D2/4 KM Workshop กรมทรัพยากรน้ำบาดาล

อนุทินส่วนตัว  ๒๕ ม.ค. ๕๑ 

KM Workshop กรมทรัพยากรน้ำบาดาล   ที่หินสวยน้ำใส  อ. แกลง  จ. ระยอง

  • BAR ของผม

          -          ให้ฝึกทักษะ/ใช้เครื่องมือ KM

          -          ได้สัมผัสพลัง KM

          -          เกิด commitment ที่จะนำไปใช้

          -          มีการจัดการการนำไปใช้  มีทีมแกนนำที่เข้มแข็ง

  • คุณธวัชเป็นวิทยากรหลัก  สร้างบรรยากาศสบายๆ เป็นอิสระ โดยการนั่งกับพื้นปูผ้า
  • BAR ของผู้เข้าร่วม workshop : ความคาดหวังของตนต่อการมาร่วม

          -          ทะลายกำแพง

          -          เครือข่ายเพื่อการประสานงาน

          -          สร้างความสามัคคีภายในกรมที่เกิดจากการรวมคนจาก ๓ กรม ผ่านการเรียนรู้ร่วมกัน และ

                Knowledge Sharing

         -          ให้ความรู้อยู่กับกรม

         -          ไปขับเคลื่อน KM ในกรมฯ     มี CoP    มีการสร้างความรู้ในหน่วยงาน

         -          มีการ share ความรู้

         -          มีการจดบันทึกความรู้

         -          เกิดนโยบาย KM ที่เข้าใจทั่วกัน

          -          KM เชื่อมโยงกับKPI 

          -          KM มีความต่อเนื่องและยั่งยืน

  • บอกความประทับใจสิ่งที่ได้เรียนรู้เมื่อวาน ประโยคเดียว

          -          เปิดใจ แล้วจะได้ใจ

          -          คิด  ทำ  share

          -          ถอดหมวก  ถอดชฎา  แล้วจะได้เห็นอะไรดีๆ  

  • เรียนรู้ storytelling โดยการฝึกปฏิบัติ    การเล่าและการฟังอย่างเปิดใจ ช่วยสร้างความสัมพันธ์ที่ดีต่อกัน    คุณธวัชให้ผมสรุป    ผมสรุปว่าเรื่องเล่าคือ

          -          เครื่องมือเปิดใจคน

          -          เครื่องมือเรียนรู้จากเรื่องจริง  จากสัมผัสจริง  ไม่ใช่จากทฤษฎี

          -          เครื่องมือสร้างความสัมพันธ์ระหว่างคน  ความสัมพันธ์แนวราบ  เห็นคุณค่าเพื่อน  มั่นใจตนเอง

          -          เครื่องมือสื่อสารความรู้ปฏิบัติ tacit knowledge   

          และได้แนะนำวิธีเอา storytelling ไปใช้ประโยชน์ให้ครบวงจร    

  • ฉาย คลิปวิดีโอ การเล่าเรื่อง และการ AAR ของการไฟฟ้าแม่เมา
  • เริ่มบ่าย ผลัดกันนวด แก้ง่วง     
  • บ่าย : เรื่องเล่าความสำเร็จ 1   เรื่องเกี่ยวกับงานของกรมทรัพยากรน้ำบาดาล    สมาชิกกลุ่มสื่อสารกันเข้าใจ   คนเล่าอยากเล่า คนฟังอยากฟัง    เป็นเรื่องเล็กๆ    ให้คุณลิขิตเตรียมนำเสนอเรื่องเล่า และประเด็นความรู้    แบ่ง 5 กลุ่ม แยกศูนย์เขต3 กลุ่ม   และสำนักงานส่วนกลาง 2 กลุ่ม    
  • กลุ่มที่ 5 ความประทับใจในการปฏิบัติงาน

          -          การถ่ายทอดฯ เปลี่ยนจากเน้นทฤษฎี เป็นเน้นปฏิบัติ คนสนใจมาก   จะเปลี่ยนวิธีถ่ายทอดเป็นแบบนี้

          -          การสรรหาบุคลากร   ได้คนจากบ้านผู้พิพากษา    ทำงานดีมาก

          -          การบริหารระบบประปา    ชาวบ้านมาบอกว่าเสียบ่อย  แล้วต้องมาเรี่ยไรชาวบ้านเอาไปซ่อม    แนะ

                ให้ติดตั้งมิเตอร์เมน จึงทราบว่าน้ำรั่ว   จึงหาทางแก้ ทำให้มีรายได้เพียงพอ

          -          การบูรณาการการทำงานร่วมกับหน่วยงานอื่น  ร่วมกับคุณขวัญแก้วจัดประปาแก่คนชายแดน

          -          การส่งเสริมชุมชนเข้มแข็ง ที่ จ. ตาก   ให้ชาวบ้านต่อยอดโครงการ RO เป็นธุรกิจชุมชน  

          -          ความพยายามสู่จุดหมาย   เคยไปเจาะบริเวณหนึ่งไม่ได้น้ำ หลายบ่อ แต่มีบ่อหนึ่งน้ำดีมาก   ความ

                เหน็ดเหนื่อยหายไปหมดจากความสำเร็จนี้ 

          -          ช่วยผู้ประสบภัยพิบัติ

  • กลุ่มที่ 4  ความสำเร็จในการบริหารงานภายในสำนักงาน

          -          สทบ. 3 เป้าหมายเปลี่ยนจาก อบต. เป็น ปชช.

          -          การประสานงานภายใน สนง. ทำให้เจาะน้ำได้อย่างมีประสิทธิภาพ

          -          เน้นให้ผู้ปฏิบัติมีส่วนร่วม  เน้นความสัมพันธ์ระหว่างคน  ให้คนรักงานรักองค์กร    

  • กลุ่มที่ 3   มี 8 เรื่องเกี่ยวกับเทคนิคการเจาะน้ำบาดาล เช่น

          -          เจาะบ่อในพื้นที่หาน้ำยาก

          -          น้ำเค็มหรือน้ำจืดรู้ได้อย่างไร 

          -          วิธีดูแลบ่อไม่ให้มีทราย

          -          วิธีแก้ไขหัวเจาะติด

          -          แก้ปัญหาหัวติดเนื่องจากเครื่องลมดับ

  • กลุ่มที่ 2  การปฏิบัติงานส่วนกลาง

          -          วิธีแก้ลูกค้าอารมณ์เสีย

          -          วิธีร่วมงานกับ สตง. ที่มาตรวจ    เพื่อให้ราบรื่น ได้รับความไว้วางใจ  โดยมีข้อมูลหรือใบสำคัญให้ 

  • กลุ่มที่ 1  ส่วนกลาง-          แก้ไขปัญหาฟลูออไรด์สูงที่พระตำหนักภูพิงค์  เกินมาตรฐานน้ำดื่ม   ใช้วิธีติดตั้งเครื่อง  RO  ใช้ดื่มได้   บ. บุญรอดเอาเครื่องใหญ่มาติดให้    ผลิตขายเป็นน้ำดื่มภูพิงค์-          บริหารโครงการขุดกลบบ่อ งปม. 60 ล้าน   เชิญหน่วยที่รับผิดชอบมาประชุม หาแนวทางร่วมกัน   เป็นการใช้ KM แบบไม่รู้ตัว    ไตรมาแรกใช้เงิน 22%  ผลเกินเป้า
  •  AAR การเล่าเรื่อ                

          -    กำหนดหัวปลายาก   เพราะไม่ถนัดเรื่องนั้น    เพราะสมาชิกกลุ่มมีประสบการณ์คนละด้าน                           ง่ายเพราะความสนใจตรงกัน

          -          ผมสรุปว่า กำหนดหัวปลาง่ายเพราะ (1) กำหนดตาม competency หลักของหน่วยงาน  (2) สมาชิกกลุ่มทำงานแบบเดียวกัน  (3) สมาชิกกลุ่มมีเป้าหมายเดียวกันและรู้ว่าจะบรรลุเป้าหมายนั้นต้องร่วมมือกัน โดยทำงานต่างหน้าที่กัน  (4) ความสนใจตรงกัน  (5) ประสบปัญหาเดียวกัน  (6) focus หัวปลาลงประเด็นที่แคบ  

          -          ผมเสนอให้ตั้งกรรมการคัดเลือกเรื่องเล่าดีเด่นสัก 3-5 เรื่อง    และให้รางวัล    ผอ. ชัยวัฒน์จึงนัดประชุมคุณอำนวยกลุ่มร่วมกันตั้งเกณฑ์  ได้แก่ (1) มีประโยชน์ นำไปใช้ได้  (2) ดูจากบันทึกที่สื่อสารชัดเจนเข้าใจง่าย  (3) ช่วยขับเคลื่อนการบรรลุวิสัยทัศน์/พันธกิจขององค์กร  (4) จุดประกายการเปลี่ยนแปลง  (5) เป็นนวัตกรรม มีคุณค่าสูง

          -          คุณธวัชชี้ว่าเมื่อให้รางวัล คณะกรรมการต้องอธิบายข้อดีตามเกณฑ์ เท่ากับเป็นการทำ KM อีกชั้นหนึ่ง  

          -          มีคำถามว่า เทคนิคตามเรื่องเล่าอาจใช้ได้ผลในกรณีนั้น แต่ใช้ไม่ได้ผลในสภาพแวดล้อมอื่น    คำตอบคือ ไม่ adopt  แต่ adapt ความรู้ที่ได้จากเรื่องเล่า  

  •  AAR กระบวนการในวันนี้  เป้าหมายของธวัช ให้ คุณอำวย  คุณลิขิต  คุณสังเกต คุณกิจ เข้าใจเรื่องเล่า จากการทำกระบวนการกลุ่ม    ทีมแกนนำของกรมน้ำบาดาลให้ความเห็นว่าควรแนะนำบทบาทของคุณเหล่านี้ให้ชัดเจนกว่านี้    ผมนึกถึงโจทย์ (หัวปลา) KM ว่ากรมน้ำบาดาลจะต้องเปลี่ยนจุดเน้นในการปฏิบัติหน้าที่    จะจัด KM อย่างไรเพื่อให้ KM ช่วยการเปลี่ยนบทบาทอย่างราบรื่นและมีความสุข  
  • ค่ำฉายหนังเครือข่ายเกษตรปลอดสารพิษ จ. พิจิตร ฉบับเต็ม   แล้ว ลปรร. ความประทับใจ    สมาชิก workshop เห็นคุณค่าของการ ลปรร.   การสร้างความรู้ขึ้นใช้เอง
  • ก่อนแยกย้ายกันไปพักผ่อน คุณธวัชให้การบ้านแต่ละคนไปคิด หาเรื่องเล่าเล็กๆ เกี่ยวกับงานของตนเอง เอามาเล่าวันพรุ่งนี้    สมาชิก workshop รู้แล้วว่าจะมีการคัดเลือกให้รางวัล   ถามว่าเขียนมาเลยได้ไหม    คำตอบคือยิ่งดี
  • ผมชี้ให้เห็นว่า เรื่องเล่าเป็นเหมือนกล่องกระดาษ หรือใบตอง ที่ทำหน้าที่หีบห่อ    สิ่งที่เราต้องการคือเทคนิคการทำงานที่อยู่ข้างในหีบห่อนั้น    ที่ให้ไปเตรียมมาเสนอ คือวิธีทำงานของตนเอง ที่เป็นทีเด็ด เคล็ดลับ ที่ได้ผลดี ทุ่นแรง ทุ่นเงิน ทุ่นเวลา ปลอดภัย   เป็นนวัตกรรมในการทำงานเล็กๆ ของเราเอง    เอามาแลกเปลี่ยนแบ่งปันกัน   

ศิลปินอัจฉริยะ

โดย ศ. ดร. สุทัศน์ ยกส้าน  

สำนักพิมพ์สารคดี   ส.ค. ๒๕๕๐   ISBN 978-974-8062-09-9

อ่านง่าย  สนุก  สะท้อนอัจฉริยภาพของผู้เขียนด้วย    เกิดความรู้สึกว่า ดร. สุทัศน์ มีความเข้าใจเรื่องศิลปะดีมาก