การตรวจประเมิน สร้างโอกาสพัฒนาองค์กรได้เสมอ


หลายอย่างเราเห็น แต่ไม่รู้ หลายอย่างเรารู้ แต่ยังไม่ได้ทำ

เมื่อวันที่ 4-5 ก.พ ที่ผ่านมา ราชวิทยาลัยพยาธิแพทย์แห่งประเทศไทย โดยคณาจารย์ผู้ทรงคุณวุฒิ 5 ท่านมาตรวจประเมินภาควิชาค่ะ  เป็นการประเมินสถาบันการฝึกอบรมแพทย์ประจำบ้าน ซึ่งในการตรวจนี้ ต้องประเมินคุณภาพ ความพร้อม และความสามารถของห้องปฏิบัติการด้วย

โชคดีมากๆ ค่ะ สำหรับจังหวะเวลาและเกณฑ์ในการประเมินห้องปฏิบัติการครั้งนี้  เพราะเขานำเกณฑ์ ISO 15189 มาปรับใช้  และ อาจารย์ผู้มาประเมินก็มีความรู้ด้านนี้อย่างมาก   จึงเป็นโอกาสซักซ้อมของพวกเราได้อย่างดียิ่ง เพราะเราได้ขอรับรองจาก สมป.ไปแล้ว รอเขามาตรวจเท่านั้น

อาจารย์ทั้ง 5 ท่าน ให้ความกรุณากับเรามาก ตรวจกันเราอย่างเข้มข้น เพราะท่านทราบว่าเราจะขอรับรอง ISO 15189 จาก สมป.ด้วย  ท่าน ชี้ ให้เราเห็นอะไรๆ หลายอย่าง ที่ยังไม่เป็นไปตามมาตรฐาน  พร้อมทั้งให้คำแนะนำมากมาย   ทำให้เราเห็นโอกาสที่ยังต้องพัฒนาอีกมาก   หลายอย่างเราเห็น แต่ไม่รู้   หลายอย่างเรารู้ แต่ยังทำไม่ถูก หรือไม่ได้ทำ

 

เท่าที่วิเคราะห์ดู เหตุที่เรายังทำได้ไม่สมบูรณ์และถูกต้องตามเกณฑ์นั้น เป็นเพราะเราไม่เข้าใจ  แก่นแท้ที่เป็นหัวใจ ของ ISO 15189 อย่างแท้จริง   คิดว่า หากพวกเราเข้าใจ และ ตีโจทย์ตรงนี้แตก ก็คงจะทำได้ดีขึ้น

พวกเราหลายคนที่มีโอกาสได้พูดคุย (ตอบคำถาม) กับท่านผู้ประเมิน คงจะมีความกระจ่างกันมากขึ้นแล้ว  แต่หลายคน ไม่มีโอกาสเข้ามาใกล้ผู้ตรวจเยี่ยมเพราะกำลังทำงานอยู่   ในปลายสัปดาห์หน้าซึ่งภาควิชาจะจัดอบรม ISO ทั่วทั้งองค์กรที่โรงแรมรัชมังคลาพาวีลเลี่ยน สงขลา  หวังว่า งานนี้ คงทำให้คนพยาธิ มอ. มีความเข้าใจ ISO มากขึ้น

รู้ว่า ทำ ISO เพื่ออะไร  ทำแล้วได้อะไร และ ทำอย่างไร ? 

 

หมายเลขบันทึก: 164036เขียนเมื่อ 8 กุมภาพันธ์ 2008 02:25 น. ()แก้ไขเมื่อ 6 กันยายน 2013 18:46 น. ()สัญญาอนุญาต: จำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี