BSC ชีวิตให้สมดุล ด้วยเซ็กส์ ช่วยให้อายุยืน

อ.หนึ่ง
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ
ออกกำลังกายบนเตียง ยาอายุวัฒนะ

          

          ผมจำได้ว่าเมื่อวันที่กองทุนสนทนาธรรมนำสุข มาปฏิบัติธรรมที่พิษณุโลก ผมได้มีโอกาสสนทนากับคุณหมอท่านหนึ่ง ถึงเรื่องสมดุลชีวิตที่ทำให้มีอายุยืนยาว คุณหมอท่านนั้นบอกว่ามีอยู่ 4 เรื่องที่ที่ทำให้ร่างกายมีความสุข และหลั่งสารเอ็นโดฟินออกมา ซึ่งฮอโมนนี้จะทำให้เรามีความสุข ซึ่ง 4 เรื่องนี้คือ

  1. การออกกำลังกาย
  2. การทำสมาธิ
  3. การร้องเพลง
  4. การมีเซ็กส์

       ซึ่งการออกกำลังการมีการพิสูจน์แล้วว่าเป็นวิธีการที่ทำให้มีสุขภาพดี และต้องออกกำลังกายอย่างต่อเนื่อง อย่างน้อยครึ่งชั่วโมง จึงจะทำให้สารเอ็นโดฟินหลั่งออกมา และมีการวิจัยว่าการออกกำลังกายที่ดีคือการเดินเร็วอย่างต่อเนื่อง

       ส่วนเรื่องสมาธิและการร้องเพลงผมยังไม่มีข้อมูล ถ้าใครมีข้อมูลก็มาแลกเปลี่ยนกันนะครับ แต่เรื่องเซ็กส์ เผอิญ ผมพบในหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ วันที่ 14 กุมภาพันธ์ เรื่อง "ออกกำลังบนเตียง ทุ่นแรงได้ประโยชน์เท่านักกีฬา " เห็นว่าสอดคล้องกับคำพูดของคุณหมอท่านนั้น เชื่อ ไม่เชื่อยอย่างไร ก็ลองไปปฏิบัติกันดูนะครับ

---------------------------------------------------------

แนะนำออกกำลังบนเตียง ทุ่นแรงได้ประโยชน์เท่านักกีฬา

ที่มาจากนสพ.ไทยรัฐ

 

องค์การส่งเสริมสุขภาพแห่งชาติอังกฤษ แนะนำประชาชนผู้ที่ต้องการรักษาสุขภาพร่างกาย ให้หันมาออกกำลังบนเตียงกันดูบ้าง องค์การได้ออกคำชักชวน เรื่อง “การออก กำลังทางเพศ” ผ่านทางเว็บไซต์ว่า จะเป็นประโยชน์ ช่วยป้องกันโรคหัวใจและให้มีอายุมั่นขวัญยืนดี เพราะเหตุว่าความสุขสมที่ได้จะทำให้ ร่างกายช่วยขับฮอร์โมนเอนดอร์ฟินส์ อันเป็นฮอร์โมนแห่งความปีติ ช่วยปลุกเซลล์ระบบภูมิคุ้มโรคให้ตื่นตัว ช่วยให้ได้ฝึกซ้อมในการเล็งเป้าหมายเชื้อโรคต่างๆ อย่าง มะเร็ง รวมทั้งกำจัดรอยเหี่ยวย่นบนผิวหนังลงอีกด้วย

         แต่ทางผู้เชี่ยวชาญ สุขภาพทางเพศ ดร.เมลิสสา เซเยอร์ กล่าวให้ ความเห็นว่า “การที่องค์การคิดส่งเสริมความผาสุกทางเพศขึ้น ก็นับว่าเป็นเรื่องดี แม้ว่าคุณประโยชน์ที่อ้างขึ้นเหล่านั้น ยังขาดบทพิสูจน์ ทางวิทยาศาสตร์ จริงอยู่ เคยมีหลักฐานว่ากามารมณ์เป็นคุณกับสุขภาพทางจิต แต่ที่กล่าวว่า มันจะช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจและมะเร็งนั้น คงจะต้องโต้เถียง กันอีกนาน”

         แต่ผู้อำนวยการองค์การก็โต้กลับว่า “มีหลักฐานยืนยันทั้งทางวิทยาศาสตร์ และการบำบัดรักษาอยู่ไม่ได้เป็นเรื่องตลกแต่อย่างใด”

         ตามข่าวของสำนักข่าวบีบีซีออนไลน์ แจ้งว่า คำแนะนำในเว็บไซต์ขององค์การกล่าวว่า “การมีเพศสัมพันธ์ นั้นใช้แรงและจินตนาการไม่มากแต่ ให้คุณประโยชน์พอๆกับนักกีฬา ลืมเรื่องที่จะต้องไปวิ่งรอบตึกรามทั้งแถว หรือคร่ำเคร่งอยู่กับการวิดพื้นลงได้เลย การทำกิจกรรมทางเพศต้องใช้กล้าม เนื้อทุกส่วน ทำให้หัวใจและปอดทำงานหนัก เผาผลาญพลังงานหมดลงได้ถึงชั่วโมงละ 300 แคลอรี”

          องค์การได้กล่าวว่า ความสุขสมที่ได้รับจะทำให้ร่างกายขับสิ่งที่มีสรรพคุณเหมือนกับ เป็นยาแก้ปวดออกมาในกระแสโลหิต ช่วยป้องกันโรคต่างๆ อย่างโรคหวัดและปวดเมื่อยลงได้ ซ้ำยังสร้าง ฮอร์โมนเพศ ซึ่งมีส่วนสร้างให้กล้ามเนื้อและกระดูกแข็งแรงขึ้นอีกด้วย

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน รุจโรจน์ แก้วอุไรความเห็น (0)