ศึกษาดูงานที่ฉะเชิงเทรา

ไม่เต็มเม็ดเต็มหน่วยเท่าที่ควรจะเป็น ต้องตั้งเป้าหมายให้ชัด

วันที่ ๑๗ กุมภาพันธ์ ๒๕๔๙ หนูเคเอ็มได้ร่วมเดินทางศึกษาดูงานร่วมกับทีมวิจัย และเครือข่ายกองทุน ต.ในคลองบางปลากด จำนวนผู้ร่วมขบวนทั้งหมดประมาณ ๒๐ ท่านคะ ซึ่งงานมหกรรมกองทุนหมู่บ้านแห่งชาตินี้จัดที่กองพันทหารราบที่ ๑๑ จ.ฉะเชิงเทรา ถามว่าหนูเคเอ็มได้อะไรบ้างจากการร่วมเดินทางศึกษาดูงานครั้งนี้มีความรู้สึกว่าตัวเองไม่ได้ประโยชน์มากนักในเรื่องของกองทุนหมู่บ้าน อาจจะเป็นเพราะ (มานั่งวิเคราะห์ทีหลัง) เป้าหมายตัวเองยังไม่ได้วางไว้ชัดเจนมากนักว่าจะไปเอาอะไรบ้าง หรือเพราะความรู้ความเข้าใจในเรื่องของกองทุนหมู่บ้านที่ยังเบาบางมากในหัวสมอง (ต้องเพิ่มเติมแล้วหละคะ) แต่สิ่งที่ได้กลับไปประทับใจที่ได้เข้าไปเยี่ยมชมในส่วนของการแสดงนิทรรศการเรื่องเศรษฐกิจพอเพียง ในห้องแสดงแบบถาวร ซึ่งได้เล่าเรื่องราวเกี่ยวกับเศรษฐกิจพอเพียง วิถีพอเพียง  ดิน หัวใจของการทำเกษตร วัฒนธรรมข้าวและโครงการพัฒนาต่างๆ ซึ่งอาจเป็นเพราะเรื่องราวเหล่านั้นเป็นวิถีชีวิตของหนูเคเอ็มเอง หรือเป็นเรื่องที่มีความสนใจเป็นพิเศษโดยส่วนตัวก็เป็นเหตุผลทั้งสองประเด็นคะ หลังจากเยี่ยมชมการแสดงนิทรรศการแล้วขบวนของเราก็เดินทางออกมายังบูธที่จัดแสดงไว้ข้างนอกกับบรรยากาสอันร้อนระอุ (ทำให้หนูเคเอ็มหน้าดำไปเยอะเลยคะ 555) ก็แวะชมที่บูธของธนาคารออมสิน ซึ่งได้รับข้อมูลของหลักเกณฑ์การจัดตั้งธนาคารหมู่บ้าน (หนูเคเอ็มยังไม่ได้ศึกษารายละเอียดเลยคะ นี่แหละคือข้อเสียอีกเรื่องหนึ่งที่คิดว่าเมื่อได้เป็นเอกสารแล้วจะอ่านเมื่อไหร่ก็ได้ ตอนนี้ก็เลยยังไม่ได้อ่านคะ ยกยอดไว้ใส่รายละเอียดให้อ่านตอนหลังนะคะ) และเกี่ยวกับความเชื่อมโยงของธนาคารออมสินกับกองทุน ได้รับคำตอบว่าทางธนาคารยินดีให้ความร่วมมือในเรื่องของการอบรมเรื่องบัญชีและยินดีที่จะช่วยเหลือด้านอื่น ๆ ที่สามารถช่วยเหลือได้ให้ทางกองทุนประสานมา หลังจากได้พุดคุยกันพอประมาณก่อนออกจากบูธนี้ก็ได้กระปุกออมสินกันไปคนละกระปุกคะ หลังจากนั้นทีมที่ร่วมเดินทางมาด้วยกันก็แยกย้ายกันไปดูในสิ่งที่ตนเองสนใจ หนูเคเอ็มทั้งสองก็เดินชมสินค้าจนครบที่เขาแสดงเอาไว้ แต่ไม่ได้สนใจอะไรมากมายแค่เดินดูว่ามีสินค้าอะไรที่แปลกตาไปบ้างแค่นั้นเอง (เดินเหมือนกับที่อื่น ๆ ที่เคยไปเดินมา) ซึ่งถือเป็นจุดบกพร่องของหนูเคเอ็มตอนแรกก็ไม่ได้คิดอะไรมากมายนัก แต่หลังจากที่ทีมผู้ร่วมศึกษาดูงานกลับไปทำ AAR กันที่สวนสาธารณะ ก็ทำให้คิดย้อนมาที่ตัวเราว่าทุกท่านที่ไปเขามีเป้าหมายว่าเขาจะไปศึกษาดูงานจากกลุ่มกองทุนอื่น ๆ ทั้งในเรื่องของการบริหารจัดการกองทุน เรื่องระบบบัญชี และอื่น ๆ โดยการเดินดูสินค้าแล้วเขาก็ได้เข้าไปคุยเข้าไปสอบถามซึ่งข้อมูลที่ได้ก็แฝงอยู่ในการพูดคุยนั้นแหละคะ แต่หนูเคเอ็มไม่ได้ทำตรงส่วนนั้นเดินดูสินค้าอย่างเดียว (ต่อไปจะปรับปรุงตัวเองคะ) ฉะนั้นสิ่งที่ได้รับในการศึกษาดูงานครั้งนี้อาจจะไม่ใช่ข้อมูลที่เกี่ยวกับกองทุนหมู่บ้าน แต่ทำให้ตนเองได้รู้ว่าจากหลายที่ที่ไปดูงานมหกรรมการแสดงสินค้า OTOP บ้าง มหกรรมกองทุนบ้าง สินค้าที่เขานำมาแสดงนั้นก็มีที่มาที่ไป มาจากกลุ่มองค์กร กลุ่มกองทุน หากเข้าไปสอบถามพูดคุยก็จะได้รับทราบรายละเอียดและข้อมูลที่น่าสนใจและเป็นประโยชน์มาก
การศึกษาดูงานครั้งนี้ยังได้มีโอกาสแวะนมัสการหลวงพ่อยโสธรและศาลเจ้าแม่กวนอิมลอยน้ำก่อนที่จะไปทำ AAR กันที่สวนสาธารณะใจกลางเมืองฉะเชิงเทรา

   

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน สวัสดิการและองค์กรการเงินชุมชน

คำสำคัญ (Tags)#เชื่อมโยงการเรียนรู้

หมายเลขบันทึก: 16109, เขียน: 20 Feb 2006 @ 11:38 (), แก้ไข: 17 Jun 2012 @ 17:07 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)