หนังสือพิมพ์ัมติชน ประจำวันครู 16 มกราคม 2551  ลงข่าวเล็ก ๆ ที่ไม่น่ามีคนสนใจ ดังนี้

 

ชาวบ้านประท้วงไล่ ผอ. - รอง ผอ.โรงเรียน

 วันที่ 14 มกราคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผู้ปกครองและนักเรียนบ้านท่าบ่อ กว่า 200 คน นำโดยนายสุพล ธรรมชอบ ชุมนุมประท้วงขับไล่นายเฉลิมชัย ฉวีวงศ์ ผู้อำนวยการ และนายอภิสิทธิ์ จุลโคตร รองผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านท่าบ่อ ต.แจระแม อ.เมือง จ.อุบลราชธานี

โดยกล่าวหาว่ามีพฤติกรรมไม่เหมาะสม กรณีใช้มือและเท้าทุบตีนักเรียน 7 คน รวมทั้งขอให้ตรวจสอบเกี่ยวกับเงินบริจาคและเงินที่ทางโรงเรียนหักเงินทุนการศึกษาของนักเรียน รวมถึงไม้ที่ทางวัดบ้านท่าวังหินบริจาคให้นักเรียน

 นายสุพล ตัวแทนชาวบ้าน กล่าวว่า การบริหารของผู้อำนวยการทำให้นักเรียนขาดเรียนเป็นจำนวนมาก อย่างเช่น เมื่อวันที่ 10 มกราคมที่ผ่านมา เด็กชายอายุ 13 ปี นักเรียนชั้น ม.2/1 ถูกนายอภิสิทธิ์ใช้เท้าเตะที่ต้นขาและเอว เพราะมาโรงเรียนสาย ส่วนรายอื่นถูกทุบหลัง เตะ บิดลูกกระเดือก บางรายขอลาออกกลางคัน เพราะถูกเตะบ่อยครั้ง

 

นายเอกสิทธิ์ รองผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านท่าบ่อ กล่าวว่า ไม่เป็นความจริงที่ว่าตนทำ้ร้ายนักเรียนเป็นการหยอกล้อกันระหว่างครูกับนักเรียน เนื่องจากเด็กนักเรียนมาสาย ไม่มีเจตนาทำร้าย เป็นความเข้าใจผิดของผู้ปกครอง

และหลังจากที่ผู้ปกครองได้ไปแจ้งความที่สถานีตำรวจ ตนก็ได้ชี้แจงและกราบขอโทษไปแล้ว

 

(.. ครูกับนักเรียนเค้าหยอกล้อกัน ฮาไหมล่ะ น่ารักน่าชังจริง ๆ ท่านรอง ผอ. :)

 

 

อ้างอิง: หนังสือพิมพ์มติชน วันพุธที่ 16 มกราคม 2551 ปีที่ 31 ฉบับที่ 10903  หน้า 14


 

 

ข่าวแบบนี้ ... คนอ่านต้องพิจารณาก่อนว่า ความใดน่าจะเป็นจริง ความใดน่าจะเป็นไปไม่ได้บ้าง เพราะมันต้องมีฝ่ายใดโกหก พูดไม่จริงแน่นอน

ทำลายวงการการศึกษาดีจริง ข่าวแบบนี้ ... คิดไป ก็ต้องย้อนกลับไปดูสถาบันการศึกษาที่เขาจบ ซึ่งคนส่วนใหญ่ก็ต้องถามว่า "คนที่มีข่าว จบจากสถาบันไหน สอนยังไง ทำไมถึงมีพฤติกรรมแบบนี้"

แฮะ แฮะ มหาวิทยาลัยที่ผลิตครูรับไปเต็ม ๆ ครับ แต่สะท้อนใจดีจัง

 

"หยอกล้อ" เป็นคำที่นักข่าวเขียนเอง หรือ รอง ผอ.พูดแบบนั้นจริง ๆ น้า ... หาสมเหตุผลไม่ :)

 

อีกมุมมอง : อาจจะเป็นสุดยอดนักเรียนไทยก็ได้ครับ (แต่มันก็หลายคนเกินไป)

ถ้าคุณไม่ได้สอนเด็กนักเรียนสมัยนี้ คุณจะไม่ทราบถึงสาเหตุที่ครูเป็นแบบนี้ครับ 

ผมเคยไปนิเทศนักศึกษาฝึกสอน รับฟังครูที่โรงเรียน ก็ทำให้ทราบว่า บางทีครูก็ควบคุมชั้นเรียนไม่ได้เหมือนกัน เพราะเด็กเกเรเหลือเกิน หนีเรียน ต่อยเพื่อน สารพัดนะครับ

 

นักเรียน เค้าไม่กลัว "กฎระเบียบ" หรือ "การเรียนไม่จบ" หรอกนะครับ แต่เค้ากลัว "ไม้เรียว" มากกว่า ครับ

 

เลิก "ไม้เรียว" แล้วจะเอาอะไรมาปรามนักเรียนเกเรล่ะครับ ... เด็กเล็ก ๆ ที่บ้านมีปัญหา ไม่ฟังกันง่าย ๆ นะครับ ไม่เชื่อเดี๋ยวมีครูผ่านมา ต้องลองถามดูนะครับ

 

ผมเป็นครูเด็กโตครับ :) ไม่ใกล้ชิดเด็กพอ เพราะผมใช้ "ไม้เรียว" ตีเด็กโตไม่ได้ครับ ให้ได้แต่ E หรือ F หรือ I ครับ ... แค่นี้ก็โวยวายกันมากแล้วครับ อิ อิ ขืนใช้ไม้เรียว .. อธิการฯ เรียกพบไปแล้วครับ อิ อิ

 

ขอบคุณครับที่แวะมาเยี่ยมเยียนบันทึกวงกา่รการศึกษานี้นะครับ 

บุญรักษา ทุกท่าน ครับ :)