่าน  เขียน  น่ะ  ก็พูดทำได้  ถึงแม้จะไม่ค่อยถูกหลักไวยากรณ์

THANK  YOU 

หมายเลขบันทึก: 168905เขียนเมื่อ 3 มีนาคม 2008 22:35 น. ()แก้ไขเมื่อ 25 สิงหาคม 2019 20:56 น. ()สัญญาอนุญาต: จำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (7)
มาเชียร์ๆๆ ลองฝึกพูดบ่อยๆๆหน้ากระจกก็ได้ครับ แล้วจะมั่นใจขึ้นๆๆ ดีใจที่คิดว่าภาษาอังกฤษมีประโยชน์นะครับ
 • เขียนจากประสบการณ์และความรู้สึกได้ดีครับ..
 • หากเราเริ่มต้นวันนี้ ก็ไม่มีคำว่าสาย..ขอให้กำลังใจครับ
 • ฝึกพูดหน้ากระจกแบบที่อ.ขจิต แนะนำก็ดีเหมือนกัน พูดคนเดียว..อิอิ
 • พอเราสนใจภาษาอังกฤษ ภาษาไทยเราก็เลยเขียนสื่อความหมายผิดไป ๒ แห่ง..ช่วยตรวจสอบและแก้ไขด้วยครับ..
 • ขอบคุณอาจารย์ขจิตมากๆค่ะ จะลองทำดู
 • ขอบคุณอาจารย์ beeman มากๆค่ะ
 • ต้องหาแฟนฝรั่งนะอย่างงี้อะได้ใช้แน่ๆ

  ทุกภาษาต้องหมั่นฝึกบ่อยๆ

  ขอเป็นกำลังใจให้ประสบผลสำเร็จ มน.8 นว

  สวัสดีครับ

  • แวะมาทักทายและมาฝึกภาษาอังกฤษด้วยครับ
  • สู้ ๆ ครับ

  ผมเคยเป็นแบบนี้เหมือนกันครับ ตอนนี้มีความจำเป็นต้องใช้ภาษาอังกฤษมากกว่าแต่ก่อน ก็เลยต้องฝึกฝนอย่างหนัก แนะนำให้อ่านออกเสียงพวกหนังสืิอgrammarครับแต่ต้องเป็นหนังสือภาษาอังกฤษล้วนนะครับ ฝึกไปบ่อยๆเดี๋ยวมันชินเองครับ แล้วก้อฟังเยอะๆครับ อะไรก้อได้ไม่จำเป็นต้องเป็นข่าว

  แนะนำ http://www.knx1070.com/ วิืทยุของอเมริกาครับ

   

  ผมเขียนแนะนำไว้บนHI5 ลองไปอ่านดูได้ครับ

  http://www.hi5.com/friend/profile/displayJournalDetail.do?ownerId=106266678&journalId=89482932

   

  พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
  ClassStart
  ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
  ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
  ClassStart Books
  โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท