คุณพร้อมแล้วหรือยังที่จะเจอกับสิ่งต่อไปนี้?


สวัสดีครับ ทุกท่าน 

           สบายดีกันนะครับ หลายๆ ท่านคงมีเรื่องมากมายให้ชวนคุยกันในวงน้ำชา วงไตปลา วงน้ำปลา วงน้ำพริกปลาทู วงกินข้าวซาวน้ำปลา ครับ อิๆๆๆ

ผมไม่มีไรมากครับ ช่วงนี้ ยุ่งๆ เลยไม่ค่อยได้เข้ามาทักทายใครเลยครับ ทุกวันมีแต่ความเปลี่ยนแปลง มีเกิดขึ้น รักษาดูแลป้องกัน และทำลายล้างพร้อมเกิดใหม่ขึ้นทุกวัน ตามหลักไตรลักษณ์จริงๆ ครับ

           ผมมีคำถามสั้นๆ ไว้ชวนคิดครับ ว่าคุณพร้อมกันหรือยังที่จะเจอเหตุการณ์ต่อไปนี้ พร้อมทั้งกาย ใจ  และปัญญา แล้วหรือยังครับ?

 1. วันที่ไฟดับ ไฟในเมืองใหญ่ดับ เช่น ตอนหกโมงเย็นถึงเที่ยงคืน หรือดับทั้งคืนและวัน ตามเมืองใหญ่ หรือว่า ดับทั้งประเทศทั่วถึงเสมอกัน  คุณจะร้อนหรือเย็นกันอย่างไรหนอ ผมจะทำไงหนอ เข้าเน็ตก็ไม่ได้ ไม่มีไม้ฟืนด้วยซิครับ เพราะป่าไม้ก็น้อย มีแต่ต้นไม้แคระ ต้นไม้ย่อส่วน ต้นไม้ตกแต่งบ้านเท่านั้น จะโค่นต้นมะม่วงหน้าบ้านมาทำไม้ฟืนก็คิดหนัก

  ที่ตั้งคำถามนี้ เพราะวันก่อน มีไฟฟ้าดับที่ที่เมืองหนึ่งในเยอรมัน ประมาณหนึ่งชั่วโมงกว่าๆ มีหลายๆ อย่างเกิดขึ้น คนประเภทต่างๆ บ้างก็คิดได้ว่าต้องอยู่ธรรมชาติ บ้างก็คิดร้อนเพราะไม่มีไฟ ทำให้อย่างอื่นเสียหาย และอื่นๆ แล้วหากเกิดแบบนี้ในเมืองไทยหล่ะครับ

 2. วันที่อากาศแย่ กลิ่นเหม็นคลุ้งไปทั่วประเทศ น้ำเสีย มลภาวะทางเสียง อุณหภูมิร้อนปกคลุมเป็นช่วงๆ ตามพื้นที่ต่างๆ หากจะเกิดเราจะทำอย่างไร เราเตรียมพร้อมหรือไม่  อย่างกรณีบ้านเราปีที่แล้ว ที่เชียงราย หรือทางเหนือที่เกิด หมอกควันพิษราวๆ หนึ่งเดือนนะครับ เราพร้อมไหมที่จะเจอ
 3. วันที่น้ำท่วมหนัก กระทันหัน อย่างนิวออลีน หรือคืนแห่งน้ำป่าไหลหลากอย่างกะทูน พายุเกย์เมื่อหลายปีก่อน
 4. ปัญหาอื่นๆ.......

 5. เราจะพัฒนาประเทศเราไปในทางไหนครับ จำเป็นไหมที่จะต้องเปิดประเทศ รับนักลงทุนต่างชาติตลอดไป หากเกิดเหตุการณ์เหล่านี้ขึ้นวันหนึ่ง ในขณะที่ทรัพยากรโลกลดปริมาณลงอย่างเอกโพเนนเชียล สอดคล้องกับอัตราการเสพติด หรือบริโภคนิยมอย่างจำกัด  เราจะเป็นอย่างไร

  คำถามเหล่านี้ไม่ได้อยากจะเขียนให้ตกใจ แต่อยากให้ร่วมคิดก่อนนอน หรือยามที่ว่างครับ

  ในขณะที่เรากำลังหลงอยู่กับภาวะหวย การร่ำรวยลมๆแล้งๆ การคาดหวัง รวยทางลัดครับ

 6. และปัญหาอื่นๆ ลองคิดกันดูนะครับผม อะไรที่เป็นไปไม่ได้ก็มีโอกาสเป็นไปได้เช่นกันครับ เพียงแต่โอกาสที่จะเกิดอาจจะมีน้อยหรือมากก็ตามแต่ ครับ

ขอบพระคุณมากครับ

เม้ง

หมายเลขบันทึก: 164516เขียนเมื่อ 10 กุมภาพันธ์ 2008 20:32 น. ()แก้ไขเมื่อ 11 กุมภาพันธ์ 2012 22:41 น. ()สัญญาอนุญาต: จำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (21)

หากมีวันที่ไม่มีไฟฟ้าใช้แต่คนยังมีกันอยู่ การสื่อสาร ให้เปลี่ยน

 • จากโทรศัพท์ เป็นโทรจิต
 • อินเทอร์เน็ต เป็น อินเทอร์จิต อินเทอร์ใจ
 • ไฟฟ้า  เป็นไฟคว้า (บ้าคลั่ง)
 • ชีวิตเราทุกวันนี้ ผูกติดกับไฟฟ้าจนแยกไม่ค่อยออก เพราะถือว่าเมื่อมีไฟฟ้า ก็มีทุกอย่างที่ตามมา แปลงไฟฟ้าให้เป็นความร้อน ความเย็น ความบันเทิง ความโลภ ใจดี เอื้อเฟื้อ แก่งแย่ง แข่งขัน และอื่นๆ มากมายครับ
 • หากเราเขียน selfmap แผนที่ตัวเอง ว่าเกี่ยวโยงกันอย่างไรบ้าง เราจะพบว่าเราจะติดกับสิ่งต่างๆ ที่เกี่ยวกับไฟฟ้าอย่างน่าตกใจ
 • เป็นไปได้ไหม ที่จะแปลงกลเป็นกล โดยที่ไม่ต้องแปลงให้เป็นไฟก่อน  เช่น ไถนาด้วยควาย  ไม่ต้องให้น้ำมันและไฟฟ้าเป็นตัวกลาง อิๆๆ แต่นั่นอาจจะเป็นหนทางที่ไม่ฉลาดในความคิดของหลายๆ คน เพราะเราต้องวิ่งตามเทคโนโลยี จนหันทางกลับบ่ทัน เพราะผมเองก็กำลังหลงเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์เช่นกัน
 • มีหลายๆ อย่าง ที่ให้ร่วมคิดครับ.... แต่คิดแล้วเราจะทำอะไรได้บ้าง.....????????????????

มีความสุขในการใช้ชีวิตครับ

 • สวัสดีจ๊ะเม้ง
 • ช่างมีคำถามให้สมองเพิ่มรอยหยักนะ
 • แล้วเม้งละคิดคำตอบไว้ทุกข้อหรือยัง แค่ข้อหนึ่งก็คิดหนักแล้ว
 • พี่ขอตอบข้อหนึ่งก่อนนะ ถ้าเป็นไฟฟ้าดับ มันเป็นปัญหาใหญ่ของคนในเมืองโดยเฉพาะเมืองใหญ่ เมืองอุตสาหกรรม เมืองศูนย์กลางการเงิน เมืองบริการระบบโทรมนาคม โดยเฉพาะโรงพยาบาล(ความเป็นความตายเชียว) และอื่นๆ อีกร้อยแปดพันประการ
 • แต่แทบจะไม่กระทบคนชนบท โดยเฉพาะในประเทศไทยซึ่งเป็นประชากรส่วนใหญ่ของประเทศผู้กำหนด ชะตาประเทศไทย ในระบอบประชาธิปไตย
 • ระบบต่างๆพังทั้งประเทศแต่คนเหล่านี้ไม่เดือดร้อน มันคือบรรชาสวรรค์แท้ๆ
ฮัลโหลๆ..คุณเม้ง  พี่ติดต่อคุณไม่ได้

(อ้าว..ได้แล้ว  เมื่อครู่ล่มจ้ะ)

สวัสดีค่ะ คุณเม้ง

 • ไม่อยากคิดเลย..เพราะงานของพี่เป็นงานที่ต้องใช้ไฟฟ้าช่วยชีวิต  เช่นผ่าตัด  จี้หลอดเลือดให้หยุด  ดูดเสมหะที่อุดทางเดินหายใจ...แม้ใช้ไฟส่องหาช่องทางเดินหายใจสำหรับใส่ท่อช่วยหายใจยาก...
 • ฮูย.... พี่คงตกงาน  น่าเศร้า.....
 • คุณเม้งสบายดีนะคะ

สวัสดีครับพี่Lin Hui

                   พี่สบายดีนะครับ กดปุ่ม Tab กะกว่าจะให้ขึ้นแท็บโดยไม่ต้องเคาะ กลับกลายเลื่อนไปยังปุ่มบันทึก ตามด้วย enter อีกรอบเลยกดส่งไปพอดีครับ

สำหรับผมนั้น คงกระทบแน่ๆ หล่ะครับ เกี่ยวกับงานวิจัยก็ด้วยแน่ๆ เลยครับ เพราะต้องใช้คอมพิวเตอร์ครับ แต่หากไม่จำลองก็พอไหวครับ ใช้นั่งทางในเอาครับ ซึ่งความถูกต้องขึ้นกับการหยั่งถึงเอาในจินตนาการ หรือไม่ก็ทำงานบนกระดาษ แต่เอทำงานบนกระดาษไม่ได้อีกเพราะป่าไม้ก็ไม่มีอีกครับ คงต้องวาดบนดินหรือทรายหาดทรายแทนครับ แต่หากหาดทรายไม่มีก็วาดเอาในอากาศครับ

สภาพของคนชนบทนั้น เรียบง่ายดีครับ แต่ทุกวันนี้ อะไรๆ ไหลเข้าไปตามสิ่งที่เราเรียกว่าความเจริญครับ ทุกอย่างเปลี่ยนไปเรื่อยๆ นะครับ หากเกิดในกรุง คงมีคนกลุ้มฆ่าตัวตายเยอะนะครับ หรือไม่ก็อาจจะเกิดจราจลได้ครับ อย่างที่เคยเกิดในเมืองใหญ่ๆ ในบางแห่งในเมกาฯ ครับ

สิ่งเหล่านี้ เราจะทำอย่างไรให้เกิดอย่างสมดุล มีไฟฟ้าอย่างสมดุล ตอนนี้เรายังเอาแสงอาทิตย์ พลังงานลมมาใช้น้อยมากครับ จริงๆ พลังงานอยู่รอบตัวเราเลย แม้ในตัวเราก็มีพลังงาน กินให้มีพลังแล้วทำงานให้เกิดพลังหมุนเวียนกันต่อไปครับ

ขอบคุณพี่มากนะครับ ผมสบายดี แต่งานยุ่งหน่อยครับ มีภาพจำลองให้โหลดดูเล่นๆ นะครับ

ดูสนุกๆ นะครับ และคิดตามครับ ว่าหากเกิดสิ่งเหล่านี้ตามมา เราจะพร้อมหรือไม่อย่างไร

สวัสดีครับพี่ติ๋ว นาง กฤษณา สำเร็จ

         สบายดีนะครับผม ผมสบายดีครับ เห็นพี่เล่าแล้วนับว่าผูกติดกันเป็นทอดๆ เลยนะครับ แล้วเกี่ยวกับการช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์เลยนะครับ ทำให้คิดว่า เราคงต้องดูแลสุขภาพกันให้แข็งแรงเลยครับ  ทำให้นึกถึงว่า คำที่ฝรั่งเค้าพูดๆ กันว่า

An apple a day, keep a doctor away.

      หันมาดูแลสุขภาพกันเพื่อไม่ป่วยจะเป็นลาภที่ดี แต่ก็หนีไม่พ้น แต่ไม่ป่วยจะดีกว่าสิ่งอื่นใด เพราะมีเวลากันคนละน้อย

ขอให้พี่มีความสุขนะครับผม

มีเรื่องเล่าครับ

หลายปีมาแล้วในกระทรวงหนึ่ง มีการร่วมกันมองอนาคตการพัฒนาเพื่อ "ความก้าวหน้า" ของประเทศ ผมดันเสนอ "น้ำ" กับ "ไฟฟ้า" ไป

ผลคือได้รับการมองด้วยสายตาประหลาดใจใหญ่หลวงในทำนองว่า อะไรกันเนี่ยคุณ คงเป็นผมเองที่ผิดงาน ดันไปคิดว่าหากความจำเป็นพื้นฐานไม่ได้รับการตอบสนอง ไม่ว่าเราจะทำอะไรที่ก้าวหน้า ก็คงไม่มีความหมายอะไรแล้ว

แต่ผู้ใหญ่ในกระทรวงก็ดีเหลือเกินนะครับ ไม่ว่าอะไรเลย เพียงแต่ไม่บรรจุสองเรื่องที่ผมเสนอไปไว้ในรายการของกระทรวงครับ เรามันเอ๋อเอง ฮาๆๆๆๆ

สวัสดีครับพี่Conductor

       ขอบคุณมากๆ เลยครับ เป็นเรื่องที่ดีและเป็นบทเรียนที่ดีมากๆ เลยครับ ไม่แน่ใจว่าเราเน้นหรือให้ความหมายของคำว่า ความก้าวหน้า ว่าอย่างไรกันครับ

น้ำ  และ ไฟฟ้า  เกี่ยวข้องกันอย่างแยกไม่ออกเลยนะครับ

หากเราบอกว่า น้ำคือ ชีวิต

ไม่มีน้ำ ก็คงไม่มีชีวิต

ไม่มีน้ำก็คงไม่มีเทคโนโลยีเช่นกัน เพราะ ก่อนจะเป็นเทคโนโลยี ต้องมีชีวิตมาก่อน ซึ่งก็มาจากน้ำ ซึ่งน้ำก็มีอยู่เยอะด้วยนะซิครับ แต่มีน้ำอย่างเดียวก็คงเป็นชีวิตไม่ได้อีกเช่นกัน เพราะ ดิน น้ำ ลม ไฟ คงต้อง ร่วมกัน

หากเราให้ความสำคัญของน้ำจริงๆ เราจะไม่มีคลองน้ำเน่าเสียอย่างทุกวันนี้ครับ ท้ายที่สุดแล้วเรามนุษย์ทำสกปรกแล้วก็หาทางทำให้สะอาดไม่ได้ จนต้องรอให้ธรรมชาติมาล้างทำความสะอาดให้ใหม่ พร้อมช่วยทำลายชีวิตคนไปด้วยครับ

ผมเชื่อเหลือเกินว่า อะไรก็ตามที่มนุษย์สร้างมาแล้วเกิดผลเสียแล้วแก้ปัญหาไม่ได้ ธรรมชาติจะช่วยจัดการให้ในท้ายที่สุดครับ  ดังนั้น เราต้องคิดให้หนักๆ ก่อนจะสร้าง ก่อนจะธรรมชาติจะมาทำความสะอาด

ผมเองยังเชื่อว่า คลองแสนแสบวันหนึ่งอาจจะใสสะอาดอย่างเมื่อก่อน อย่างขวัญเรียมได้ลงเล่นน้ำ ฮ่าๆๆ แต่อาจจะเพียงแต่ไม่ถึงเวลานั้นครับ

ขอบคุณพี่มากครับ

สวัสดีครับ...

1. ผมชอบไฟดับตอนกลางคืน...เงียบดี...ไม่ต้องเปิดแอร์..พัดลม...

2. ไม่เคยเจอครับ..คิดว่าคงแย่หน่อย

3. ก็ไม่เคย....

ข้ออื่น...ไม่รู้คัรบ...

หวัดดีครับน้องบ่าว

 • สบายดีอยู่นะน้องนะ
 • พี่กลัวครับเกือบทุกข้อแหละครับ....
 • ที่กลัวและก็มันเกิดเป็นความทรงจำที่ไม่ค่อยดีนัก 
 • อย่างข้อ 1  ก็น่ากลัวครับ  สำหรับในพื้นที่ 3 -4 จังหวัดนี่ถ้าไฟดับเป็นชั่วโมงละก็....มันคงมีอะไรที่ไม่พึงปรารถนาเป็นแน่เลย 
 • อย่างวันที่อากาศแย่....ทางใต้บ่อยสุดคงเป็นผลมาจากไฟ้ไหม้ป่าที่เกาะสุมาตรานั่นล่ะค่ะ  มันฟุ้งกระจายไปทั่วบริเวณ  หายใจก็ไม่สะดวกนะ  มันไม่โล่งในขณะที่เราหายใจนะครับ
 • ส่วนที่เคยไปเยี่ยมให้กำลังใจคนรู้จักและเห็นสภาพหลังน้ำท่วมที่กะทูน  ก็สร้างความปวดร้าวน่าดู  เห็นแต่ท่อนซุงเกลื่อนไปทั่ว  นั่นคือมันไหลทะลักลงมาทำความเสียหายให้คนบ้านเรา...บทเรียนครั้งสำคัญครับผม...
 • สรุปพี่ไม่อยากให้เกิดทุกข้อในประเทศไทยของเราล่ะครับ...

เมื่อเสพติดก็ต้องหามาทดแทนจนได้แหละ แม้จะต้องฆ่าใครก็ตาม

นี่คือสิ่งที่ถือว่าปกติ ในโลกปัจจุบันครับ

สวัสดีครับคุณ เอกชน

        ขอบคุณมากครับ สบายดีนะครับ ใช่เลยครับ ผมชอบแบบบรรยากาศต่างจังหวัด มีแสงจันทร์กลางค่ำคืน เดินไปไหนมาไหนท่ามกลางแสงจันทร์ เย็นดีครับ แม้ในคืนเดือนมืดก็ตามแม้จะมืดแต่ก็ยังพอมีแสงบ้าง สายตาคนเรานั้นปรับตัวได้เก่งพอสมควรครับ

        การอยู่ักับธรรมชาติน่าจะเป็นทางออกที่ดีที่สุดเลยนะครับ อยู่แบบเกื้อกูล เข้าใจ

        ไฟดับได้จุดเทียน ตามตะเกียงน้ำมันก๊าสครับ

ขอบคุณมากครับ 

 • ที่น้องเล่ามาก็เจอกะตัวมาแล้วล่ะน่ะ ตอนน้ำ + โคลน ถล่มหาดใหญ่น่ะค่ะ
 • ธรรมชาติลงโทษทีหลัง ฝีมือมนุษย์ทำก่อนค่ะ
 • ตอนนี้คิดได้เล่นๆ คิดจริงจังไม่ได้จะเครียด คือ กลัวเกาะภูเก็ตจะกรอบและทรุดลงใต้น้ำ หายไปจากแผนที่โลกน่ะค่ะ
 • เกาะเล็กๆ ที่แสนสวย เนินเขา ป่าไม้ ซีวิว ไม่ซีวิว ก่อสร้างกันเต็มไปหมดค่ะ///  เกาะเล็กๆ สวยสวยทุกวันนี้รถติดกันถล่มเมืองตั้งแต่เช้ายันเย็นค่ะ .... บ้านหนึ่ง มีรถกัน 2-3 คัน... เกาะเล็กๆ แสนสวยนี้กำลังถูกทารุณกรรมค่ะ
 • โชคดีค่ะน้องเม้ง 

สวัสดีครับพี่ Lioness_ann

        สบายดีนะครับ ขอบคุณมากครับ มีหลายๆ อย่างที่เราจำเป็นต้องเชื่อมโยงธรรมชาติที่สัมพันธ์กันครับ แล้วมองชีวิตคนเราดูว่ามีอะไรที่เราจะเข้าไปส่งเสริมให้เกิดการเกื้อกูลแบบอยู่รวมได้ครับ   

สร้าง  รักษาดูแล  และกำจัดสิ่งไม่ดีพร้อมสร้างสิ่งดีๆ ให้เกิดใหม่ 

บางทีความโลภของคนหากยับยั้งด้วยธรรมหรือความพอเพียงพอไม่ได้ ก็ต้องยับยั้งด้วยภัยผลกระทบอื่นๆ ครับ จะทำให้คนกลับมาคิดและตั้งต้นที่ความไ่ม่ละโมบโลภมากครับ แล้วจากนั้น ก็ค่อยๆ อยากมีอยากได้ ต้องการกันต่อ จนวันหนึ่งก็ดับสูญกันต่อไป เป็นวงรอบ

เทคโนโลยีที่จะอยู่ได้คือ เทคโนโลยีแห่งการอยู่ร่วมเกื้อกูลธรรมชาติครับ

เช่น วันนี้มีเครื่องเลื่อยไม้แบบทันสมัย แต่พอวันหนึ่งป่าไม้หมด เครื่องมือเหล่านั้นก็หายเช่นกันครับ เพราะไม่มีประโยชน์แล้ว ไม่มีต้นไม้ให้ตัดแล้ว อาจจะต้องมีเครื่องเลื่อยแบบหย่อนเมล็ดด้วยครับ เช่นต้องปลูกก่อนร้อยต้นแล้วเครื่องมือถึงจะทำงานให้โค่นได้กี่วงรอบ ฮ่าๆๆ

ขอบคุณมากครับ 

สวัสดีครับ อ.ดร. แสวง รวยสูงเนิน

        ขอบคุณมากครับ  คงมีทางออกอื่นอยู่ในธรรมชาตินะครับ ไม่แน่ครับ ต่อไปคนอาจจะแปลงพันธุ์แบบไม่ต้องกินอาหาร ใช้การอาบแดดเอาในการชาร์์จพลังงานครับ อิๆๆ

        สมดุลคงยังอยู่ในโลกนี้นะครับ หากเสียก็ปรับตามที่ธรรมชาติจัดการ หากเกินปรับ ก็คงได้คำตอบใหม่ครับ คำตอบที่คนไม่ต้องการก็ได้ครับ

ขอบคุณมากครับ 

หวัดดีครับน้องบ่าว

หอบมาฝากจากเทพา...สงขลา  แน่ะครับ  มีความสุขมากๆ ครับผม

Valentine

สวัสดีครับพี่Bright Lily

        สบายดีนะครับพี่ ขอบคุณมากๆ เลยครับ สำหรับข้อมูลจากคนในพื้นที่่ครับ ดีใจที่พี่เห็นเป็นอย่างนั้นครับ หากคนอื่นตื่นกันทันก็ปรับตัวได้ทันครับผม

        ผมได้ข่าวว่าที่ภูเก็ตหรือแถบๆ ชายหาดบางที่ โดนซื้อไปเยอะแล้วหรือครับพี่ เคยมีพี่คนหนึ่งเล่าให้ฟังว่า คนที่ซื้อที่ไว้ต่างชาตินะครับ เข้ามาแล้วก็บอกว่า ทำไมต้องเซนชื่อเข้าพื้นที่นี้ด้วย ก็เพราะบ้านของฉัน

        อิๆๆๆ หัวเราะบ่ออกครั้บบบบบ.... แต่ก็สุดท้ายก็เหมือนกันครับ อิๆๆๆ

ขอบคุณมากๆ ครับ มีความสุขกลุ๊กกลุ๊ยในวันดีๆ ทุกๆวันครับ

สวัสดีครับ พี่ Lioness_ann พี่Sasinanda และพี่ Lin Hui

        สบายดีกันนะครับ ขอบพระคุณมากๆ เลยครับ ดอกไม้สวยๆ งามๆ จากน้ำใจที่งดงาม ยังระลึกถึงทุกท่านเสมอครับ แม้จะไม่ได้เข้าไปทักทายก็ตามนะครับ ไมตรีที่ดีๆ ยังมีให้อยู่กับทุกท่าน และชาวโกทูโนว์ครับผม

ขอให้ทุกท่านมีความสุขตลอดไปครับ

ไม่เจ็บป่วย มีสุขภาพจิตที่ดีนะครับ

ขอบคุณอีกครั้งนะครับ 

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท