โวหาร 

ตามความหมายในพจนานุกรมหมายถึงคำพูด  ถ้าเราจะแปลความหมายเพียงเท่านี้ก็จะไม่สมกับคนที่มีความสามารถในการใช้ภาษาเป็นเลิศดังที่เราให้สมญานามเขาว่า  เจ้าโวหาร    ดังนั้นโวหารน่าจะหมายถึงการใช้ถ้อยคำที่ผู้ส่งสารมีเจตนาให้กระทบใจ ความรู้สึก หรืออารมณ์ของผู้รับ 

 โวหารต่าง ๆ ที่ใช้กันในภาษาไทยเรา  แบ่ง ใหญ่ๆ ได้ ๔ โวหารคือ พรรณนาโวหาร  บรรยายโวหาร  สาธกโวหาร และก็อุปมาอุปไมยโวหาร   ในการพูดการเขียนโดยเฉพาะในวงวรรณกรรมซึ่งเป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้ว.........แต่ใน  บรรดาโวหารใหญ่ ๆ เหล่านี้มักประกอบไปด้วยโวหารเล็กๆ น้อย  เช่น

โวหารนาฏการ......โวหารกล่าวถึงสิ่งที่ไม่มีชีวิตให้แสดงอาการเหมือนมันมีชีวิตเช่น  สายหมอกเริ่มโบกมืออำลาแสงตะวันยามเช้า.........

 โวหารกล่าวผิดจากธรรมชาติ  เช่น  ผู้หญิงคนนี้ตาหวานเหมือนน้ำผึ้ง

โวหารกล่าวเกินจริง  หรือโวหารหลอกลวง   เป็นการกล่าวเพื่อเน้นย้ำความรู้สึก  ซึ่งโวหารชนิดนี้คนวัยเริ่มหนุ่มสาวมักจะละเมอเพ้อพก......เช่น  ตลอดเวลาในหัวสมองของผมมีแต่คุณคนเดียว..........ตั้งแต่เกิดมาผมไม่เคยพบใครดีและสวยเท่าคุณเลย........ภาพของคุณติดตามฉันไปตลอดเวลาทั้งยามหลับและตื่น........ฉันจำทุกอิริยาบทของเขาได้ทั้งหมดตลอดเวลาที่เคยอยู่ร่วมกัน

 

มาดูภาพนี้  ดั่งดวงหฤทัย

 .......เสื้อขาวพี่ต้น...เสื้อดำตัวแสบ......>>> :::::::::สักพัก...แม่ขอแจรถกลับบ้านหน่อย........ไปทำไม......

 

ดูภาพต่อมา.......ซ้ายเหมือนไหม.....ขวาทำอะไรย่อมรู้อยู่แก่ใจ

:::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::

บนซ้าย  พี่หมาเล็กช่วยด้วย.........( คำว่าหมา  เป็นคำใช้เรียกหน้าชื่อคนที่รักมาก  เช่นไอ้หมา...  อีหมา...เหมือนคำอีกหลาย ๆ คำของท้องถิ่นต่าง ๆ ) 

บนขวา  พี่หมาเล็กเร็ว

 ล่างซ้าย  พี่หมาเล็กหนูเสร็จแล้ว

ล่างขวา  ขอบคุณคร้าบบบบบ

อาการเช่นนี้เป็นอิริยาบทเฉพาะตัวห้ามลอกเลียนแบบ........ แม่บันทึกไว้ตั้งแต่เห็นอาการในค่ายแล้ว.......

นี่ก็กล่าวเกินจริงเพียงนึกขึ้นได้ว่าไอ้ท่าทางแบบนี้เคยเห็นที่ไหน...จึงส่งจิตและร่างกายร่วมกันตรวจค้น..........