น้ำตกดาดฟ้า ตั้งอยู่ในเขต อุทยานแห่งชาติใต้ร่มเย็น เป็นน้ำตกที่มีขนาดใหญ่และสูงที่สุดในจังหวัดสุราษฎร์ธานี มี 22 ชั้น ชั้นสูงสุดมีหน้าผาสูงชันประมาณ 80 เมตร ในฤดูฝนน้ำตกจะมีน้ำมากไหลพรั่งพรูเต็มหน้าผาดูราวกับไหลลงมาจากฟากฟ้า จึงได้ชื่อว่า “น้ำตกดาดฟ้า” ตั้งอยู่ในท้องที่ หมู่ที่ 7 ตำบลลำพูน อำเภอบ้านนาสาร จังหวัดสุราษฎร์ธานี บริเวณน้ำตกดาดฟ้าเป็นป่าดิบชึ้นสภาพสมบูรณ์ มีต้นไม้สูงใหญ่จำนวนมาก ส่วนตามพื้นล่างก็มีเฟิน หวาย ขึ้นหนาแน่น
ลักษณะภูมิประเทศ
มีสภาพภูมิประเทศเป็นเทือกเขาสลับซับซ้อน เป็นแหล่งกำเนิดของต้นน้ำลำธาร มีลำคลองที่สำคัญหลายสาย เช่น คลองฉวาง คลองลำพูน คลองกิ่งยาว คลองแคระ ภูเขาบางลูกเป็น เขาหินปูน จึงเกิดเป็นถ้ำที่สวยงามน่าพิศวง
ลักษณะภูมิอากาศ
สภาพภูมิอากาศแบ่งเป็น 2 ฤดูกาล คือ ฤดูฝนระหว่างเดือน พฤษภาคม - ธันวาคม และฤดูร้อนระหว่างเดือนมกราคม - เดือนเมษายน
ที่พักแรม/บ้านพัก
• อุทยานแห่งชาติได้จัดเตรียมบ้านพักไว้ให้บริการในบริเวณที่ทำการอุทยานแห่งชาติ จำนวน 2 หลัง
• โครงการจุฬาภรณ์พัฒนา 8 มีบ้านพักนักท่องเที่ยวให้บริการ จำนวน 17 หลัง โดยติดต่อได้ที่องค์การบริหารส่วนตำบลลำพูน โทร.0 7734 4218
สถานที่กางเต็นท์/เต็นท์
• อุทยานแห่งชาติได้จัดเตรียมสถานที่กางเต็นท์ไว้บริการ อยู่บริเวณที่ทำการอุทยานแห่งชาติ พื้นที่ประมาณ 3,200 ตารางเมตร สามารถรองรับได้ประมาณ 80 คน โดยนำเต็นท์มากางเองหรือติดต่อเช่าเต็นท์ได้ที่ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว
• โครงการจุฬาภรณ์พัฒนา 8 มีสถานที่กางเต็นท์ให้บริการ พร้อมมีเต็นท์ให้เช่า โดยติดต่อได้ที่องค์การบริหารส่วนตำบลลำพูน โทร.0 7734 4218
สวัสดีครับ คนที่อยู่อีกฟากหนึ่งของประเทศ
น่าไปเที่ยวครับแต่ไกลจัง..
รบกวนเอาภาพสวย ๆมาฝากบ้างนะครับ
หวัดดีคับ