ช่วงเดือนธันวาคม ครูพรรณาให้หนูได้เรียงความเรื่องพ่อของฉัน....หนูก็ได้เรียงความส่งไป.....แต่ไม่นึกว่า เรียงความของหนูจะได้ลงหนังสือพิมพ์ด้วย ลองมาอ่านกันดูนะเจ้าค่ะ ว่าหนูเขียนว่าอย่างไรบ้าง
พ่อของฉัน
คอลัมน์ มติชนจุดประกาย ปี 3 ความเรียงเรื่อง พ่อ <p>นั่งหลับตา...เห็นภาพชายคนหนึ่ง ซ่อนความชื่นชมไว้ในแววตาเมื่อทอดไปสู่ชีวิตเด็กตัวเล็กๆ ที่เขาทำให้กำเนิดขึ้นมา...เขาคงเหนื่อยไม่น้อย แต่...ดูเขามีความสุขดีใบหน้าของเขาเต็มไปด้วยรอยยิ้มปรากฏอยู่ตลอดเวลา เด็กตัวเล็กๆ คนนั้น...ดูเหมือนฉันเหลือเกิน และถ้อยคำที่ยังฝังตรึงในจิตใจของฉัน ในภาพที่ปรากฏอยู่ในขณะนั้น คือเสียงที่เด็กตัวเล็กๆ คนนั้น เรียกว่า พ่อ </p>
พ่อ เป็นคำที่ไม่มีคำบรรยายใดๆ แต่มันมีความหมายต่อจิตใจของฉัน ทุกครั้งที่เศร้าเหงา มีปัญหา หลายคนอาจจะปรึกษาเพื่อน ปรึกษาแม่ แต่สำหรับฉัน ฉันปรึกษาพ่อ พ่อเข้าใจฉันดีที่สุด ทุกครั้งที่มีปัญหา พ่อไม่ได้ให้ทางแก้ไขแต่พ่อจะพูดให้คิด แล้วทำให้ฉันเห็นทางแก้ไขนั้น พ่อบอกฉันเสมอว่า น้ำต้องค่อยๆ เติม ไม่ใช่เทลงไป ไม่อย่างนั้นมันจะล้นได้ ก็เหมือนชีวิตเราที่ต้องค่อยๆ เดินอย่างช้าๆ เดินอย่างระมัดระวัง ไม่เช่นนั้นอาจจะล้มได้ ณ วันนี้ ในชีวิตของฉันส่วนใหญ่นั้น มักจะผูกพันกับแม่เพราะแม่เลี้ยงดูฉันอย่างใกล้ชิด ส่วนพ่อจะมีหน้าที่ทำงานหาเงินมาเลี้ยงดูฉัน การใกล้ชิดอบรมสั่งสอนส่วนใหญ่นั้นแม่จึงมีมากกว่า พ่อทำงานหนักเพื่อให้ครอบครัวได้อยู่สุขสบาย ไม่ได้มีคำสอนจากปากของพ่อบ่อยๆ เหมือนที่เคยผ่านมาแต่การกระทำของพ่อนั้น เป็นสิ่งที่ดีกว่าคำสอนใดๆ ความขยัน อดทน เสียสละความสุขส่วนตัวเพื่อให้ครอบครัวได้อยู่สุขสบายเป็นสิ่งที่แทนคำสอนทั้งหมดได้ พ่อประหยัดมัธยัสถ์กับความสุขส่วนตัวเล็กๆ น้อยๆ ของใช้ส่วนตัวพ่อไม่เคยพิถีพิถัน แต่พ่อจะดูแลสุขภาพของตัวเองอยู่สม่ำเสมอ ตอนเช้าพ่อจะตื่นมาออกกำลังกาย เพราะพ่อรู้ว่าสุขภาพของพ่อสำคัญต่อครอบครัว หากพ่อไม่แข็งแรงก็จะไม่สามารถดูแลครอบครัวให้ดีได้ สิ่งต่างๆ ที่พ่อทำเป็นชีวิตประจำวันไม่ได้เป็นผลงานยิ่งใหญ่สร้างชื่อเสียง หรือเป็นที่รู้จัก แต่ฉันก็ภูมิใจที่พ่อทำทุกอย่างด้วยความรัก และพูดได้อย่างเต็มปากเต็มคำว่า ฉันเติบโตมาด้วยสองมือที่แม้จะหยาบกร้าน และมอมแมมด้วยงานหนัก แต่ก็สะอาดปราศจากมลทินของอบายมุขใดๆ เพราะพ่อเลี้ยงดูฉันจนเติบโตมาได้ขนาดนี้ด้วยการแลกกับหยาดเหงื่อแรงกายแรงใจที่พ่อทุ่มเทด้วยความรัก ความมานะซื่อสัตย์สุจริต
เมื่อฉันลืมตา...ภาพของชายที่เป็นตัวอย่างอันดี มีชีวิตสมถะ เสียสละเพื่อครอบครัวช่วยหล่อเลี้ยงชีวิตของฉันให้เติบโตและเป็นผู้สร้างฝันอันยาวไกล พยายามประคับประคองและผลักดันฉันให้เดินทางไปให้ถึงปลายฝัน ฉันเติบโตมาด้วยความรักและเห็นแบบอย่างที่ดีมาโดยตลอด พ่อ เป็นต้นแบบที่สวยงาม แม้ว่าพิมพ์ที่ออกมาจากต้นแบบพ่อพิมพ์ต้นแบบนี้จะไม่สามารถสวยงาม คมชัดเท่ากับพ่อแบบพิมพ์ แต่ฉันก็ดีใจที่ได้ออกมาจากพ่อแบบพิมพ์ที่ดีเช่น พ่อของฉัน ฉันสัญญาด้วยหัวใจว่าจะเป็นคนดี ทำสิ่งดีๆ เพื่อให้ชายคนนั้นได้มีความสุขบ้าง อย่างน้อยก็ให้ดีสักครึ่งหนึ่งของต้นแบบที่ฉันเรียกแทนตัวชายคนนั้นว่า พ่อ
น.ส.จิราภรณ์ กาญจนสุพรรณ ม.6 ร.ร.บางลี่วิทยา จ.สุพรรณบุรี
หน้า 27
</font><p> </p><p> หนูดีใจมากเลยค่ะ ….ที่เรียงความที่หนูเขียนและคิดด้วยมือและสมองอันน้อยนิดของหนู จะได้ลงหนังสือพิมพ์อย่างนี้…….ถ้าคุณพ่อได้อ่านคงจะดีใจนะค่ะ ที่ลูกสาวเรียงความให้คุณพ่อได้ลงหนังสือพิมพ์……คิคิ สงสัยนั่งอ่านอยู่บนสวรรค์เรียบร้อยแล้ว….แต่ว่า บนสวรรค์จะมีคนส่งหนังสือพิมพ์ให้อ่านไหมนะ คิคิ</p><p> เป็นกำลังใจให้ทุกๆท่านนะเจ้าค่ะ ———–> น้องจิ ^_^</p>
เป็นบทความ ที่น่ารัก น่าประทับใจมากค่ะ
บทความอย่างนี้ ถึงคุณพ่อไม่มีโอกาสได้อ่าน
แต่ท่านรับรู้ได้แน่นอนค่ะ ว่าหนูรักท่านมากแค่ไหน
สวัสดีเจ้าค่ะ พี่ coffee mania
ขอบคุณนะเจ้าค่ะ ที่เข้ามาให้กำลังใจและอ่านบทความของหนู คิคิ... เป็นกำลังใจให้พี่นะเจ้าค่ะ ----------> น้องจิ ^_^
ยินดีกับสิ่งดีๆที่หนูได้ทำ คุณพ่อต้องรับรู้ว่า ลูกสาวของคุณพ่อเป็นคนดีของทุกคน เป็นกำลังให้นะค่ะ สู้สู้ค่ะ
สวัสดีเจ้าค่ะ ครูอ้อย
ขอบคุณเจ้าค่ะ ที่เข้ามาเยี่ยมบันทึกของหนูเจ้าค่ะ ......เห็นเจ้าค่ะ ยิ้มไม่หยุดเลย คิคิ
เป็นกำลังใจให้ครูอ้อยนะเจ้าค่ะ +_+----------> น้องจิ ^_^
สวัสดีเจ้าค่ะ ครูเอ
ขอบคุณเจ้าค่ะที่แวะเข้ามาให้กำลังใจหนูนะเจ้าค่ะ ......หนูจะเป็นเด็กดีเจ้าค่ะ
เป็นกำลังใจให้คุณครูเช่นกันเจ้าค่ะ ---------> น้องจิ ^_^
น่าภาคภูมิใจมากนะคะ น้องจิ
คุณพ่อคงสบายใจที่เก่ง และ หนูต้องทำได้
สวัสดีเจ้าค่ะ พี่อุบล
ขอบคุณนะเจ้าค่ะ ที่แวะมาให้กำลังใจ และอ่านเรียงความของหนูนะเจ้าคะ ป่านนี้คนส่งหนังสือพิมพ์บนสวรรค์คงจะเอาหนังสือพิมพ์ไปให้คุณพ่อดูแล้วนะค่ะ คิคิ
เป็นกำลังใจให้นะเจ้าค่ะ -----------> น้องจิ ^_^
สวัสดีเจ้าค่ะ คุณพ่อสมนึก
ขอบคุณนะเจ้าค่ะที่แวะมาอ่านเรียงความของหนูอะเจ้าค่ะ คิคิ และขอบคุณสำหรับกำลังใจนะเจ้าค่ะ
เป็นกำลังใจให้พ่อสมนึกเช่นกันเจ้าค่ะ -------> น้องจิ ^_^
สวัสดีครับ
อ่านแล้วทำให้รู้สึกว่าการจะเป็นพ่อที่ดีนั้น ก็ไม่ใช่เรื่องง่าย ถ้าหากผมได้เป็นคนทำหน้าที่ของ"พ่อ" บ้าง คงต้องนึกถึงบทความของลูกสาวของคุณพ่ออย่างน้องจิ
เขียนได้จากหัวใจที่รักพ่อ และทำให้ผมคิดถึงพ่อจับใจ
ขอบคุณมากครับ
- ดีใจด้วยนะจ๊ะ ครูกำลังรอวันแห่งความรักเพื่อจะลงเรียงความของเธอทั้ ๓ คน อยู่พอดีเลย
- ทุ่นแรงไปหนึ่งคนแล้ว
- เหลือของไอ้เหม่ง( กรกนก ) ไอรฎา และน้องวัลลภา
- ขอบใจมากนะจ๊ที่ช่วยทำงานนี้ ( ลงข่าวไง )
- วันฟ้าใสเริ่มขึ้นแล้วนะ.....ก้าวเดินให้ดีมีสติทีมั่นคง
ยินดีด้วยครับ
คงคิดถึงคุณพ่อน่าดู แต่ว่านะคุณพ่อคงหนุนช่วยและให้กำลังใจอยู่
สวัสดีครับคนเก่ง
อ่านแล้วน่าประทับใจครับ คุณพ่อได้รับรู้แล้ว คงปลื้มใจที่มีลูกสาวที่ดีและอยู่่ร่วมสู้สร้างสรรค์สิ่งดีๆ กับครอบครัวและสังคมต่อไปนะครับ
เป็นกำลังใจให้น้องสาวเดินสู่ทางแห่งฝันและเปลียนฝันเป็นความจริงทุกๆ ก้าวย่างที่เดินครับ
รักษาสุขภาพครับ
สวัสดีเจ้าค่ะ พี่สุมิตรชัย
ขอบคุณนะเจ้าค่ะ ที่แวะมาอ่านเรียงความของหนู คิคิ เป็นกำลังใจให้นะเจ้าค่ะ-----------> น้องจิ ^_^
สวัสดีเจ้าค่ะ ครูพรรณา
คิคิ พอดีอ่านในเน็ตเจอเรียงความของตัวเองลงหนังสือพิมพ์ก็เลยดีใจเอามาขึ้นไว้ก่อนเลยอ่ะเจ้าค่ะ คิคิ ยังไงก็จะรออ่านเรียงความของน้องๆ หนูด้วยนะเจ้าค่ะ รีบเอามาลงนะเจ้าค่ะ
เป็นกำลังใจให้คุณครูเจ้าค่ะ -------> น้องจิ ^_^
สวัสดีเจ้าค่ะ พี่สิทธิรักษ์
ขอบคุณเจ้าค่ะ ที่เข้ามาอ่านเรียงความของหนู คิดถึงสุดขั้วหัวใจเลยแหละค่ะ แต่ก็ได้เพียงแค่คิดถึง คุณพ่อคงจะเฝ้ามองหนูอยู่บนสวรรค์แล้ว คิคิ
เป็นกำลังใจให้พี่เช่นกันเจ้าค่ะ -------> น้องจิ ^_^
สวัสดีเจ้าค่ะ พี่เม้ง
ขอบคุณนะเจ้าค่ะที่แวะมาให้กำลังใจหนูอยู่เสมอ รักษาสุขภาพด้วยนะเจ้าคะ พี่ชาย เป็นกำลังใจให้พี่เช่นกันนะเจ้าค่ะ --------> น้องจิ ^_^
เข้ามาให้กำลังใจแล้วน่ะคนดี บทความซึ้งมากๆๆ ขอเป็นกำลังใจให้คนดีจ้ะ ต่อสู้อย่ายอมแพ้ สัตว์โลกย่อมเป็นไปตามกรรม พระท่านว่าอย่างนั้น จงทำวันนี้ให้ดีที่สุด ตามกำลังและสติปัญญาของเราให้ดีและเต็มที่น่ะจ้ะคนดี
สวัสดีเจ้าค่ะ ท่าน ผ.อ. จากนครสวรรค์
ขอบคุณนะคะ ที่แวะมาให้กำลังใจหนูเสมอมา.....รักษาสุขภาพด้วยนะเจ้าค่ะ พี่นนท์
เป็นกำลังใจให้พี่เช่นกันเจ้าค่ะ -------> น้องจิ ^_^