%e0%b8%95%e0%b8%b8%e0%b9%89%e0%b8%a1%e0%b8%97%e0%b8%ad%e0%b8%87

ถามว่า..เอกลักษณ์ของชาติคืออะไร  

..ผมนึกถึงเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมือง

ให้คนเขมรที่จะข้ามชายแดนร้องเพลงชาติไทย

นับเป็นการตรวจสอบเอกลักษณ์ของชาติที่แยบยลมาก

“ สำเนียงบอกภาษา กริยาบอกสกุล”

ยังใช้ได้และมีประสิทธิภาพยอดเยี่ยมเสมอ ไม่ต้องไปทำหนังสือเดินทางให้ยุ่งยาก แต่แหม..ถ้าเราโดนบ้างก็เซ็งพะยะค่ะ เหมือนกันนะครับ 

เรื่องเอกลักษณ์ของชาติไม่ใช้เรื่องขี้ปะติ๋วนะครับ สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี  ได้จัดตั้งสำนักงานสร้างเสริมเอกลักษณ์ของชาติ จัดให้มีกิจกรรมฝึกอบรมอาสาสมัครเอกลักษณ์ของชาติอยู่เสมอ รุ่นที่8 วันที่22-23นี้ จัดอบรมที่โรงแรมมุกดาหารแกรนด์ โฮเทล ประกอบด้วย ข้าราชการ ครู อาจารย์ ผู้นำท้องถิ่น ผู้นำศาสนา ผู้นำองค์กรชุมชน ผู้นำชุมชน และประชาชนทั่วไป ในพื้นที่จังหวัดมุกดาหารและใกล้เคียง คาดว่าจะมีคนเข้าร่วมประมาณ200คน 

ไม่ทราบว่าถูกหรือผิดอย่างไรนะครับ ผมมองว่าวัฒนธรรมของชาติหนึ่งชาติใดเป็นคลังเอกลักษณ์แห่งชาติ ที่รวบรวมประมวลไว้ในมิติของเชื้อชาตินั้นๆ วัฒนธรรมด้านภาษา ศาสนา จารีตประเพณี วิธีคิดวิธีการที่อยู่ในวิถีไทย บ้านทรงไทย ดนตรีไทย อาหารไทย การแต่งกาย เรียกภาษาชาวบ้านว่าสไตล์ไทย  

สัญลักษณ์คนอีสานดูง่ายครับ คนอีสานไม่มีดั้ง!!  โธ่! เทวดาไม่ยุติธรรม ตอนท่านปั้นรูปลักษณ์คนอีสาน ท่านลืมเสริมดั้งให้ด้วย ทำให้สิ้นเปลืองงบประมาณ ใครอยากหน้าตาดีมีชาติตระกูลจะนิยมเสริมดั้ง เพื่อให้เกิดความมั่นใจและดูดี ส่วนผมเสริมอะไรไม่ได้แล้ว แก่เกินแกง..จะไปเสริมอะไรละ นอกจากเสริมความรัก ใครมีรักเหลือเฟือ รักเผื่อเลือก เชิญทางนี้นะครับ..อิ อิ 

ยุคนี้ วัฒนธรรมทั่วโลกวิ่งเข้าวิ่งออกมาผสมข้ามพันธุ์ทุกวินาที เกิดการกลายพันธุ์แปลกๆแหวกแนวจนคนแก่สมัยโบราณร้อง ..อกอีแป้นแตก!! กระแสความผันผวนทางด้านวัฒนธรรมเชิงซ้อนนี่เอง ที่กำลังเขย่าเอกลักษณ์ของชาติให้สั่นคลอน ถ้าไม่มีการสร้างภูมิคุ้มกันเรื่องนี้อย่างเป็นระบบ เราจะสูญเสียความเป็นตัวเอง  เราจะเริ่มต้นตรงที่จุดไหนดี ในเมื่อพลังรุกมีปัจจัยและเงื่อนไขที่ทรงประสิทธิภาพมาก ฝ่ายป้องกันหรือตั้งรับจะปรับกระบวนชวนคนไทยฉุกคิดได้อย่างไร หรือเรายินดีที่จะเป็นคนไทยแต่ในนาม 

 “การดำเนินชีวิตตามหลักเศรษฐกิจพอเพียงตามแนวพระราชดำริ” 

คือหัวข้อการบ้านผม..ผมเคยไปเที่ยวอินเดียครึ่งเดือน ตอนแรกๆก็ดีละครับชิมอาหารภารตะที่เขานิยมใส่เครื่องเทศต่างๆ แต่พอนานวันเข้าๆ นอกจากคิดถึงหวานใจแล้วยังคิดถึงผัดกระเพราไก่ไข่ดาว จนนอนเพ้อ! ลงเครื่องมาลากกระเป๋าเข้าร้านอาหาร แทบจะสั่งยกชุดเมนู..ไข่เจียวหมูสับ ผัดกระเพรา ยำปลาดุกฟู แกงเผ็ดเป็ดย่าง ผมเจี๊ยะพรึบ!จนตาลอย ..นี่ยังไงละครับ.เอกลักษณ์ที่มันซึมเข้าไปในสายเลือด  

ถาม: หลักเศรษฐกิจพอเพียงมันสำคัญต่อเอกลักษณ์ของชาติอย่างไร

ตอบ: มันสำคัญระดับความเป็นความตายของวิถีไทยทีเดียวละครับ

อธิบาย: หลักการทำมาหากินของชนชาติใด กว่าจะขึ้นมาเป็นเอกลักษณ์ของชาตินั้น ย่อมผ่านการคัดกรองของภูมิปัญญาชนชาตินั้นๆ ที่ประมวลเอาสภาพแวดล้อม ศาสนา วัฒนธรรม จารีตประเพณี มาเป็นตัวกำกับการดำเนินชีวิตและสังคม 

ประเทศเราโชคร้าย ในช่วงที่ผ่านมา ฝ่ายที่กำหนดนโยบายแผนพัฒนาเศรษฐกิจสังคมแห่งชาติ ไม่ตระหนักถึงความสำคัญเอกลักษณ์ของชาติอย่างแท้จริง ไม่ยึดเอาสิ่งนี้เป็นตัวหลักการของชาติ มองข้ามไปเอาระบบอุตสาหกรรมมาเป็นหลักใหญ่ มองผลประโยชน์เฉพาะหน้า คิดว่ามันจะสร้างความเจริญแบบก้าวกระโดดให้แก่ประเทศชาติได้ คนไทยระดมทุนทุกด้าน เช่น ทรัพยากรธรรมชาติ ระบบการเกษตร ผลผลิตของชาวไร่ชาวนา แรงงาน ปัจจัยทั้งมวลไปหนุนเสริมสร้างระบบอุตสาหกรรม มันไม่ผิดหรอก แต่..ทุกวันนี้ ผลลัพธ์เป็นอย่างไร คนไทยจ๋องกันทั้งประเทศ เพราะพึ่งตนเองไม่ได้ ทุกอย่างนำเข้าทั้งหมด นำเข้าทุน นำเข้าความรู้ นำเข้าเทคโนโลยี และนำเข้าวัฒนธรรม มูลค่าสิ่งเหล่านี้มากมายมหาศาล เอาแค่ระบบมือถือ ระบบไอที. น้ำมัน ก็จ่ายค่าโง่กันจนหน้ามืด จากภาพที่เป็นเอกลักษณ์ที่รู้จักทั่วโลก 

·        แผ่นดินธรรม แผ่นดินทอง

·        ยิ้มสยาม

·        ทุ่งรวงทอง

·        ดินดำน้ำชุ่ม ในน้ำมีปลา ในนามีข้าว

·        ครัวโลก

·        ข้าวบ้านเหนือ เกลือบ้านใต้

·        กินอิ่ม นอนอุ่น  

ต่อไปนี้แทบไม่มีอีกแล้ว อาจจะต้องถามกันบ่อยๆว่า..เจ้าเป็นไผ สังกัดประชากรเชื้อชาติไหน จะเลือกร้องเพลงชาติของใคร..ผมละกลัวเหลือเกิน ไปสนามบินทุกครั้ง จะเห็นอีหนูอี๋อ๋อกับสามีแก่คราวพ่อ ..นั่งใกล้ชิดประจ๋อประแจจับจูบลูบคลำกันต่อหน้าธารกำนัล โธ่ๆๆ! เอกลักษณ์ต่างด้าวบุกเข้ามายึดหัวใจสาวๆไปหมดแล้ว   

คนไทยต้องการให้วิถีไทยกลับคืนมาหรือไม่?  

ถ้าเรายังตระหนักในความเป็นไทย ยังอยากตายตาหลับแบบไทยๆ จะเกิดสิ่งนี้ได้..หัวใจของคนไทยต้องเดินตามแนวทางเศรษฐกิจพอเพียง จะเดินอย่างไร จะทำอย่างไร ง่ายๆครับ โปรดติดตามด้วยความระทวยใจต่อไปในบล็อกของคนแซ่เฮ มีผู้ชำนาญการจากสำนักเกษตรต่างๆเขียนกันอยู่แล้ว เช่น ท่านสิงห์ป่าสัก ปักธงรบที่สำนักงานเกษตรจังหวัดกำแพงเพชร ท่านเกษตรยะลา เกษตรตราด ฯลฯ เรียงร่ายส่ายกรายทวนเป็นประจำ